Chưa từng có ngành Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn phát triển “phi thường” trên toàn cầu như những năm gần đây. Đồng thời, nghề Đầu bếp được coi là “khóa chìa vạn năng” giúp bạn tiến bộ và thành công trong thời đại mới. Vậy nghề Đầu bếp thực chất là gì và triển vọng của nghề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại MÓN KHO VIỆT NAM!

Nghề Đầu bếp là gì? Bạn hiểu thế nào về nghề Đầu bếp?

Khái niệm về nghề Đầu bếp rất rộng. Nghề này có thể dành cho những người nấu ăn, người thiết kế thực đơn, hay những người có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong nấu ăn cùng với khả năng quản lý bếp… Tuy nhiên, để trở thành một Đầu bếp, bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng tổng quát như: Xác định chi phí, xây dựng thực đơn, dinh dưỡng, chế biến món ăn, quản lý bếp, quản lý nhân sự…

Vì vậy, nếu bạn thực sự đam mê và muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp, hãy hiểu rằng đây không phải là một nghề có thể đạt được ngay. Ngược lại, bạn cần từng bước phấn đấu, học hỏi, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm. Bởi vì, thành công của một Đầu bếp không chỉ dựa trên sự tài năng, mà còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và thái độ làm việc.

Triển vọng của nghề Đầu bếp

Nhu cầu lớn, nhân lực thiếu

Theo thống kê, cả nước hiện đang có hơn 8.500 khách sạn. TP.HCM có hơn 1.600 khách sạn, nhà hàng hoạt động, chưa kể đến lượng lớn bệnh viện, trường học… Tất cả đều đang cần nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Đầu bếp. Những nhà hàng, khách sạn, resort trong nước phát triển mạnh mẽ tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm mới mỗi năm cho các Đầu bếp.

See also  Nhân viên buồng phòng và quy trình dọn phòng khách sạn

Tuy nhiên, nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp cho ngành này vẫn còn hạn chế. Đó là lý do tại sao các thành phố du lịch lớn ở Việt Nam như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… đang rất khao khát, săn đón và sẵn sàng trả mức lương cao để tuyển dụng nhân lực có kiến thức và kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, cơ hội làm việc ở nước ngoài cho nghề Đầu bếp cũng ngày càng tăng cao. Các quốc gia như Australia, Canada, Thụy Sĩ luôn tìm kiếm một lượng lớn Đầu bếp Á để đáp ứng sự phát triển của ngành du lịch thương mại trong nước.

Thu nhập cao và ổn định

Nghề Bếp nằm trong top những ngành nghề có thu nhập cao tại Việt Nam. Mức lương của Đầu bếp dao động từ 5 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, phụ thuộc vào cấp bậc, năng lực và kinh nghiệm.

Với công việc Phụ bếp, bạn có thể nhận mức thu nhập từ 5 – 8 triệu đồng mỗi tháng. Con số này sẽ tăng rất nhiều nếu bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và đam mê để trở thành Bếp trưởng.

Làm việc tại nhà hàng, khách sạn trên thế giới sẽ mang đến mức thu nhập từ 2,000$ – 4,000$ mỗi tháng cùng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho vị trí Đầu bếp và Phụ bếp. Bạn không chỉ nhận lương từ nhà hàng, khách sạn mà còn có thể kinh doanh riêng cho mình.

See also  Bỏ túi ngay 7 bí quyết học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Được tôn vinh như những nghệ sĩ tài năng

Người Đầu bếp là những nghệ sĩ ẩm thực tài hoa.

Trước đây, công việc Đầu bếp được xem như một công việc chân tay, chỉ dành cho phụ nữ và có vị trí thấp trong xã hội. Nhưng hiện nay, nghề Bếp đã được nhìn nhận với một cách thức mới.

Không kém cạnh các nghệ sĩ biểu diễn, Đầu bếp cần có sự tinh tế, khéo léo và sáng tạo để mang đến những bữa tiệc ẩm thực sống động cho thực khách. Điều này cũng là lý do tại sao các Đầu bếp nổi tiếng, cả trong và ngoài nước, có một lượng người hâm mộ đông đảo không kém các ngôi sao giải trí.

Để trở thành một Đầu bếp, bạn cần rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng giao tiếp, sáng tạo, nghiệp vụ quản lí, kế toán, đào tạo nhân sự… và đặc biệt là tinh thần thép để vượt qua áp lực trong căn bếp.

Tổng kết

Nghề Đầu bếp không chỉ mở ra nhiều cánh cửa mới cho các bạn trẻ theo đuổi đam mê của mình mà còn là ngành nghề phù hợp với nhu cầu thiết thực của xã hội hiện nay. Để có thể tiến xa hơn trên con đường nghề Bếp, bạn cần cố gắng rèn luyện và trang bị kiến thức chuyên môn từ bây giờ.

Bạn đang say mê nghề Bếp và mơ ước một ngày sẽ trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp và có thể thử thách bản thân trong lĩnh vực kinh doanh mô hình ẩm thực? Hãy để MÓN KHO VIỆT NAM đồng hành với bạn.

See also  Heston Blumenthal – Đầu bếp tự học nổi tiếng nhất thế giới

Đăng ký học ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại MÓN KHO VIỆT NAM ngay hôm nay bằng cách để lại thông tin liên hệ bên dưới hoặc gọi Tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước) nhé!

By admin