Cajon là một nhạc cụ nhỏ gọn và đơn giản, nhưng vẫn có thể tạo ra nhiều âm thanh sống động và mạnh mẽ. Việc chơi trống cajon cũng rất dễ dàng và bạn hoàn toàn có thể làm chủ được loại nhạc cụ này chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập. Nếu bạn đang có ý định học cách chơi trống cajon, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Trống cajon là gì?

Trống cajon là một nhạc cụ thuộc bộ gõ, người chơi sẽ dùng tay hoặc dùi đập vào mặt chính của trống để tạo ra âm thanh. Cajon được làm bằng gỗ, có hình dạng hộp chữ nhật và một mặt của trống được khoét lỗ để âm thanh thoát ra. Nhìn bên ngoài, cajon trông giống một chiếc loa nhỏ hoặc một cái hộp.

Chơi trống cajon có khó không?

Chơi trống cajon không khó như đã nói ở trên. Người chơi sẽ dùng tay hoặc dùi đập vào mặt trống để tạo ra âm thanh. Cajon được chia thành ba phần tương ứng với ba âm thanh khác nhau: phần đầu trống là âm snare, phần trung tâm là âm bass và phần nằm giữa là hihat.

Có thể nói, cajon là phiên bản thu nhỏ của dàn trống jazz. Mặc dù có phần hạn chế hơn, nhưng cajon vẫn mang đầy đủ các âm thanh cơ bản để đệm cho một bài hát. Việc chơi trống cajon cũng dễ hơn trống jazz vì không yêu cầu nhiều kỹ thuật và thời gian học cũng ngắn hơn đáng kể. Vì vậy, nếu bạn yêu thích nhưng lại không có nhiều thời gian và điều kiện để học trống cơ, bạn hoàn toàn có thể học chơi cajon để thay thế.

See also  “Giải Nóng” Với Cách Làm  Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen Ngon Đúng Điệu

Học cách chơi trống cajon như thế nào?

Tuy là một nhạc cụ dễ chơi, nhưng nếu muốn tạo nên những âm thanh hay, bạn cần có phương pháp học tốt. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi học chơi trống cajon:

Học từ những điều căn bản

Kiến thức và kỹ năng căn bản là những điều quan trọng khi học bất kỳ loại nhạc cụ nào, cajon cũng không ngoại lệ. Trước khi đi sâu vào các điệu trống hay tập những kỹ thuật nâng cao, bạn hãy bắt đầu từ những điều căn bản như làm quen với trống, cách đặt tay, cách đánh các âm như snare, bass, hihat, tom… Sau khi đã biết được những điều trên, bạn hãy bắt đầu tập những tiết tấu đơn giản như đánh các nốt đen hoặc liên 1, liên 2… và học cách kết hợp cả hai tay khi chơi trống.

Học điệu nhạc, kỹ thuật và áp dụng vào bài hát

Khi đã chơi cajon được một thời gian, đã quen tay và biết cách đánh đơn giản, bạn hãy bắt đầu học các điệu trống như Pop, Boston, Slow Rock… Mỗi loại điệu sẽ có một giai điệu khác nhau và có rất nhiều bài hát để ứng dụng. Khi học xong một điệu trống nào đó, bạn nên áp dụng ngay vào bài hát để luyện tập và tạo động lực học trống cho bản thân.

Hãy học các điệu nhạc này từ căn bản đến nâng cao. Thời gian đầu bạn nên tập trung luyện tập để đánh đúng nhịp, tạo ra đúng điệu nhạc và áp dụng vào bài hát một cách nhuần nhuyễn. Sau khi đã tập đủ lâu và đánh được nhiều bài, bạn hãy bắt đầu học một số kỹ thuật như cách dồn nhịp và câu báo (fill).

See also  Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Thơm Ngon, Đơn Giản

Đánh đúng nhịp của bài hát

Tương tự như trống jazz, cajon được dùng để giữ nhịp cho các thành viên khác trong ban nhạc và tạo thêm những âm thanh sống động cho bài hát. Vì vậy, đánh đúng nhịp là điều quan trọng nhất khi học chơi cajon.

Để luyện tập kỹ năng này, bạn có thể sử dụng máy đếm nhịp (metronome) hoặc tải các ứng dụng đếm nhịp trên điện thoại để điều chỉnh tốc độ theo bài hát mình muốn và đánh theo. Khi tập, bạn nhớ dậm chân và nếu có thể, hãy đọc to tiết tấu mình đang đánh. Điều này sẽ giúp bạn giữ nhịp chắc hơn, hình thành phản xạ nhanh và không bị rớt nhịp khi đánh trống.

Với âm thanh đặc biệt, cách chơi đơn giản và dễ dàng di chuyển, cajon là nhạc cụ phổ biến và được rất nhiều người theo học. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết được phương pháp học cách chơi trống cajon và sẽ sớm thành thạo loại nhạc cụ này.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ học nhạc uy tín, chuyên nghiệp và muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngành biểu diễn nhạc cụ Phương Tây tại CET, bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhé!

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin