“Nghề lễ tân nhà hàng khách sạn có dành cho nam giới?” không ít người vẫn có thắc mắc với câu hỏi này. Nghề lễ tân NHKS đang trở thành một công việc “hot” cùng mức thu nhập khá hấp dẫn khi tốc độ tăng trưởng về cả lượng và chất của lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) như hiện nay.

Trong suy nghĩ thông thường, chúng ta hay thấy nam giới làm các công việc mang tính chất chuyên sâu, đòi hỏi kỹ năng và thể lực cao như: kỹ sư, lái xe, công nghệ thông tin… và nữ giới mới phù hợp làm lễ tân… Tuy nhiên, đó cũng chính là những suy nghĩ sai lầm về nghề lễ tân. Mặc dù có sự chênh lệch về giới tính trong nhiều ngành nghề, thế những với bất kể một công việc nào đó, chúng ta đều sẽ thấy có nam, có nữ làm được. Và nghề lễ tân NHKS không phải là một ngoại lệ.

Nam giới làm lễ tân NHKS ngày càng phổ biến. Ảnh: Internet

Theo thực tế cho thấy thì đa số lễ tân NHKS đều là nữ. Song số lễ tân nam vẫn có và ngày càng phổ biến hơn. Do đó, dù bạn là nam hay nữ, nếu bạn có đam mê, yêu thích với công việc lễ tân, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí công việc này nếu muốn. Vậy nam giới cần những yêu cầu nào để có thể làm lễ tân nhà hàng khách sạn?

Yếu tố ngoại hình

Bộ phận lễ tân thường trực thuộc bộ phận tiền sảnh – front office là những người đầu tiên làm việc, gặp gỡ khách hàng của các NHKS, vậy nên yếu tố ngoại hình của lễ tân cũng khá quan trọng để giúp các NHKS tạo ấn tượng cho khách. Do đó, nếu bạn có một ngoại hình ưa nhìn thì đó là lợi thế đầu tiên.

See also  Bí quyết cách làm tôm nướng muối ớt ngon xuất sắc

Tuy nhiên, cũng như nhiều vị trí công việc khác, đó không phải là yếu tố quyết định tất cả và quan trọng nhất. Ngoài ngoại hình thì nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu đầu vào chẳng hạn như là bằng cấp tốt nghiệp (bằng tốt nghiệp chứng nhận hoàn thành chương trình học ở Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề), chứng chỉ nghiệp vụ lễ tân, chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ,…Lễ tân là ngành nghề dịch vụ, do đó, nếu bạn lo lắng lễ tân khách sạn có cần chiều cao? Hay bạn không có một ngoại hình ưa nhìn, bạn vẫn có thể theo đuổi đam mê công việc này bằng những thế mạnh khác như: một phong thái làm việc chuyên nghiệp, bằng nụ cười khả ái thân thiện với giọng nói dễ nghe, truyền cảm; bằng kỹ năng giao tiếp và cách ăn mặc chỉn chu; bằng thái độ tận tình, chu đáo… Đó mới chính là những nét đẹp được đề cao ở một người làm nghề dịch vụ.

Ngoại hình chỉ là một lợi thế, kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp mới quan trọng với nghề lễ tân. Ảnh: Internet

Yếu tố sức khỏe

Tưởng như công việc lễ tân rất nhàn hạ, chỉ cần đứng một chỗ – cười tươi chào khách và hướng dẫn khách làm các thủ tục check in, check out là xong. Thế nhưng, ngoài nhiệm vụ cơ bản đó thì nhân viên lễ tân còn phải đảm nhận rất nhiều các công việc khác như: tiếp nhận và xử lý tất cả các yêu cầu, thắc mắc và phàn nàn của khách, phối hợp với các bộ phận có liên quan như bộ phận buồng phòng, bộ phận đặt phòng hoàn thành tốt việc phục vụ khách hàng, hỗ trợ khách đặt bàn ăn, vé máy bay, dịch vụ vui chơi giải trí và còn nhiều nhiều các công việc rắc rối khác… mà nếu không đủ sức khỏe thì bạn cũng không thể làm việc được.

See also  Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Quy Nhơn

Môi trường công việc nhà hàng khách sạn lại phải hoạt động cả ngày đêm nên lễ tân cũng phải làm việc theo ca. Nếu là nam giới, bạn sẽ có lợi thế về sức khỏe tốt hơn để làm việc các ca đêm so với nữ. Bên cạnh đó, với lợi thế thể lực tốt, nhanh nhẹn, nam lễ tân cũng có thể xử lý tình huống tốt hơn.

Kiên nhẫn và giao tiếp tốt

Ở vị trí lễ tân, bạn sẽ phải gặp gỡ và làm việc với các khách hàng đa dạng với đủ các lứa tuổi, thành phần, tầng lớp xã hội… Do đó, bạn sẽ không thể tránh được việc gặp phải những vị khách rất khó tính. Do đó người lễ tân nhà hàng – khách sạn cần phải kiên nhẫn và biết lắng nghe, giao tiếp khéo léo, linh hoạt cao trong giải quyết các tình huống phát sinh, chịu được áp lực công việc cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo hỗ trợ hoàn thành nhiệm vụ công việc…

Cũng do phải tiếp xúc với nhiều khách hàng có thể là khách nước ngoài nên kỹ năng tiếng Anh cũng rất quan trọng với nhân viên lễ tân.

Nam giới có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của nghề lễ tân. Ảnh: Internet

Cẩn thận

Trong cuộc sống, cẩn thận luôn là đức tính tốt giúp ích cho chúng ta. Thế nhưng, với nghề lễ tân NHKS, đức tính cẩn thận càng quan trọng hơn. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ dễ làm việc sai sót, làm mất uy tín, gây ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh NHKS.

See also  Laundry là gì? Tìm hiểu vai trò, công việc của bộ phận Laundry

Nói tóm lại, công việc lễ tân ngoài đòi hỏi bạn phải thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn thì còn cần có khả năng bao quát cùng vốn kiến thức, hiểu biết rộng để giải đáp các thắc mắc của khách, để biết xử lý tình huống phát sinh nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ tại NHKS tốt nhất.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin chia sẻ này đã giúp bạn tìm được giải đáp nghề lễ tân nhà hàng khách sạn “dành cho” nam giới. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và thông tin thú vị về khóa học ngành NHKS cũng như nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn đừng quên thường xuyên cập nhật tại CET nhé.

By admin