Cá kho

Đóng gói vận chuyển cá khô đảm bảo chất lượng

Cá khô được biết đến như một món ăn truyền thống của dân tộc, mang đậm dấu ấn đặc sản vùng miền. Trong cá chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, omega và các khoáng chất khác nhau. Bởi vậy nên nhiều người lựa chọn đưa cá khô vào thực đơn món ăn gia đình, tuy nhiên không phải ai khi mua cũng có kiến thức trong việc đóng gói vận chuyển cá khô.Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về cá khô

Như chúng ta đã biết, cá tươi không thể để được quá lâu, rất dễ bị hư hỏng, khó có thể đảm bảo được chất lượng cá trong trường hợp phải vận chuyển xa dài ngày. Vậy yêu cầu đặt ra ở đây là phải tìm ra được một phương pháp giữ cá khác để giữ chúng được an toàn, thơm ngon lâu hơn. Và khái niệm cá khô bắt đầu từ đó.  

Dong-goi-va-van-chuyen-ca-kho-2

Ủng hộ website nếu bạn cần

Cá khô/khô cá

Cá khô hay còn gọi là khô cá là cá được chế biến bằng cách làm khô (chiết nước ra khỏi cá) có thể bảo quản cá được trong thời gian lâu hơn. Có hai cách làm khô phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: phơi khô và sấy khô, đại diện cho hai phương thức thủ công và công nghiệp. Các loại vi khuẩn, nấm mốc cần nước trong thực phẩm để phát triển, do đó việc loại bỏ nước ra khỏi cá như vậy có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật có hại. 

Cá khô nếu được chế biến đúng cách, đúng quy trình có thể lưu giữ được tối đa 1 tháng (trong trường hợp cá khô không chất bảo quản). Phương pháp này không tốn quá nhiều chi phí, lại hiệu quả (nhất là đối với vùng có độ ẩm cao, khí hậu thay đổi thất thường), tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng gói vận chuyển cá khô đến điểm tiêu thụ trên thị trường, hay vận chuyển cho du khách ở xa, vv…

Cách đóng gói cá khô

Một trong những cách hữu hiệu nhất để đóng gói vận chuyển cá khô hiệu quả là hút chân không cá khô. Hút chân không sẽ giúp thực phẩm khô được bảo quản lâu nhất, tránh bị hỏng do môi trường bên ngoài tác động. Bạn có thể nhận thấy ngay những ưu điểm sau của việc đóng gói bằng cách hút chân không cá khô là:

 • Hút chân không loại bỏ oxy ra khỏi bao bì có chứa sản phẩm, ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men làm hỏng thực phẩm, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, ẩm thấp, tránh khỏi nấm mốc, côn trùng. 
 • Môi trường chân không niêm phong lưu giữ độ ẩm,màu sắc bình thường của cá khô.
 • Tạo thẩm mỹ và bảo đảm độ sạch sẽ cho sản phẩm từ bên ngoài đến bên trong, có thể thoải mái làm quà, mang đi biếu. 
 • Hút chân không cũng giúp thu gọn diện tích cất giữ sản phẩm, giúp dễ dàng vận chuyển và sử dụng hơn (nhất là khi phải vận chuyển xa hay vận chuyển sang nước ngoài)
 • Cá khô hút chân không tạo thuận lợi cho các thủ tục thông quan, có lợi khi hải quan kiểm tra.
 • Dong-goi-va-van-chuyen-ca-kho-3
Hút chân không cá khô

Khi đã hút chân không rồi, cá sẽ không còn lan mùi ra bên ngoài, bảo quản lâu  hơn gấp 3 đến 5 lần, túi hút chân không sử dụng để đựng cá khô cũng khá dày (thường khoảng 2 lớp) sẽ đảm bảo túi không bị xì, ảnh hưởng đến chất lượng cá khô bên trong. 

Có hai loại máy hút chân không phổ biến trên thị trường hiện nay là: máy đóng gói chân không mini (dành cho hộ gia đình, các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ) và máy đóng gói chân không công nghiệp (sử dụng cho các khu công nghiệp với năng suất lớn). Như vậy chúng ta có thể linh hoạt dựa vào nhu cầu mà hướng tới loại máy đóng gói phù hợp. 

Cách vận chuyển cá khô

Về cách vận chuyển cá khô, bạn có thể tự chủ động vận chuyển hoặc thuê bên chuyên giao hàng giúp mình khâu này. 

Nếu lựa chọn tự vận chuyển, bận cần chuẩn bị thùng xốp cách nhiệt để đóng hàng. Việc dùng thùng xốp cách nhiệt có tác dụng: 

 • Không thấm nước, không thấm dầu mỡ hay hóa chất. Giúp hàng hóa bên trong tránh được các tác nhân gây ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài
 • Tiện lợi, dễ dàng lau sạch, vệ sinh khi bụi, bẩn.
 • Trọng lượng của thùng nhẹ nhưng chắc chắn, có thể thuận tiện di chuyển đi bất cứ đâu và đặc biệt bảo quản thực phẩm đi xa rất tốt.
 • Khả năng chứa đựng linh động. Nếu bạn vận chuyển số lượng cá khô nhiều thì có thể liên hệ đặt, mua thùng xốp có kích thước to, còn nếu chỉ vận chuyển số lượng ít, nhỏ thì chọn thùng xốp kích cỡ bé, tùy theo nhu cầu sử dụng. 
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần. Vì cá khô đã được hút chân không nên khi đựng vào thùng cũng không làm bẩn, hay tác động gì ảnh hưởng đến thùng xốp mấy, do đó chúng ta có thể giữ lại thùng và sử dụng cho mục đích khác vẫn được. 
 • Hơn nữa việc sản xuất thùng xốp rất dễ dàng nên mọi người không cần quá lo về việc vận chuyển cá khô. Chỉ cần bạn có nhu cầu, bên phía kinh doanh thùng xốp sẽ luôn sẵn sàng đáp ứng sản xuất theo yêu cầu của khách hàng.
Dong-goi-va-van-chuyen-ca-kho-5
Cần vận chuyển cá khô đúng cách 

Trên đây là một số chia sẻ về việc đóng gói vận chuyển cá khô hữu ích dành cho bạn đọc. Mong rằng qua đây mọi người sẽ có kinh nghiệm hơn trong đóng gói cá khô, giữ được cho cá khô đảm bảo độ ngon, an toàn chất lượng khi sử dụng và biết thêm cách vận chuyển cá khô tiện lợi, tiết kiệm chi phí mà lại vô cùng hợp lý đảm bảo về mọi mặt. 

 

Đọc thêm
Khám phá các loài cá sống tự nhiên sông La Ngà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Mình cần tiền duy trì website bạn nhé