Cá kho làng Vũ Đại còn được gọi với cái tên là cá kho tiến vua là một trong những món ăn được nhiều người biết đến. Đây là đặc sản của Lý Nhân, Hà Nam đã chinh phục khách du lịch cả trong và ngoài nước. Vậy cá kho tiến vua có gì đặc biệt? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay. 

Sự tích cá kho tiến vua Làng Vũ Đại?

Khi nhắc đến cái tên làng Vũ Đại chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ đến nhân vật Chí Phèo Thị Nở. Tuy nhiên bên cạnh hai nhân vật đã đi vào lịch sử văn thơ của Việt Nam thì cái tên cá kho tiến vua cũng là một trong những cái tên được nhắc đến tại ngôi làng này. 

Cá kho tiến vua có được gọi với cái tên là cá kho làng Vũ Đại 
Cá kho tiến vua có được gọi với cái tên là cá kho làng Vũ Đại

Theo lịch sử của người dân Hà Nam và Làng Vũ Đại thì hai món dùng để tiến vua đó là cá kho làng Vũ Đại và chuối ngự. Đây được xem là hai đặc sản của vùng quê này. Vì người dân nơi đây quanh năm đói nghèo nên vào những ngày đầu năm họ sẽ làm món cá kho và lựa chọn những nải chuối ngự đẹp nhất để dâng vua. Hai Món ăn này được chế biến cực kỳ công phu và tỉ mỉ. Chính vì thế cho đến ngày nay nó vẫn trở thành món ăn nổi tiếng và được mệnh danh là cá kho Tiến Vua. 

Cá kho làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Món cá kho tiến vua lúc đầu ra đời chỉ với mục đích là để dâng vua và cải thiện bữa cơm của Làng Vũ Đại thời ấy. Tuy nhiên cho đến ngày nay thì nó ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản. Cùng tìm hiểu những điểm hấp dẫn của món cá kho làng Vũ Đại. 

See also  Cá rô đồng nấu món gì ngon, liệu bạn đã biết?

Nồi dùng để kho cá đạt chuẩn

Sử dụng niêu đất để kho cá
Sử dụng niêu đất để kho cá

 

Nồi dùng để kho cá Làng Vũ Đại được làm vô cùng cầu kỳ và khác hoàn toàn so với những chiếc nồi kho cá thông thường. Nó là những chất liệu làm từ đất Nghệ An. Chất liệu đất ở đây cực kỳ tốt nên làm niêu mỏng mà vẫn có được độ bền cao. Vung đất làm từ đất Thanh Hóa bởi chất đất nhẹ hơn. 

 

Củi đun

Củi đun là cũi nhãn để đảm bảo giữ nhiệt độ phù hợp
Củi đun là cũi nhãn để đảm bảo giữ nhiệt độ phù hợp

Để tạo nên sự thơm ngon đặc biệt của niêu cá kho làng Vũ Đại thì củi đun cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Củi hoàn toàn được sử dụng là củi nhãn, khi cháy sẽ giữ được nhiệt độ phù hợp và làm thơm niêu đất. 

Cá kho Tiến Vua được tạo ra từ những con cá ngon nhất

Cá sẽ là những con cá to, tươi và ngon nhất
Cá sẽ là những con cá to, tươi và ngon nhất

Con cá được làm để dâng vua là những con cá tươi ngon và to nhất. Thông thường người dân sẽ sử dụng cá trắm đen nặng khoảng 5 kg. Cá sẽ được làm sạch và bỏ đi phần đầu, chỉ dùng thân và đuôi. Hơn nữa cá được lựa chọn còn là cá nuôi tự nhiên nên luôn đảm bảo được độ tươi ngon.

Độ ngon của cá kho làng Vũ Đại

Sở dĩ món cá kho làng Vũ Đại được nhiều người lựa chọn tiến vua bởi vì nó có độ ngon mà không món cá kho nào có thể so sánh được. Ngay từ lần đầu thưởng thức bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn với sự pha trộn phù hợp theo đúng tỷ lệ. 

See also  Mua khô cá cơm Hồ Trị An tại Tp. HCM
Hương vị món cá kho làng Vũ Đại không thể nào trộn lẫn được
Hương vị món cá kho làng Vũ Đại không thể nào trộn lẫn được

 

Ngoài ra, gia vị cũng là yếu tố quan trọng. Nước cốt tương cua hay còn gọi là nước mắm cua đồng chính là yếu tố cốt lõi. Nuôi cá kho có thơm và ngon hay không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật pha chế nước mắm cua đồng. Cua cần phải đảm bảo được bảo vào chum trong vòng 12 tháng và lấy ra chắt lấy nước cốt. 

Gia vị được sử dụng là gia vị hoàn toàn từ tự nhiên, vì vậy nó đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức. 10 loại gia vị cần có là: cá, riềng, gừng” data-wpil-keyword-link=”linked”>gừng, hành khô, mắm, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng, ớt, nước kẹo đắng và thịt ba chỉ. Tất cả đều được chọn vô cùng kỹ càng. 

Thêm vào đó, lượng gia vị cũng cần được định lượng chính xác. Đây là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Chỉ những người đã có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể cho ra được hương vị chuẩn như ý. 

Độ kỳ công khi kho cá Tiến Vua

Thêm một điểm ấn tượng nữa trong món cá kho tiến vua đó là độc kỳ công của quá trình kho cá. Cá sau khi đã được làm sạch và ướp theo đúng định lượng thì thì sẽ được cho vào niêu kho cá bằng củi nhãn và kho trong vòng 12 đến 16 tiếng. Thời gian kho cũng ảnh hưởng đến chất lượng của cá. 

See also  Cá dứa sông thị vải, nguyên liệu cho những bài thuốc dân gian

Trong suốt quá trình kho cá cần phải có người canh lửa để không bị bùng lửa quá to làm cháy cá. Đồng thời cũng cần phải nêm nếm thêm gia vị để món cá đạt được hương vị chuẩn xác nhất. Cần đảm bảo cá có màu vàng đậm, thịt cá chắc, xương mềm. 

Ngày nay món cá kho tiến vua được rất nhiều người yêu thích, không chỉ Người dân Hà Nam là người dân trên toàn quốc. Rất hi vọng với những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích về món cá kho tiến vua truyền thống từ bao đời xưa. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *