Show kitchen là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đang được nhiều nhà hàng, khách sạn ứng dụng để mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Nếu vẫn chưa biết show kitchen là gì thì hãy cùng CET khám phá ngay nhé.

Show kitchen là gì?

Show kitchen hay chính là bếp mở. Mang những đặc điểm đúng như tên gọi của mình, show kitchen là một dạng căn bếp có không gian “mở”, nơi khách hàng đến ăn uống có thể trực tiếp nhìn thấy mọi thứ trong gian bếp và đặc biệt là có thể theo dõi toàn bộ quá trình đầu bếp chế biến món ăn để phục vụ như thế nào.

Show kitchen là những gian bếp mở – nơi khách hàng có thể nhìn thấy mọi hoạt động tại nhà bếp. Ảnh: Internet

Cũng như các hệ thống bếp công nghiệp khác, bếp mở có đầy đủ các thiết bị nhà bếp như: bếp, tủ đông, tủ lạnh, máy hút khói, lò nướng, máy rửa chén… Điểm khác biệt rõ nhất chính là khách hàng có thể trực tiếp thấy các phương thức chế biến và cách thiết kế nhà bếp của nhà hàng, khách sạn nơi mình đến ăn.

Tại sao xu hướng show kitchen được ưa chuộng?

Với đặc điểm “mở” của gian bếp, các nhà hàng khách sạn có thể đạt được rất nhiều mục tiêu để giúp cho kinh doanh thuận lợi và tăng lợi nhuận. Tiêu biểu phải kể đến những ưu điểm dưới đây.

See also  Cách SEO Google Maps để thăng hạng “thần tốc” trong năm 2023

Show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Các đầu bếp có thế vừa chế biến món ăn, vừa biểu diễn để thể hiện phong cách của mình cho thực khách xem, từ đó, tạo ra những trải nghiệm thưởng thức ẩm thực mới lạ, thú vị hơn. Khách hàng cũng có thể dễ dàng trò chuyện với đầu bếp, tạo sự gần gũi, quen thuộc.

Show kitchen sẽ giúp nhà hàng tương tác với khách hàng tốt hơn. Ảnh: Internet

Nếu biết cách thiết kế, kiểu bếp mở cũng rất phù hợp cho những nhà hàng, khách sạn có không gian nhỏ hẹp. Bằng cách sử dụng các thiết bị bếp cao cấp trong không gian bếp mở, nhà hàng khách sạn cũng sẽ thể hiện được đẳng cấp và sự chuyên nghiệp mình. Cùng với đó, các nhà hàng, khách sạn cũng có thể tận dụng không gian bếp để trang trí độc đáo, gây ấn tượng cho thực khách đến thưởng thức.

Đối với các đầu bếp, làm việc trong các gian bếp mở sẽ giúp cho họ thư giãn hơn. Khi không bị bao vây bởi các bức tường kín bọc xung quanh bếp, gian bếp cũng tận dụng được ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thư thái, giúp đầu bếp có thêm cảm hứng sáng tạo các món ăn ngon để làm hài lòng thực khách.

Khi thưởng thức ẩm thực tại những không gian sử dụng bếp mở, khách hàng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, hiểu biết thêm nhiều về món ăn cũng như chất lượng của nó thông qua việc trực tiếp nhìn thấy phương thức chế biến từ đầu bếp. Những thắc mắc về cách chế biến hoặc chế độ dinh dưỡng của món ăn cũng sẽ được giải đáp bởi các đầu bếp trong quá trình nấu nướng, giúp khách hàng yên tâm hơn nhiều khi chọn món.

See also  Tiêu chuẩn yêu cầu thành phẩm của phương pháp chế biến món ăn

Những hạn chế của show kitchen và cách khắc phục

Do không gian mở của gian bếp nên nếu không chú ý làm vệ sinh cho bếp luôn sạch sẽ, sẽ rất dễ tạo ấn tượng xấu cho khách hàng về nhà hàng, khách sạn (NHKS) của bạn. Vì thế, các NHKS cần chú ý vệ sinh nhà bếp sạch sẽ, sắp xếp các công cụ, dụng cụ nhà bếp cho gọn gàng, ngăn nắp.

Bên cạnh đó, trong gian bếp mở, khách hàng có thể sẽ phải “ngửi” mùi của nhiều loại đồ ăn cũng lúc. Không phải ai cũng dễ chịu với điều đó nên tốt nhất các NHKS cần đầu tư hệ thống xử lý mùi thật tốt.

Tuy là gian bếp mở nhưng không phải khâu nào của quá trình chế biến cũng “show” ra cho khách hàng của bạn. Đôi khi, với những khâu sơ chế thực phẩm sẽ khó tránh khỏi những hình ảnh không được như ý, nếu để khách hàng nhìn thấy thì NHKS của bạn có thể sẽ nhận những ý kiến trái chiều và đánh giá không tốt từ họ. Do đó, NHKS nên thiết kế bếp mở sao cho khu vực sơ chế, vệ sinh món ăn phải kín, tập trung làm nổi bật khu vực chế biến của nhà bếp.

Đầu bếp làm việc trong không gian bếp mở cần chuyên nghiệp và có kỹ năng giao tiếp tốt. Ảnh: Internet

Tổng kết

Để tạo ấn tượng với khách hàng, chắc chắn đội ngũ đầu bếp cần phải chuyên nghiệp. Hãy chắc chắn rằng khi tuyển dụng, những đầu bếp phải là những người thành thạo cá kỹ năng chế biến, có kiến thức về ẩm thực và kỹ năng giao tiếp tốt.

See also  Khám phá những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Hiện nay, tại nhiều NHKS lớn, đẳng cấp đã và đang sử dụng các mô hình show kitchen và được khách hàng khá thích thú, ưa chuộng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các NHKS biết cách tận dụng triệt để những ưu điểm và hạn chế nhược điểm tối đa nhất để giúp cho việc kinh doanh hiệu quả, giúp khách hàng có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

By admin