Nghỉ học sớm, không biết nên học nghề gì? Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi muốn chọn một hướng đi cho tương lai của mình. Nếu bạn đang cân nhắc vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về những ngành nghề đang được ưa chuộng và có triển vọng trong thời điểm hiện tại để có thể đưa ra một quyết định phù hợp. Bạn nghỉ học sớm sau khi học xong cấp 2, cấp 3 hoặc thậm chí là nghỉ học khi mới học xong cấp 1. Trước đây, với thông tin chưa đầy đủ và quan niệm rằng duy nhất con đường thoát nghèo là học đại học, nhiều người nghỉ học sớm đã bị giới hạn trong việc phát triển bản thân. Nhưng hiện nay, xã hội đã có cái nhìn tích cực về việc học nghề và định hướng cho học sinh ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2 theo chương trình của Bộ Giáo dục, điều này đã được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Những nghề đáng quan tâm

Thực tế đã chứng minh rằng, học trung cấp và học nghề là những lựa chọn đúng và phù hợp cho nhiều bạn trẻ nghỉ học sớm để theo đuổi đam mê và có cơ hội thành công trong sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải chọn được công việc yêu thích và môi trường học nghề chất lượng. Nếu bạn chưa có bằng cấp 2, bạn có thể học nghề tại các trung tâm, đơn vị dạy nghề. Nếu bạn đã có bằng cấp 2, cấp 3 hoặc cao hơn, bạn hoàn toàn có thể xét tuyển vào các trường trung cấp để trang bị cho mình những kỹ năng nghề vững chắc và sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động đầy cạnh tranh hiện nay. Dưới đây là những ngành nghề bạn không nên bỏ qua.

Nghề đầu bếp

Học nghề đầu bếp mang đến nhiều cơ hội thành công cho những người nghỉ học sớm

Trong những năm gần đây và trong tương lai, nghề đầu bếp đang là xu hướng thu hút nhiều người đam mê và yêu thích ẩm thực. Nghề bếp và cách đầu bếp giỏi ngày càng được tôn vinh, cơ hội việc làm và thăng tiến cũng ngày càng mở rộng. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng tốt đẹp, nhu cầu ăn uống ngày càng tăng và đa dạng, nhu cầu tuyển dụng lao động nghề bếp cũng không ngừng tăng. Các nhà hàng, khách sạn, địa điểm kinh doanh ẩm thực luôn có nhu cầu tuyển dụng đầu bếp có tay nghề cao với mức lương hấp dẫn và nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

See also  Cách làm mứt bí dẻo tại nhà đơn giản đảm bảo ăn là ghiền

Đây là một ngành nghề mà những bạn nghỉ học sớm, nếu yêu thích, hoàn toàn có thể theo đuổi để có cơ hội làm việc trong ngành ẩm thực, kinh doanh hấp dẫn và thành công. Bạn có thể học trung cấp nấu ăn hoặc tham gia các khóa đào tạo nghề bếp ngắn hạn để nắm bắt các cơ hội việc làm và phát triển bản thân. Tại các môi trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp này, bạn sẽ dễ dàng đăng ký học và được trang bị kiến thức, kỹ năng để trở thành một đầu bếp giỏi.

Cùng với việc đào tạo chuyên nghiệp, đam mê và sự cống hiến trong công việc, bạn có thể nhanh chóng đi làm và đạt được vị trí cao trong ngành bếp.

Nghề pha chế

Nghề pha chế năng động đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Không ít bạn trẻ nghỉ học sớm đã và đang theo học trung cấp kỹ thuật pha chế đồ uống hoặc các khóa học pha chế ngắn hạn. Tại các môi trường đào tạo này, bạn sẽ được trải nghiệm thực tế với các cơ sở hiện đại, được hướng dẫn bởi các chuyên gia bartender và barista giàu kinh nghiệm. Các khóa học tập trung vào thực hành và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Các bạn sẽ được học từ các kỹ thuật pha chế đến quản lý, kỹ năng Tiếng Anh… để nhanh chóng nắm vững tay nghề và tự tin ứng tuyển ngay sau khi tốt nghiệp.

