Motel Là Gì?

Motel là một loại hình lưu trú có lịch sử hơn 50 tuổi, tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn và coi motel như một cách gọi khác của hotel. Thực tế, motel và hotel là hai khái niệm, loại hình hoàn toàn khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về motel là gì? Đồng thời, bài viết cũng sẽ giúp bạn nhận biết sự khác biệt giữa motel và hotel.

Motel Là Thuật Ngữ Làm Từ ‘Motor’ và ‘Hotel’

Motel là thuật ngữ được tạo thành từ việc ghép hai từ ‘motor’ và ‘hotel’ – ý tưởng được Kemmons Wilson – người sáng lập thương hiệu Holiday Inn – phát triển từ năm 1950. Tuy nhiên, một số tài liệu ghi nhận motel xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1925 (tại California, Mỹ). Đây là một loại hình lưu trú có cấu trúc đơn giản, nằm dọc theo các con đường quốc lộ. Motel hướng đến những người cần chỗ nghỉ qua đêm mà không cần đến các dịch vụ phức tạp.

Sự Khác Biệt Giữa Motel Và Hotel

Hotel ra đời trước motel từ năm 1765 và motel hình thành dựa trên số lượng phòng như một khái niệm cơ bản của hotel. Theo thời gian, hotel phát triển vượt bậc và mang đến đa dạng các loại hình như boutique hotel, homestay, hostel với tiêu chuẩn từ 1 – 5 sao. Trong khi đó, motel hiện nay được biết đến như một loại hình lưu trú giá rẻ, tiết kiệm hơn so với ý nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết sự khác nhau giữa hotel và motel dựa trên các đặc điểm sau:

  • Quy mô: Mỗi motel thường chỉ có từ 10 – 20 phòng ngủ trong khi hotel có số lượng phòng từ vài chục đến vài trăm phòng. Theo tiêu chuẩn xếp hạng sao của Tổng Cục Du Lịch, khách sạn 1 sao ở Việt Nam phải có tối thiểu 10 phòng ngủ.

  • Vị trí: Hầu hết các khách sạn được xây dựng ở các vị trí thuận lợi như các khu du lịch, trung tâm thành phố. Trong khi đó, motel thường nằm ở vị trí ven đường quốc lộ, ngoại ô hoặc vùng quê.

  • Dịch vụ: Ngoài dịch vụ lưu trú, hotel còn cung cấp các dịch vụ khác như ăn uống, giặt ủi và các dịch vụ bên ngoài như tổ chức hội nghị, tiệc cưới, spa, quầy bar. Trong khi đó, motel chỉ mang đến chỗ nghỉ qua đêm cho khách và hầu như không có dịch vụ khác.

  • Nhân sự: Vì motel có cấu trúc đơn giản hơn, nên thường chỉ có vài nhân viên đảm đương hầu hết các công việc. Hotel có cấu trúc nhân sự phức tạp tuỳ thuộc vào quy mô, với sự phân chia rõ ràng công việc cho từng bộ phận.

See also  Đầu bếp Phạm Tuấn Hải – Giám khảo Masterchef Vietnam hơn 20 năm kinh nghiệm nấu nướng

Cơ Hội Kinh Doanh Motel Ở Việt Nam

Do nhiều yếu tố khác nhau như đường xá, văn hoá lưu trú và sự cạnh tranh từ các hotel bình dân, motel chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển ngành du lịch, hệ thống đường bộ và xu hướng du lịch của giới trẻ, motel đang có cơ hội tuyệt vời để phát triển.

Với việc xây dựng các con đường cao tốc, các vùng ngoại ô, nông thôn gần các khu du lịch được mở rộng, motel có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Với những nơi chưa đủ điều kiện mở hotel, motel là một lựa chọn thích hợp để kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Đối với giới trẻ, xu hướng du lịch bụi, tự túc đang trở thành lựa chọn hàng đầu. Trong những chuyến đi như thế, motel hoặc khách sạn mini thường được ưa chuộng với chi phí rẻ, tiết kiệm và không yêu cầu nhiều dịch vụ như khách sạn. Yếu tố khác không thể không kể đến là sự yêu thích những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

Một trong những yếu tố hấp dẫn đầu tư vào motel là sự yêu cầu pháp lý khi kinh doanh. Hiện nay, motel ở Việt Nam chưa bị ràng buộc bởi các hệ thống tiêu chuẩn và các điều kiện pháp lý.

Tổng Kết

Nhờ bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về motel là gì và sự khác biệt giữa motel và hotel. Hy vọng rằng thông tin và kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn hợp lý cho mỗi chuyến đi xa!

See also  Kỹ thuật (Fold) trộn bột trong làm bánh – Bạn đã biết chưa?

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin