Để trở thành một chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang (Sommerlier) thì việc học và đạt được chứng chỉ WSET là điều cần thiết. Đạt được chứng chỉ rượu WSET không chỉ thể hiện khả năng thực thụ của bạn trong lĩnh vực này mà còn được các nhà tuyển dụng hàng đầu “mải mê săn đón”.

Vị Trí Quan Trọng Của Sommerlier

Công việc của một Sommerlier trong nhà hàng – khách sạn không chỉ đơn thuần là thử nếm và phục vụ rượu vang mà còn bao gồm việc “chuẩn hóa” quy trình lựa chọn, phục vụ rượu và định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng. Vì vậy, vị trí này đòi hỏi am hiểu sâu sắc và kiến thức chuyên sâu về rất nhiều loại rượu. Một Sommerlier chuyên nghiệp và giỏi sẽ khẳng định được đẳng cấp và nâng cao thương hiệu của bản thân và nhà hàng mà họ làm việc.

WSET

Nếu bạn có ý định trở thành một Sommerlier hoặc chưa quen thuộc với khái niệm WSET, hãy đọc tiếp để có thêm thông tin bổ ích!

Vậy WSET Là Gì?

WSET (viết tắt của Wine and Spirit Education Trust) là chứng chỉ quốc tế về rượu được công nhận bởi hơn 650 tổ chức khảo thí về rượu tại hơn 72 quốc gia, sử dụng 19 ngôn ngữ khác nhau. Đây là tổ chức giáo dục và đào tạo cung cấp chứng chỉ rượu duy nhất được công nhận tại Anh, đào tạo ra các chuyên gia thử rượu có kiến thức và trình độ cao về rượu.

See also  Tìm Hiểu Về Các Loại Dây Đàn Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu

WSET là bước đệm cho những ai muốn theo học thạc sĩ chuyên ngành Rượu, những người yêu thích rượu hoặc mong muốn khám phá thế giới rượu chuyên nghiệp.

WSET

Sự Ra Đời Của Chứng Chỉ WSET

Hiện nay, WSET được coi là chứng chỉ uy tín nhất về rượu vang và rượu mạnh trên toàn thế giới. WSET được thành lập vào năm 1969, phát triển từ Ủy ban Giáo dục của Hiệp hội Rượu Rượu, với sự hỗ trợ tài chính từ Công ty Vintners, có trụ sở tại London. WSET làm việc với hơn 700 trung tâm đào tạo và kiểm tra của bên thứ ba tại hơn 70 quốc gia. Một số trung tâm đào tạo được phê duyệt bao gồm: Wine Training Limited, The Blend Class, The Spirit Lab, Château Ksara, Humble Grape, The Drink School, Food and Wine School Ltd và Rack and Return ở Barcelona cùng nhiều trung tâm khác.

WSET đã nhận được giải thưởng của Nữ hoàng Anh về Doanh nghiệp trong Thương mại Quốc tế vào năm 2015 và đã mở văn phòng tại Hồng Kông vào năm 2016. Hiện nay, WSET là thành viên của Liên đoàn cơ quan trao tặng WSET Awards, được công nhận cấp giấy hoạt động theo giấy chứng nhận ISO 9001:2008. Đến nay, hơn 500.000 người đã hoàn thành chứng chỉ WSET và được cả thế giới công nhận về độ uy tín và chất lượng đào tạo.

Các Khóa Học WSET Dành Cho Sommerlier

Ban đầu, các khóa học WSET chỉ dành cho người buôn bán rượu vang và rượu mạnh, nhưng ngày nay, ngày càng có nhiều người không chuyên tham gia. Nội dung khóa học tại WSET tập trung vào kiến thức lý thuyết chung về thế giới rượu vang và rượu mạnh, bao gồm các quốc gia và khu vực sản xuất, quy định, phong cách rượu vang và rượu mạnh, giống nho…; nhận dạng thực tế về thức uống và hương vị của chúng, kỹ thuật thử nếm rượu vang… Chứng chỉ WSET là điều kiện đủ để tham gia chương trình Master of Wine.

See also  Cách nấu thịt đông lạ miệng chiêu đãi cả nhà

Có 3 cấp độ khóa học WSET:

Chứng chỉ WSET cấp độ 1 dành cho rượu vang

Đây là khóa học cơ bản nhất về rượu vang, dành cho những ai quan tâm đến rượu và mong muốn làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn về rượu. Khóa học này không yêu cầu bằng cấp trước đó.

Nội dung khóa học bao gồm:

  • Tổng quan về thế giới rượu vang, giới thiệu các giống nho nổi tiếng và đặc tính của từng loại.
  • Giới thiệu các loại rượu và phân biệt chúng qua hương vị, màu sắc, mùi vị.
  • Học kỹ thuật thử nếm rượu vang và nguyên tắc kết hợp rượu vang với món ăn.

Chứng chỉ WSET cấp độ 2 về rượu vang và rượu mạnh

Đây là khóa học về rượu vang và rượu mạnh, từ trình độ từ cơ bản đến trung cấp, dành cho những ai đang làm việc trong ngành rượu hoặc có đam mê về rượu mạnh và rượu vang. Khóa học này cũng không yêu cầu bằng cấp.

Nội dung của khóa học bao gồm:

  • Học về các giống nho nổi tiếng và các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới.
  • Yếu tố ảnh hưởng đến phong cách rượu vang, cách sản xuất, phân loại rượu và các thuật ngữ chuyên ngành.
  • Tổng quan về rượu mạnh, mùi rượu, phương pháp mô tả rượu bằng cách sử dụng WSET cấp độ 2.

Chứng chỉ WSET cấp độ 3 về rượu vang

Đây là khóa học về rượu vang ở trình độ cao, dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành rượu và đã có chứng chỉ WSET cấp độ 2 hoặc có kiến thức nhất định về rượu.

See also  Bí mật vàng trong cách làm cá bạc má kho tiêu thơm lừng hút khách

Nội dung chính của khóa học bao gồm:

  • Hiểu biết về quy trình sản xuất rượu vang, bao gồm địa điểm sản xuất, phương pháp trồng nho, ủ rượu và đóng chai.
  • Đặc điểm quan trọng của các loại rượu vang phổ biến như vang trắng, hồng, đỏ, ngọt, vang sủi và vang cường hóa chính.
  • Các phương pháp tư vấn rượu chuyên nghiệp dành cho học viên.

Hiện nay, Việt Nam đã có các trung tâm đào tạo quốc tế cấp chứng chỉ WSET, thuận lợi cho những ai muốn học. Tuy nhiên, các khóa học WSET tại Việt Nam thường được giảng dạy bởi chuyên gia nước ngoài, nên học viên cần có trình độ tiếng Anh tốt để có thể học hiệu quả.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về chứng chỉ WSET cũng như các vấn đề quan trọng mà một Sommerlier cần biết để chuẩn bị tốt nhất cho công việc của mình.

By admin