See also  Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm Gà Quay Ngon Đúng Điệu

Nếu bạn đã nghỉ học sớm, nhưng có bằng cấp 2 trở lên, bạn có thể đăng ký học ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại trường trung cấp CET để được học thêm văn hóa và đại cương. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng trung cấp Kỹ thuật pha chế đồ uống và có thể tham gia các khóa đào tạo pha chế ngắn hạn để nhanh chóng đi làm.

Hiện nay, nghề pha chế không khó kiếm việc, với sự phát triển của các nhà hàng, quán bar, club, pub… và các hoạt động giải trí, nghệ thuật, lễ hội tại Việt Nam. Bạn có thể làm việc tại các quầy kinh doanh đồ uống, quán café, quầy bar của các nhà hàng-khách sạn, trở thành quản lý bar, chuyên gia set up quầy bar, hay chuyên gia đào tạo pha chế và nghiên cứu phát triển thức uống.

Nghề làm bánh

Nghề làm bánh đang ngày càng phát triển và có tiềm năng kinh doanh tốt

Với sự phát triển kinh tế và văn hóa, lĩnh vực du lịch, dịch vụ, quản trị nhà hàng-khách sạn, ẩm thực cũng đang phát triển mạnh mẽ. Nghề làm bánh cung cấp hàng trăm ngàn cơ hội việc làm và kinh doanh hấp dẫn. Nhu cầu thưởng thức và mua sắm các loại bánh đa dạng ngày càng tăng. Các nhà hàng-khách sạn luôn cần tuyển nhiều nhân viên bếp bánh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Lương nghề bánh cũng khá cao và ổn định.

Nhiều người nghỉ học sớm đã tìm đến các khóa học làm bánh hoặc học trung cấp kỹ thuật làm bánh để nắm được kỹ thuật làm bánh đa dạng như bánh Âu, bánh Nhật, bánh mì, bánh kem, bánh nướng đặc sắc… để dễ dàng tìm được việc làm ổn định hoặc kinh doanh tiệm bánh truyền thống hoặc kinh doanh bánh online, bán bánh theo mùa…

See also  BBQ là gì? Vì sao BBQ lại được yêu thích như vậy?

Công việc trong ngành quản trị nhà hàng-khách sạn (QTNHKS)

Học ngành quản trị nhà hàng-khách sạn mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Theo thống kê, mỗi năm, ngành du lịch của nước ta đạt tốc độ tăng trưởng ước 30%. Tổng cục Du lịch Việt Nam dự báo đến năm 2020, ngành du lịch nước ta cần trên 2 triệu lao động trực tiếp làm việc cho các cơ sở du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, số lao động hiện tại chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu. Riêng ngành quản trị nhà hàng-khách sạn cần khoảng 40.000 lao động mới mỗi năm, nhưng thực tế chỉ có khoảng 15.000 người.

Có thể thấy, ngành quản trị nhà hàng-khách sạn ngày càng phát triển và cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho các vị trí như lễ tân, nhân viên buồng phòng, phục vụ bàn… Những vị trí công việc này yêu cầu ít bằng cấp, chỉ cần có chứng chỉ nghề hoặc bằng trung cấp, bạn cũng có thể ứng tuyển. Vì vậy, nếu bạn nghỉ học sớm nhưng yêu thích ngành quản trị nhà hàng-khách sạn, đừng bỏ qua cơ hội để đạt được thành công trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây là những ngành nghề đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ ngay sau khi học xong cấp 2, cấp 3 hoặc những người từng nghỉ học sớm. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân.

Hãy truy cập MÓN KHO VIỆT NAM để tìm hiểu thêm về các khóa học nghề và đăng ký tham gia ngay nhé!

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy để lại thông tin liên hệ của bạn bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

By admin