Sự tích cá kho tiến vua Làng Vũ Đại

Khi nhắc đến làng Vũ Đại, người ta thường nghĩ đến nhân vật Chí Phèo và Thị Nở. Tuy nhiên, cá kho tiến vua cũng là một món ngon đặc biệt của làng này.

Cá kho tiến vua có được gọi với cái tên là cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại với những đặc biệt riêng

Món cá kho tiến vua ban đầu ra đời để dâng vua và cải thiện bữa ăn của làng Vũ Đại. Nhưng ngày nay, cá kho tiến vua đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Hãy cùng tìm hiểu những điểm đặc biệt của món cá kho làng Vũ Đại.

Nồi dùng để kho cá đạt chuẩn

Nồi làm cá kho Làng Vũ Đại được chế tạo tỉ mỉ và khác biệt so với những nồi kho cá thông thường. Chất liệu làm nồi được lựa chọn từ đất Nghệ An và đất Thanh Hóa, tạo nên một nồi mỏng nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao.

Sử dụng niêu đất để kho cá

Củi đun đảm bảo nhiệt độ phù hợp

Củi đun là một yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc biệt của cá kho Làng Vũ Đại. Củi nhãn giữ được nhiệt độ phù hợp và mang lại mùi thơm cho nồi đất.

Củi đun là cũi nhãn để đảm bảo giữ nhiệt độ phù hợp

Cá kho Tiến Vua từ những con cá tươi ngon nhất

Cá kho tiến vua được làm từ những con cá tươi ngon và to nhất. Thông thường, người ta sử dụng cá trắm đen có trọng lượng khoảng 5 kg. Chỉ thịt và đuôi của cá được sử dụng, đảm bảo nguồn cá là tự nhiên để đảm bảo độ tươi ngon.

See also  Cá chép sông La Ngà và những món ăn nổi tiếng

Cá sẽ là những con cá to, tươi và ngon nhất

Độ ngon của cá kho làng Vũ Đại

Cá kho Làng Vũ Đại được nhiều người lựa chọn tiến vua vì độ ngon không thể so sánh. Ngay từ lần đầu thưởng thức, bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn với hương vị pha trộn đúng tỷ lệ.

Hương vị món cá kho làng Vũ Đại không thể nào trộn lẫn được

Độ kỳ công khi kho cá Tiến Vua

Một điểm ấn tượng trong món cá kho tiến vua đó là độc kỳ công trong quá trình kho cá. Cá sau khi được làm sạch và ướp, sẽ được nấu kho trong nồi đất bằng củi nhãn trong khoảng 12 đến 16 tiếng. Thời gian kho cũng ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

Trong quá trình kho cá, cần có người canh lửa để đảm bảo cá không bị cháy. Đồng thời, nêm nếm thêm gia vị để tạo ra hương vị chuẩn xác nhất. Cần đảm bảo cá có màu vàng đậm, thịt cá chắc và xương mềm.

Món cá kho tiến vua được nhiều người yêu thích không chỉ ở Hà Nam mà trên toàn quốc. Hy vọng chia sẻ này đã mang đến cho bạn kiến thức bổ ích về món cá kho tiến vua truyền thống từ bao đời xưa.

Nguồn: MÓN KHO VIỆT NAM

By admin