Trong quá trình chọn nghề, ngoài việc xem xét năng lực, sở thích, và đam mê, việc tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của các lĩnh vực trên thị trường lao động cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những ngành nghề đang thiếu nhân lực trong tương lai. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

Những ngành nghề đang thiếu nhân lực trong tương lai

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành có thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng hiện nay. Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Bình, lĩnh vực CNTT đang phát triển mạnh, với nhu cầu tuyển dụng cao và thu nhập hấp dẫn.

Tại Việt Nam, có hơn 100 trường đào tạo ngành CNTT. Mỗi năm, các trường chỉ cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư trong khi dự kiến thị trường cần đến 190.000 nhân lực mỗi năm. Đáng lưu ý, chỉ 35% trong số các kỹ sư tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, phần còn lại phải đào tạo thêm.

Dự kiến trong 10 năm tới, ngành CNTT vẫn sẽ rất “hot” và thu hút nhiều sự quan tâm. Vì vậy, nếu bạn quan tâm theo đuổi lĩnh vực này, hãy nỗ lực trau dồi kiến thức và kỹ năng để mở ra những cơ hội đáng giá cho bản thân.

MÓN KHO VIỆT NAM

Marketing

Ngành Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp đều cần bộ phận Marketing để đưa sản phẩm và dịch vụ đến gần khách hàng, vì vậy số lượng công ty truyền thông và quảng cáo ở Việt Nam ngày càng tăng. Đây là cơ hội việc làm tiềm năng dành cho những ai quan tâm đến ngành này. Theo khảo sát, Marketing là một trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay.

See also  18 Tuổi Học Bartender Có Được Không?

Điều dưỡng

Điều dưỡng chơi vai trò quan trọng trong công tác quản lý, hỗ trợ, và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Cùng với bác sĩ, điều dưỡng được ví như xương sống của ngành Y tế. Tuy nhiên, Việt Nam đang thiếu hụt một lượng lớn điều dưỡng viên. Với dân số 100 triệu người, nước ta cần tới 260.000 điều dưỡng viên, nhưng hiện tại chỉ có 140.000 người. Đó là một ngành nghề mà bạn có thể xem xét trong quá trình tuyển sinh sắp tới.

Xây dựng

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, và khu công nghiệp ngày càng tăng lớn. Điều này kéo theo nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, và kỹ sư giám sát thi công luôn thiếu hụt nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Với việc ngành xây dựng ngày càng phát triển, đây là cơ hội việc làm rộng mở cho những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh luôn có nhu cầu nhân lực cao vì đó là hoạt động mà tất cả các doanh nghiệp đều cần. Việc số lượng các công ty lớn, vừa, và nhỏ ngày càng tăng đã mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cao, vì vậy nếu muốn thành công, bạn phải là người năng động và yêu thích giao tiếp.

See also  Cách làm trứng gà nướng Thái Lan ngon đơn giản tại nhà

Công nghệ kỹ thuật ô tô

Nhu cầu mua ô tô ngày càng tăng cao đã kéo theo “khát” nhân lực trong ngành này, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn cao. Đây cũng là lĩnh vực có mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích và muốn làm việc trong lĩnh vực này, hãy nắm bắt cơ hội ngay.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch (Hospitality Industry)

Du lịch được định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam. Việt Nam đã đạt được mục tiêu về số lượng khách du lịch nội địa và tỉ lệ việc làm ngành Hospitality Industry sẽ chiếm khoảng 8% tổng số việc làm tại TP.HCM. Ngành này cần nguồn nhân lực cao và đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Nếu bạn là người năng động và yêu thích khám phá, học hỏi, ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch sẽ là lựa chọn lí tưởng.

Nghề Bếp

Nghề Bếp đang trở thành một nghề “hot” và thiếu nhân lực trong tương lai. Với sự phát triển của ngành Du lịch và ẩm thực, nghề Bếp trở thành cơ hội việc làm hấp dẫn. Việt Nam có khoảng 338.000 nhà hàng/cà phê và số lượng nhà hàng F&B tăng trưởng hàng năm. Với cơ hội và tiềm năng phát triển này, học nghề Bếp không chỉ giúp bạn tìm được công việc ổn định và thu nhập cao mà còn có thể khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực ẩm thực.

See also  Vanilla là gì? Những điều cần biết về bột Vanilla

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động hiện nay cũng như những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khoá học Kỹ thuật Chế biến Món ăn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, bạn vui lòng để lại thông tin ở form dưới đây hoặc gọi đến hotline 1800 6552 (miễn phí cuộc gọi) để được hỗ trợ tốt nhất.

By admin