Sự Hấp Dẫn Của Cocktail Bốc Khói

Đối với những thực khách “sành uống”, những ly cocktail bốc khói ma mị, mê hoặc dường như không thể thiếu trong danh sách đồ uống yêu thích của họ. Đối với các bartender mới vào nghề, việc thành thạo các kỹ thuật tạo khói cocktail là một mục tiêu cao cả.

Kỹ Thuật Tạo Khói Cocktail Chuyên Nghiệp

Tạo khói cho cocktail còn được gọi là xông khói cocktail. Đây không chỉ là một kỹ thuật pha chế mà còn là “nghệ thuật” tạo ra những món đồ uống công phu và chuyên nghiệp của người bartender. Ngoài việc kích thích thưởng thức, việc thêm khói còn làm tăng hấp dẫn và mang đến hương vị thơm ngon, mới lạ hơn cho món uống. Hôm nay, hãy cùng khám phá 4 cách tạo khói cocktail chuyên nghiệp dưới đây.

Sử Dụng Smoking Gun (Súng Phun Khói)

Sử dụng súng tạo khói trong pha chế cocktail

Sử dụng súng tạo khói là một trong những phương pháp truyền thống mà các bartender thường áp dụng trong pha chế cocktail tại quầy bar. Với cách này, khói của món uống sẽ được tạo ra từ các loại gỗ thơm. Bartender sẽ đặt khói vào một bình chứa có nắp đậy kín, sau đó cho thức uống vào. Khi đó, ta sẽ thấy một làn khói mềm mại và từ từ ngấm vào trong thức uống bên trong bình.

Khi phục vụ, nắp bình sẽ được mở ra và thức uống được rót vào ly trước mặt khách. Làn khói sẽ tỏa ra xung quanh, tan chảy dần khiến cho việc thưởng thức trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Mỗi ngụm nhỏ khi thưởng thức sẽ mang đến trọn vẹn hương vị khó tả.

See also  Cách Làm Bánh Trung Thu Trứng Muối Đài Loan Ngon Khó Cưỡng

Tuy nhiên, cần lưu ý luôn bảo quản súng tạo khói sạch sẽ, không đặt quá nhiều nguyên liệu tạo khói vào cùng một lúc và tránh lạm dụng khói, vì điều này có thể làm mất đi hương vị đặc trưng của thức uống.

Tạo Hiệu Ứng Khói Cho Cocktail Với Đá Khô (Dry Ice)

Tạo hiệu ứng khói cho cocktail với đá khô

Các bartender chuyên nghiệp đã ứng dụng hiện tượng bốc hơi của đá khô để tạo vị khói cho ly cocktail của mình một cách đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần đặt đá khô vào một cái hũ, sau đó đặt ly đã pha chế lên trên và thêm nước vào hũ để đá khô bốc khói nhiều hơn. Bạn cũng có thể đậy nắp của hũ lại để không chỉ làm lạnh thức uống mà còn giữ khói lại. Khi mang ra phục vụ, chỉ cần mở nắp hũ là sẽ có một lớp khói dày bao phủ ly đồ uống thật đẹp mắt.

Lưu ý, đá khô có nhiệt độ rất lạnh nên tránh tiếp xúc trực tiếp để tránh bỏng.

Tạo Khói Cho Đồ Uống Bằng Thảo Mộc Và Trái Cây

Tạo khói cho đồ uống bằng trái cây và thảo mộc

Với các loại thảo mộc có hương thơm đặc trưng như quế, đinh hương, hồi, cam khô… các bartender cũng đã sáng tạo cách tạo khói cho cocktail rất thú vị. Để thực hiện cách này, bạn có thể đốt thảo mộc trên một bề mặt phẳng, sau đó đặt ly lên trên để có một lớp khói mỏng ám vào trong ly và lưu lại mùi vị đặc trưng trên bề mặt ly. Tiếp theo, lật ngược ly và rót thức uống vào bên trong. Bạn sẽ thấy có một làn khói mỏng từ ly thoát ra, mang đến cho thức uống một cái nhìn “phiêu” và ấn tượng, đồng thời cảm nhận được mùi thơm khó cưỡng.

See also  Gợi ý cách làm sườn nướng mật ong thơm ngon hấp dẫn

Ngoài các loại thảo mộc, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại trái cây có vị ngọt khác. Chỉ cần đặt chúng trên bề mặt và đốt cháy một chút để tạo syrup hoặc trang trí theo ý thích. Mặc dù không tạo ra khói quan sát được, nhưng cách này tạo ra vị khói, hương thơm và mùi vị đặc biệt cho thức uống, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức.

Sử Dụng Nguyên Liệu Pha Chế Có Vị Khói

Sử dụng loại rượu có vị khói

Ngoài những cách trên, còn có một cách khác để tạo vị khói cho cocktail, đó là sử dụng các loại rượu có vị khói, chẳng hạn như Single Malt whisky hay Mezcal. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp cho thức uống có hương vị khói mà không tạo ra khói để quan sát bằng thị giác.

Đó là những cách tạo khói cocktail mà các bartender chuyên nghiệp thường áp dụng để phục vụ thực khách. Nếu bạn yêu thích pha chế, hãy tham khảo để nâng cao tay nghề của mình. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị!

By admin