Revpar là gì?

Revpar là một thuật ngữ phổ biến trong ngành khách sạn, và những người kinh doanh khách sạn cần hiểu rõ về khái niệm này, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Revpar là gì. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm này và giải đáp những thắc mắc chung của nhiều người.

Revpar là chỉ số doanh thu phòng trung bình

Revpar là từ viết tắt của Revenue Per Available Room, được hiểu là chỉ số thể hiện mức doanh thu thu được dựa trên số phòng hiện có của khách sạn. Chỉ số này phản ánh doanh thu thực tế từ số phòng mà khách sạn sở hữu, bao gồm cả phòng có khách và phòng trống.

Revpar là chỉ số thể hiện doanh thu dựa trên số phòng hiện có tại khách sạn

Các quản lý khách sạn luôn quan tâm đến chỉ số Revpar, vì từ đó họ có thể nắm được hiệu quả kinh doanh khách sạn từ chỉ số này, đánh giá hiệu quả kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định và có những thay đổi kịp thời. Nếu chỉ số Revpar thấp hoặc có xu hướng giảm, bạn cần kiểm tra chất lượng phòng ốc, hiệu quả làm việc của các bộ phận trực tiếp phục vụ khách hàng cũng như các dịch vụ của toàn khách sạn để cải thiện, thay đổi nhằm thu hút khách, nâng cao Revpar. Ngược lại, nếu Revpar tăng, bạn cần có chiến lược để duy trì và gia tăng sự hài lòng của khách, cải thiện doanh thu của khách sạn.

See also  Học Ngành Gì Ở Phan Thiết Dễ Có Việc Làm?

Bên cạnh đó, Revpar thường được so sánh với chỉ số Revpor (Revenue Per Occupied Room) – chỉ số thể hiện mức doanh thu của khách sạn thu được trên số phòng có khách.

Cách tính chỉ số Revpar trong khách sạn

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, Revpar được coi là một KPI (Key Performance Indicator – chỉ số đánh giá hiệu suất) kinh điển và là phép tính tài chính quan trọng nhất mà bất cứ khách sạn nào cũng cần thực hiện để theo dõi doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định. Công thức để tính Revpar như sau:

Revpar = Doanh thu phòng / Số phòng sẵn có (tại khách sạn)

Revpar được tính ra chỉ nhằm đánh giá thu nhập như là phần trăm bán phòng, không bao gồm những yếu tố khác cũng đóng góp vào lợi nhuận như tour, dịch vụ phòng, dịch vụ ăn uống và spa. Các số liệu Revpar tính được sẽ dùng để so sánh với Revpar thu được cùng kỳ năm trước hoặc so sánh với doanh thu của các đối thủ cạnh tranh để xem xét, phân tích và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp hơn.

Phương pháp giúp tăng Revpar hiệu quả

Hiện nay, kinh doanh khách sạn đang rất tiềm năng phát triển tại Việt Nam và có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh khách sạn. Do đó, làm thế nào để tăng trưởng chỉ số Revpar là vấn đề mà các quản lý khách sạn rất quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng phổ biến và giúp tăng Revpar hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

See also  Cutlery là gì? Bộ cutlery đầy đủ có trên bàn tiệc Âu và công dụng

Nâng cấp chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ là yếu tố hàng đầu để tạo nên sự cạnh tranh bền vững, đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng, khiến họ trở thành khách hàng thân thiết và giới thiệu khách sạn bạn đến bạn bè của họ. Việc nâng cấp chất lượng không chỉ thực hiện đơn lẻ ở bất kỳ bộ phận nào mà cần sự phối hợp và phát triển đồng bộ của các bộ phận từ Lễ tân, Phục vụ, Buồng phòng, Nhà hàng và Bar, và nâng cấp trong cả hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Nâng cấp chất lượng dịch vụ và chất lượng phòng là một trong những phương pháp tăng Revpar

Xây dựng chiến lược quản trị doanh thu

Quản trị doanh thu không chỉ là việc thống kê doanh thu từ hoạt động cho thuê phòng hàng ngày. Xây dựng chiến lược quản trị doanh thu khách sạn là thiết lập một hệ thống toàn diện quản lý từ những hoạt động tiếp thị, các kênh cung ứng phòng, các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Kiểm soát tốt thông tin về khách sạn trên Internet

Theo nghiên cứu hành vi của khách du lịch của Billboard Cornell, khoảng 75% khách hàng đặt phòng trực tiếp tại khách sạn, nhưng có tới 83% khách hàng tìm kiếm thông tin về khách sạn trên Internet trước khi ra quyết định. Vì vậy, nếu họ tìm kiếm thông tin về khách sạn bạn và đọc những đánh giá không tốt về chất lượng phòng, dịch vụ… của khách sạn, khả năng họ không đặt phòng là rất cao.

See also  Mojito là gì? 5 thức uống Mojito phổ biến 2023

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm đươc Revpar là gì. Đối với những người quản lý, hiểu rõ về Revpar rất quan trọng, vì khi thực hiện các phương pháp cải thiện Revpar, doanh thu và tính cạnh tranh của khách sạn cũng tăng lên.

Nguồn: MÓN KHO VIỆT NAM

By admin