Đối với những người mới bắt đầu đi làm, thuật ngữ “luong Brutto” có thể là một khái niệm xa lạ. Làm sao để hiểu rõ về “luong Brutto” và quyền lợi mà nó mang lại cho người lao động? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, từ đó bạn có thể đưa ra mức lương phù hợp nhất khi nhà tuyển dụng yêu cầu! Đối với bất cứ ai đang làm việc, mức lương cơ bản, tổng thu nhập và các chế độ đãi ngộ luôn là những yếu tố gây quan tâm lớn. Thậm chí, đôi khi, chúng còn là yếu tố quyết định xem người lao động và nhà tuyển dụng có thể hòa hợp với nhau hay không. Việc hiểu rõ về các loại lương (luong Brutto, lương Net…) và cách tính lương nhân viên chi tiết là vô cùng cần thiết để có thể thương lượng một cách thông minh và hiệu quả với nhà tuyển dụng.

Tiền lương luôn là vấn đề quan trọng đối với người lao động

Lương Brutto là gì?

Lương Brutto là tổng số thu nhập bao gồm: mức lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, các loại bảo hiểm… Nó đơn giản chỉ là mức thu nhập của bạn, mức thù lao xứng đáng cho công việc bạn đã đóng góp cho công ty. Khi công ty trả cho bạn lương Brutto, bạn phải tự chủ động trừ đi các khoản phí bảo hiểm, thuế…

Phân biệt lương Brutto và lương Net

Theo định nghĩa của lương Brutto như trên, khi phỏng vấn xin việc, công ty trả cho bạn mức lương Brutto là 10 triệu, có nghĩa là bạn phải trích 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1,5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền bạn nhận về mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

See also  Tự làm mứt khoai lang nhâm nhi trong ngày Tết Nguyên Đán

Còn lương Net là mức lương không bao gồm bất kỳ khoản phí nào để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN… Và đây là số tiền thực tế bạn nhận được hàng tháng sau khi đã trừ các khoản thuế phí khác. Ví dụ, khi phỏng vấn xin việc, công ty trả cho bạn mức lương Net là 10 triệu, có nghĩa là bạn sẽ nhận được 10 triệu đem về. Và các khoản phí về các loại bảo hiểm, thuế sẽ do công ty đóng cho bạn theo quy định của nhà nước.

Cách tính lương Brutto sang Net

Công thức chuyển đổi từ lương Brutto sang lương Net như sau:

LUONG NET = LUONG BRUTTO – (BHXH + BHYT + BHTN + THUE TNCN)

Lương Brutto có lợi hơn không?

Nếu bạn thương lượng với nhà tuyển dụng mức lương Brutto mà sau khi trừ đi tất cả các chi phí kể trên mà số còn lại bằng hoặc lớn hơn lương Net mà bạn kỳ vọng (lương Net là số tiền cuối cùng bạn nhận được), rõ ràng nó sẽ có lợi hơn. Mặc dù khi nhận lương Brutto, bạn có cảm giác mình bị “mất” đi một khoản khá lớn.

Theo các chuyên gia nhân sự, đều khuyến khích người lao động chọn mức lương Brutto khi thương lượng với nhà tuyển dụng, bởi vì tất cả các quy định đóng các phí bảo hiểm, thuế, các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) đều dựa trên mức lương Brutto. Vì vậy, việc chọn lương Brutto ban đầu có thể tốn công sức để tính toán, nhưng về sau sẽ giúp người lao động tự chủ động về thu nhập của mình. Hiện nay, có rất nhiều nơi chọn cách trả lương Brutto vì chúng giúp tránh các vấn đề nhạy cảm về lương giữa công ty và nhân sự.

See also  Ẩm Thực Chay – Xu Hướng Thưởng Thức Mới Của Người Việt

Khi công ty trả lương Brutto, bạn tự chủ động trừ các khoản phí bảo hiểm, thuế

Làm ngành nhà hàng khách sạn nên chọn lương Net hay lương Brutto?

Khi so sánh hai loại lương này, bạn có thể cảm thấy lương Net có lợi hơn và lương Brutto sẽ mang lại cho bạn cảm giác bị “mất” một khoản tiền kha khá hàng tháng. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng hai mức lương này thực chất đều có sự tương đồng. Chính vì thế, đối với các ứng viên học Quản trị Nhà hàng Khách sạn khi thảo luận về lương với nhà tuyển dụng, bạn nên chọn lương Brutto. Lương Brutto sẽ giúp bạn tự chủ động hơn trong việc kiểm soát tài chính và biết chính xác số tiền của mình được đóng vào các khoản có giá trị.

Cách tính khi nhận lương Brutto

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là một ví dụ cụ thể: Bạn đảm nhận vị trí trưởng phòng kinh doanh với mức lương Brutto là 30 triệu/tháng. Vì mức lương cao nhất để áp dụng đóng BHYT và BHXH là 26 triệu/tháng, vì vậy bạn chỉ cần đóng ở mức 26 triệu.

 • Số tiền đóng BHXH: 26 triệu x 8% = 2,080 triệu (1)
 • Số tiền đóng BHYT: 26 triệu x 1,5% = 390,000 đồng (2)
 • Số tiền đóng BHTN: 30 triệu x 1% = 300,000 đồng (3)
 • Lương còn lại sau khi đóng bảo hiểm: 30 triệu – (2,080 triệu + 390,000 + 300,000) = 27,230 triệu.
 • Bạn lấy số tiền 27,230 triệu – 9 triệu (tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân) = 18,230. Đây sẽ là con số mà bạn sẽ áp dụng để đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
 • Mức thuế TNCN của bạn sẽ được tính theo 4 bậc như sau:
  • Bậc 1: Thu nhập tính thuế (≤ 5 triệu) x thuế suất 5%: 5 triệu x 5% = 250.000 đồng (4)
  • Bậc 2: Thu nhập tính thuế (> 5 triệu đến 10 triệu) x thuế suất 10%: (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng (5)
  • Bậc 3: Thu nhập tính thuế (> 10 triệu đến 18 triệu) x thuế suất 15%: (18 triệu – 10 triệu) x 15% = 1,2 triệu (6)
  • Bậc 4: Thu nhập tính thuế(> 18 triệu đến 32 triệu) x thuế suất 20%: (18,230 triệu – 18 triệu) x 20% = 46.000 đồng (7)
 • Như vậy, tổng số tiền bạn phải đóng cho các phí bảo hiểm và thuế TNCN là: (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) = 5,180 triệu
 • Số tiền còn lại sau cùng của bạn: 30 triệu – 5,180 triệu = 25,234 triệu.
See also  Housekeeper là gì? 5 điều cần có ở mỗi housekeeper

Lương Brutto giúp người lao động tự chủ động về thu nhập

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về thuật ngữ nhà hàng khách sạn đến tiền lương. Việc hiểu rõ về lương Brutto sẽ giúp bạn thương lượng một cách hiệu quả hơn với nhà tuyển dụng. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn rất nhiều khi trở thành người quản lý để có thể áp dụng cách tính lương chi tiết cho nhân viên.

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin