Ẩm thực ngày nay không chỉ đảm bảo vị ngon và no mà còn mang đến trải nghiệm đa giác quan cho thực khách. Trong đó, nghệ thuật trình bày món ăn đã trở thành phần không thể thiếu trong ngành đầu bếp chuyên nghiệp. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá lĩnh vực thú vị này cùng với Cet.edu.vn! Gần đây, chúng ta có thể dễ dàng thấy nhiều ấn phẩm, sách báo và tạp chí về ẩm thực Việt Nam với hình ảnh món ăn đẹp mắt và nghệ thuật. Có thể nói chúng như những tác phẩm nghệ thuật với nguyên liệu thực phẩm, sự tài năng nấu nướng của đầu bếp và kỹ năng sắp xếp của food stylist. Nghệ thuật trình bày món ăn đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc không chỉ với giới đầu bếp và doanh nghiệp ẩm thực mà còn với những người trẻ đam mê lĩnh vực này.

Nghệ thuật trình bày món ăn là gì?

Nghệ thuật trình bày món ăn, còn được gọi là food styling, là một khái niệm nghệ thuật đã tồn tại từ lâu ở Mỹ và mới chỉ mới được nhập khẩu vào Việt Nam gần đây. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, trang trí và trình bày món ăn trở thành một kỹ năng quan trọng trong quy trình chế biến. Hiện nay, nhiều người tạo hình món ăn và thực phẩm để sử dụng trong tạp chí, sách báo và các ấn phẩm về ẩm thực. Họ được gọi là food stylist và đây là một ngành nghề hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ.

See also  Cách nấu chè hạt đác thơm ngon, lạ miệng giải nhiệt ngày nóng

Tầm quan trọng của nghệ thuật trang trí món ăn

Nếu trước đây, việc trang trí món ăn thường được áp dụng trong ẩm thực Âu, thì ngày nay nó được áp dụng trong hầu hết các nền ẩm thực khác nhau. Trang trí món ăn một cách khéo léo và nghệ thuật đã biến các món ăn đơn giản và vô hồn trở nên sống động và tinh tế. Nhờ đó, thực khách sẽ bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên và cảm nhận món ăn một cách tốt hơn. Đối với ngành kinh doanh ẩm thực, nghệ thuật trình bày món ăn là yếu tố quan trọng giúp quảng bá món ăn và nhà hàng của họ đến với khách hàng.

Những nguyên tắc khi trang trí món ăn

Nguyên liệu trang trí phải sạch, tươi, ngon

Các đầu bếp thường sử dụng rau củ quả như cà chua, rau xà lách, dưa leo để trang trí và kèm theo món chính. Do đó, các nguyên liệu này cần sạch, an toàn và có màu sắc tươi mới.

Mục đích của món ăn/bữa ăn

Tùy vào mục đích, ý nghĩa và đối tượng mà đầu bếp sẽ có các cách trình bày, tạo hình nguyên liệu khác nhau. Nếu trang trí món ăn cho thực khách dùng bữa, chúng cần tạo sức hấp dẫn tốt nhất có thể nếu để chụp hình quảng cáo hoặc giới thiệu món ăn.

Sự phối hợp giữa các họa tiết, nguyên liệu

Cách trang trí phải phối hợp hài hòa về màu sắc, hình thức và không tạo cảm giác rối mắt cho thực khách.

See also  Bổ dưỡng với cách làm canh gà hầm thuốc bắc và hầm hạt sen

Tổng kết:

Nghệ thuật trình bày món ăn là sự kết hợp của tìm tòi và nỗ lực không biết mệt mỏi của những người yêu thích ẩm thực. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về nghệ thuật trang trí món ăn đầy mê hoặc này.

(Nguồn: Internet)

Đọc thêm về “MÓN KHO VIỆT NAM”.

By admin