Service charge là gì?

Service charge là một khái niệm phổ biến trong các khách sạn 4 – 5 sao và nhà hàng cao cấp, không chỉ áp dụng cho nhân viên mà còn cả khách hàng. Vậy service charge là gì? Đây là một khoản phí phục vụ được tính thêm khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại nhà hàng khách sạn (NHKS), cùng với thuế VAT. Nó có thể được hiểu như một khoản tiền thưởng mà khách hàng trả cho cơ sở kinh doanh để đền bù cho chất lượng dịch vụ tốt hơn. Service charge là một khoản phí được pháp luật cho phép thu, và có giá trị gia tăng.

Service charge là khoản phí 5% được tính thêm khi khách sử dụng dịch vụ tại NHKS

Service charge và tiền Tips có khác nhau không?

Service charge và tiền Tips là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Service charge là khoản phí “thông lệ” 5% mà khách hàng trả sau đó được chuyển đến nhân viên. Trong khi đó, tiền Tips là khoản tiền thưởng khách hàng trực tiếp trả cho nhân viên khi họ hài lòng với chất lượng phục vụ. Tiền Tips có thể được chi cho nhân viên cá nhân hoặc chia đều cho tất cả nhân viên có mặt. Dù vậy, vì văn hoá Tips ở Việt Nam chưa phổ biến, nhiều người hay nhầm lẫn giữa service charge và tiền Tips.

Cách tính service charge cho nhân viên trong nhà hàng và khách sạn

Service charge không chỉ là một khoản thu nhập thêm cho nhân viên phục vụ, mà còn là một phần quan trọng của lương cơ bản. Việc chia service charge cho nhân viên được tính bằng cách chia tổng số phí phục vụ trong tháng cho tổng số nhân viên chính thức, không xem xét vị trí hay cấp bậc. Tuy nhiên, tỷ lệ chia service charge phụ thuộc vào chính sách của từng khách sạn. Có những nơi chia 50%, có những nơi chia 80% hoặc chia 100%. Luật cũng quy định rõ ràng rằng khách sạn không được giữ lại quá 50% phần phí này. Phần phí còn lại sẽ được sử dụng cho cải thiện điều kiện lao động và các hoạt động khen thưởng.

See also  Cách Làm Sữa Chua – Ngon Dẻo Mịn – Dễ Làm – Tại Nhà – CET

Cách chia service charge cho nhân viên sẽ còn tuỳ thuộc vào chính sách ở mỗi nơi

Ở một số khách sạn, việc chia service charge cho nhân viên dựa vào hệ số, vị trí và thâm niên là để duy trì đội ngũ nhân viên trung thành. Cũng có những nơi áp dụng chia service charge cho nhân viên làm việc bán thời gian với tỉ lệ thấp hơn so với nhân viên chính thức.

Mức thu nhập từ service charge của nhân viên thường không ổn định và phụ thuộc vào số lượng khách hàng và doanh số kinh doanh trong tháng. Do đó, một số khách sạn sẽ dùng một phần phí thu được trong tháng cao điểm để bù đắp cho tháng thấp điểm, nhằm giúp nhân viên có thu nhập ổn định hơn.

Tổng kết

Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về khái niệm service charge trong ngành nhà hàng và khách sạn. Service charge là một trong các cách tính tiền lương cho nhân viên trong ngành, vì vậy bạn cần biết về nó bất kể cấp bậc của bạn. Đừng ngạc nhiên khi gặp khái niệm này ở các NHKS. Ngoài ra, resort cũng áp dụng service charge, nhưng mức độ cao cấp của resort sẽ quyết định mức service charge có nhiều hay ít hơn.

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin