Đối với bất kỳ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nào, việc xác định giá phòng sao cho phù hợp luôn là một bài toán khó khăn đối với các quản lý và chủ khách sạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp và cách tính giá phòng trong khách sạn mà thường gặp phải nhé! Phòng ở khách sạn không có mức giá cụ thể. Mặc dù hiện nay, các cơ quan quản lý đã có những quy định chung về các mức giá theo các tiêu chuẩn, chất lượng, nhưng mỗi căn phòng sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào thời điểm và đối tượng khách hàng. Vì vậy, hầu hết các nhà quản lý phải cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra mức giá hấp dẫn, cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận cho khách sạn của mình.

Các loại giá phòng trong khách sạn

1. Giá niêm yết (hay còn được gọi là giá chuẩn)

Đây là mức giá được niêm yết trên bảng giá tại quầy lễ tân, trên website và các thông tin chính thức (được tính theo đơn vị một đêm lưu trú). Đây được coi là mức giá cao nhất dành cho loại phòng đó. Tuy nhiên, trừ những mùa du lịch cao điểm, các khách sạn vẫn bán phòng với mức giá này. Giá niêm yết còn đóng vai trò như một “cột mốc” để khách sạn đưa ra các mức giá ưu đãi và thu hút khách hàng bằng mức giá khuyến mãi.

See also  Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Canada

2. Giá khách đoàn

Mức giá này dựa trên số lượng nhóm/đoàn khách mà khách sạn cung cấp, và mức giá giảm sẽ tăng theo số lượng khách. Hiện nay, hầu hết các khách sạn đều liên kết với các công ty du lịch và các doanh nghiệp để tạo ra nguồn khách ổn định, đặc biệt là trong các mùa du lịch thấp điểm.

3. Giá đặc biệt dành cho khách hàng đặc biệt

Đây là các mức giá ưu đãi dành cho các nhóm khách đặc biệt như khách lưu trú lâu dài, khách quen thuộc, đối tác của khách sạn, và giá ưu đãi cho nhân viên nội bộ. Tuy nhiên, mức giá đặc biệt thường được phê duyệt bởi trưởng bộ phận Kinh doanh, Phó tổng hoặc tổng giám đốc.

4. Giá khuyến mãi

Trong các mùa du lịch thấp điểm, các khách sạn thường đưa ra mức giá khuyến mãi trong một khoảng thời gian và điều kiện nhất định. Mức giảm giá có thể được tính theo phần trăm so với giá niêm yết hoặc mức giá cụ thể (đã giảm), nhưng chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo. Khách hàng có thể sử dụng mức giảm giá này để trải nghiệm các dịch vụ khác của khách sạn.

5. Giá combo

Ngoài giá phòng, các khách sạn còn kết hợp với các dịch vụ khác tạo thành các gói phòng “combo” để thu hút khách hàng. Khi chọn các gói combo này, khách hàng có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, tuy nhiên không được hoàn trả nếu không sử dụng dịch vụ kèm theo.

See also  Cách Vẽ Chân Mày Nam Đẹp Chuẩn, Đơn Giản Cho Người Mới

Phương pháp để tính giá phòng

Hiện nay, vẫn chưa có một công thức cụ thể để tính toán giá phòng một cách chính xác. Tuy nhiên, thông thường, các khách sạn đang áp dụng một trong hai phương pháp sau:

  • Theo cảm tính thị trường: quản lý và chủ khách sạn sẽ dựa vào chất lượng, quy mô và giá của các khách sạn cùng cấp để xác định giá của mình. Phương pháp này nhanh chóng và dễ dàng, nhưng có nhược điểm là khó kiểm soát chi phí và phụ thuộc quá nhiều vào tác động của thị trường.

  • Quy luật ngón tay cái: đây là cách tính dựa trên mối quan hệ trực tiếp giữa chi phí đầu tư và giá phòng trung bình. Ví dụ, mỗi 1000 đồng chi phí đầu tư xây dựng và trang trí, khách sạn có thể tính 1 đồng giá phòng với giả định tỷ lệ lấp đầy phòng là 70%.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp và cách tính giá phòng trong khách sạn.

By admin