Men nở là một thành phần không thể thiếu trong công thức làm bánh. Nhưng bạn có biết men nở là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Đồng thời, làm thế nào để phân biệt men nở với muối nở và bột nở? Cùng tìm hiểu chi tiết với MÓN KHO VIỆT NAM ngay sau đây!

Men nở là gì?

Men nở, còn được gọi là Yeast, là một nguyên liệu phổ biến trong làm bánh. Chức năng chính của men nở là khích thích quá trình nở của bột. Trong men nở, có các vi sinh vật sống tồn tại và sản sinh các chất kích thích quá trình men. Nhiệt độ từ 20 – 37 độ C là lý tưởng cho hoạt động của các vi sinh vật này.

Men nở thường được sử dụng để kích thích quá trình nở của bột

Các loại men nở thường gặp

Men nở tươi (Fresh yeast)

Men nở tươi có màu ngà, mềm, ẩm và thường được đựng dưới dạng khối dễ bóp vụn. Bạn có thể trộn men nở tươi trực tiếp vào nước ấm hoặc bột cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mượt như kem. Men nở tươi có thời gian sử dụng ngắn nhưng mang lại hương vị thơm ngon. Để bảo quản men nở tươi, hãy bọc kín và để trong tủ lạnh.

Men nở khô (Active dry yeast)

Men nở khô có hình dạng hạt lớn, màu nâu ngà và rất phổ biến ở Việt Nam. Khi sử dụng men nở khô, bạn cần ngâm nó trong nước ấm từ 32 – 38 độ C. Men nở khô có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất là để trong tủ lạnh.

See also  Mẫu giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh trong QTNHKS

Men Instant

Men Instant có dạng hạt mịn, màu nâu. Bạn không cần phải ngâm men Instant trong nước ấm mà có thể trộn trực tiếp vào bột. Men Instant tạo ra nhiều khí gas hơn men nở khô và hoạt động ở nhiệt độ cao hơn. Vì vậy, cùng một lượng bột, lượng men Instant cần dùng sẽ ít hơn men nở khô.

Bánh có sử dụng men nở

Phân biệt men nở, bột nở và muối nở

Bột nở (Baking Powder)

Bột nở, hay còn được gọi là Baking Powder, là một hỗn hợp khô gồm một lượng nhỏ tinh bột và Bicarbonate Soda. Bột nở có hai loại là single acting và double acting, trong đó double acting được sử dụng phổ biến hơn. Single acting làm bánh nở ngay khi tiếp xúc với nước, trong khi double acting có hai giai đoạn: một sau khi tiếp xúc với nước và hai sau khi bánh được nướng trong lò.

Bột nở sẽ giảm chất lượng theo thời gian, nên bạn cần bảo quản chúng trong túi hoặc hộp kín và để nơi khô ráo. Khi làm bánh, nếu dùng quá nhiều bột nở, bánh có thể bị bở và không mịn, mùi hương cũng không thơm. Ngược lại, nếu dùng quá ít bột nở, bánh sẽ không nở và không mềm xốp.

Muối nở (Baking Soda)

Muối nở, được gọi là Baking Soda, có tác dụng làm bánh mềm xốp hơn hoặc làm cho các món hầm nhanh chín hơn. Muối nở cũng có thể được sử dụng làm chất tẩy trắng, chất khử mùi và chất làm sạch hiệu quả.

See also  Cách làm ốc giác xào rau muống, sa tế, bơ tỏi ngon

Men nở (Yeast)

Men nở thường được sử dụng chủ yếu trong công thức làm bánh mì. Men nở giúp bột nở và thời gian ủ của bánh mì sẽ khác nhau tùy theo loại bánh. Khi sử dụng men nở, bạn không nên để men tiếp xúc trực tiếp với muối mà hãy trộn muối riêng với bột, sau đó mới trộn men vào bột.

Để bảo quản men nở, hãy để nơi thoáng mát, khô ráo và tránh tiếp xúc với không khí, ánh nắng mặt trời hoặc độ ẩm, vì điều này sẽ làm giảm chất lượng men.

Tùy theo loại bánh, chọn nguyên liệu phù hợp

Tỷ lệ quy đổi giữa các loại men

Khối lượng men khô = Khối lượng men tươi x 0.5

Khối lượng men Instant = Khối lượng men tươi x 0.35

Tỷ lệ khối lượng men khô và men Instant là 1:7

Những lưu ý khi sử dụng men nở

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng men nở:

  • Không cho muối trực tiếp vào men mà nên pha riêng muối.
  • Khi kích hoạt men, bạn có thể thêm một chút đường để giúp men hoạt động tốt hơn.
  • Lưu ý nhiệt độ phù hợp khi ủ bánh với từng loại men.

Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về men nở là gì, các loại men nở, cách bảo quản và phân biệt men với các loại nguyên liệu khác. Chúc bạn có những thành phẩm bánh tuyệt vời như mong muốn.

MÓN KHO VIỆT NAM

See also  5 Yếu Tố Mà Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Ở Sinh Viên Vừa Ra Trường

By admin