Có sự khác biệt giữa quản trị nhà hàng – khách sạn (NHKS) và quản trị nhà hàng – dịch vụ ăn uống (NHDVAU) hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ gửi về cho chúng tôi tại Cet.edu.vn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa hai chuyên ngành này để bạn có thể lựa chọn đúng và phù hợp nhất cho học tập của mình! Nếu bạn “dạo quanh” các trường, cơ sở đào tạo về ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú, bạn sẽ thấy rằng chương trình học của chúng khá đa dạng. Ví dụ, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng – khách sạn, quản trị dịch vụ ăn uống… Sự phân mảnh này giúp các trường đào tạo chuyên môn và nhân lực cho từng lĩnh vực cụ thể, hoặc giúp người học lựa chọn chương trình học mà họ cần và muốn. Nhưng đây cũng là một yếu tố gây nhầm lẫn cho các bạn trẻ mới tiếp cận ngành này.

Quản trị nhà hàng – khách sạn là gì?

Đơn giản mà nói, quản trị NHKS là chương trình học về cách quản lý, tổ chức và vận hành các hoạt động trong khách sạn, bao gồm mọi khía cạnh như chất lượng dịch vụ, tài chính, nhân sự, kiểm tra… Phần lớn các khách sạn hiện nay, 2 “sản phẩm” chính mang lại giá trị cốt lõi và lợi nhuận cao nhất là dịch vụ buồng phòng và dịch vụ ăn uống. Do đó, chuyên ngành quản trị NHKS đào tạo nhân lực để đáp ứng và mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong 2 lĩnh vực này.

See also  Barista là gì? Tìm hiểu về nghề barista, có nên học hay không?

Sinh viên học quản trị NHKS sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều bộ phận như tiền sảnh, buồng phòng hay khu ẩm thực trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp…

Quản trị nhà hàng – dịch vụ ăn uống là gì?

Trong khi đó, quản trị NHDVAU là ngành học chuyên về quản lý nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống. Với ngành học này, sinh viên được đào tạo về cách quản lý, điều hành và quy trình hoạt động của tất cả các bộ phận, dịch vụ có trong nhà hàng như ẩm thực, hội nghị, các loại hình tiệc, thức uống…

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị NHDVAU, sinh viên có thể làm việc trong nhà hàng từ phục vụ bàn, pha chế, tổ chức sự kiện ở các nhà hàng, quán ăn, trung tâm hội nghị, tiệc cưới, quán bar…

Phân biệt giữa 2 ngành học và cơ hội nghề nghiệp

Cách phân biệt dễ nhất giữa 2 ngành học này chính là công việc mà sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp. Với quản trị NHKS, sinh viên có thể lựa chọn làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau trong khách sạn, trong khi với quản trị NHDVAU, công việc tập trung trong nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Mặc dù sinh viên của quản trị NHKS cũng có thể ứng tuyển vào khối ẩm thực trong khách sạn, nhưng về chuyên môn, sinh viên quản trị NHDVAU được đào tạo sâu hơn.

See also  Bartender Là Gì? Những Điều Cần Biết Về 1 Bartender Chuyên Nghiệp

Tuy nhiên, cả 2 ngành học này đều đòi hỏi tính năng động, tính tình cởi mở, thân thiện và năng động từ người lựa chọn và theo nghề. Bên cạnh đó, để theo đuổi công việc này lâu dài, nhân viên cần đam mê phục vụ khách hàng, thích khám phá văn hóa và con người.

Tổng kết

Đây đều là hai ngành học hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ. Với sự khác biệt giữa quản trị nhà hàng – khách sạn và dịch vụ ăn uống như đã trình bày, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp với khả năng, dự định và mong muốn của mình!

By admin