Máy POS là gì?

Ngày nay, máy POS đã trở nên phổ biến và trở thành một trang thiết bị không thể thiếu trong các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ,… Vậy máy POS là gì? Và làm thế nào để sử dụng chúng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy POS, viết tắt của “Point Of Sale” (điểm bán hàng), là một thiết bị được sử dụng để thanh toán giao dịch bằng thẻ. Máy POS thường được sử dụng ở hầu hết các khách sạn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh tầm trung trở lên. Với máy POS, khách hàng có thể thanh toán các khoản phí dịch vụ bằng thẻ quốc tế hoặc thẻ nội địa.

Các loại thẻ được chấp nhận thanh toán bằng máy POS

Hiện nay, các thẻ được chấp nhận thanh toán bằng máy POS được chia thành hai loại: thẻ quốc tế và thẻ nội địa.

Các loại thẻ quốc tế được chấp nhận thanh toán trên toàn cầu bao gồm: Thẻ Visa, thẻ MasterCard, thẻ JCB, Unionpay, thẻ American Express.

Thẻ nội địa là các thẻ ATM của các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank… đều có thể sử dụng để thanh toán qua hệ thống máy POS.

Hướng dẫn sử dụng máy POS trong thanh toán

Khi nhận thẻ từ khách hàng, nhân viên thu ngân cần phải xác định loại thẻ của khách hàng, là thẻ chip hay thẻ từ. Nếu là thẻ chip, nhân viên sẽ chèn thẻ vào khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên và chèn phần có mặt chip vào. Còn nếu là thẻ từ, nhân viên sẽ quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ.

See also  Tổng Hợp Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị

Sau khi đọc thẻ, máy POS sẽ hiển thị thông tin tên khách hàng. Nhân viên thu ngân sẽ nhập số tiền cần thanh toán và yêu cầu khách hàng nhập mã PIN (nếu thẻ yêu cầu). Lưu ý, trong quá trình nhập mã PIN, nhân viên thu ngân nên giữ khoảng cách và đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng. Sau đó, khách hàng ký tên xác nhận lên biên lai để hoàn tất quá trình thanh toán.

Nhân viên nhà hàng, khách sạn cần biết

Là nhân viên trong ngành nhà hàng, khách sạn, khi nhận thẻ thanh toán từ khách hàng, nhân viên cần kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, so sánh tên chủ thẻ với tên trên màn hình máy POS. Nếu hai thông tin này không trùng khớp, nhân viên có thể yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra. Hơn nữa, nhân viên cần đảm bảo thẻ nguyên vẹn, không bị tẩy xóa hay hết hạn sử dụng.

Các lưu ý khi sử dụng máy POS

  • In lại hoá đơn máy POS: Trong trường hợp bị kẹt giấy hoặc hết giấy, bạn có thể in lại hoá đơn cuối cùng bằng cách nhấn phím “Func 72” sau đó nhấn Enter. Nếu bạn muốn in lại hoá đơn bất kỳ trong ca làm việc, hãy nhấn phím “Func 73”, sau đó nhập số hoá đơn và nhấn Enter.

  • Thay giấy máy POS: Nhân viên thu ngân cần kiểm tra giấy in trong máy POS trước khi quẹt thẻ cho khách. Thay giấy máy POS khá đơn giản. Đối với máy POS cố định, giấy in hoá đơn thường đã được xếp sẵn theo nếp. Bạn chỉ cần mở nắp khay đựng giấy, chọn đúng mặt và chiều giấy, để giấy thẳng và không bị cấn. Còn với máy POS cầm tay, giấy in hoá đơn có dạng cuộn tròn. Nhân viên chỉ cần mở nắp khay đựng giấy (thường ở phía trên đầu) và kéo lên một đoạn ngắn giấy, sau đó đóng nắp lại.

  • Hạn sử dụng thẻ: Nhân viên thu ngân cần chú ý đến thời hạn sử dụng trên thẻ khi nhận thanh toán từ khách hàng. Điều này sẽ giúp tránh làm mất thời gian khi thao tác và không làm khách hàng phải chờ đợi lâu.

  • Kiểm tra số tiền trước khi xác nhận: Dù bạn đã thành thạo trong việc sử dụng máy POS, vẫn có thể xảy ra nhầm lẫn và nhập sai số tiền. Hãy kiểm tra số tiền cần thanh toán trước khi xác nhận để tránh khó khăn và không làm khách hàng bất tiện.

  • Kiểm tra đơn vị tiền tệ: Một số môi trường kinh doanh có thể áp dụng nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau cho thanh toán. Nhân viên thu ngân cần kiểm tra cẩn thận trên máy POS và với khách hàng để đảm bảo đúng đơn vị tiền tệ được sử dụng.

  • Kiểm tra đường truyền internet: Máy POS hoạt động dựa trên đường truyền internet thông qua kết nối wifi. Vì vậy, cần kiểm tra đường truyền và tín hiệu internet của máy POS trước và trong quá trình làm việc.

See also  Học Nghề Spa Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Học

Việc sử dụng thành thạo máy POS là một kỹ năng cần có trong các cửa hàng kinh doanh hiện nay. Hy vọng, bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu rõ hơn về máy POS và cung cấp những kiến thức hữu ích xung quanh chúng.

Xem thêm thông tin tại MÓN KHO VIỆT NAM

By admin