Để tạo nên những món đồ uống đạt chuẩn về vị – hương – sắc, bartender chuyên nghiệp cần vận dụng nhiều thao tác, kỹ thuật cơ bản lẫn nâng cao, trong đó có Stir (khuấy). Vậy kỹ thuật Stirring trong pha chế như thế nào, cùng CET tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

[toc]

Nghe đến “khuấy” tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực tế trong nghề Bartender thì đây không phải là một kỹ thuật đơn giản như ta nghĩ. Stirring đòi hỏi bartender phải có sự lèn luyện, khéo léo và kiên nhẫn nhất định. Stirring được dùng nhiều trong pha chế Cocktail với các thành phần chỉ gồm rượu hoặc các nguyên liệu có tỉ trọng gần giống nhau để nhấn mạnh vị cay của rượu và tạo thêm chiều sâu về hương vị cho món uống.

Stirring được dùng nhiều trong pha chế Cocktail

Dụng cụ thực hiện kỹ thuật khuấy là gì?

Dụng cụ thực hiện kỹ thuật stirring không thể thiếu được Mixing Glass (ly khuấy), Bar Spoon (muỗng để thực hiện Stirring) và Strainer (muỗng lọc). Đây đều là những dụng cụ pha chế chuyên dụng giúp các nguyên liệu thức uống hòa quyện và làm lạnh đồ uống, hạn chế đá tan nhanh.

Dụng cụ thực hiện kỹ thuật Stirring trong pha chế. Ảnh: Internet

Cách thực hiện kỹ thuật Stirring

Khi thực hiện kỹ thuật khuấy, Bartender chỉ sử dụng lực ở cổ tay và khuỷu tay, đồng thời khuấy theo một chiều, thường là theo chiều kim đồng hồ, giữ cho Bar Spoon thẳng đứng, má muỗng chạm vào thành ly đến khi thức uống lạnh, không khuấy quá lâu sẽ làm thức uống bị loãng.

See also  Bật Mí Cách Làm Bún Tươi Truyền Thống Tại Nhà Ngon Và Đẹp Mắt

Với các món đồ uống có nguyên liệu chỉ là rượu thì tốt nhất là nên khuấy. Khi đọc một công thức pha chế với cách làm được ghi là: “Stir with ice and strain” ( Khuấy với đá và rót ra ly) thì bạn có thể thực hiện kỹ thuật Stirring như sau:

  1. Cho đá và nước vào đầy khoảng 2/3 ly Mixing Glass, để 5 phút làm lạnh hoặc khuấy nhẹ để làm mất đi các góc nhọn của những viên đá. Bạn cũng có thể cho Mixing Glass vào tủ lạnh từ trước. Đổ phần nước đá đã tan ra.
  2. Nếu đang tập luyện, bạn nên dùng nước để thay cho rượu, tránh lãng phí. Bạn cho lần lượt các nguyên liệu theo gừng món ăn siêu ngon cho ngày đông được nhiều người ưa chuộng. Khám phá công thức vào trong Mixing Glass. Nên dùng Jigger (ly định lượng) để đo chính xác từng lượng nguyên liệu cần dùng theo công thức quy định

Cách cầm Bar Spoon bằng ngón giữa và ngón áp út. Ảnh: Internet

  1. Cầm Bar Spoon bằng ngón giữa và ngón áp út (hoặc ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa) bằng tay thuận. Cho Bar Spoon vào bên trong thành của Mixing Glass sao cho chạm vào đáy. Dùng cổ tay để di chuyển muỗng khuấy theo vòng tròn, sử dụng ngón giữa để kéo muỗng khuấy về phía bạn và ngón áp út để đẩy muỗng đi tới, dần dần bạn sẽ tự nhiên thấy muỗng sẽ đi theo một chuyển động vòng tròn cố định, kéo theo đá và nước di chuyển bên trong Mixing Glass.

Khuấy cho đến khi thành của Mixing Glass bắt đầu lạnh thì ngưng khuấy. Ảnh: Internet

  1. Tiếp tục quá trình khuấy như thế cho đến khi thành của Mixing Glass bắt đầu lạnh thì ngưng khuấy, dùng Strainer đặt vào miệng Mixing Glass rồi rót thức uống ra ly. Nếu công thức ghi là “Serve over ice” có nghĩa là trước khi rót thức uống ra thì các bạn phải cho đá vào trong ly rồi, tuyệt đối không dùng lại những viên đá đã trải qua quá trình khuấy trong Mixing Glass.
  2. Nếu có tiếp tục pha một ly Cocktail khác cũng dùng kỹ thuật khuấy, thì hãy đổ hết đá trong Mixing Glass và rửa nó thật sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục thực hiện các bước như đã nêu trên.

Với những Bartender chuyên nghiệp, Stirring là kỹ năng không thể thiếu được họ thường xuyên vận dụng để tạo ra những ly Cocktail thơm ngon, mát lạnh. Còn với những ai mới vào nghề pha chế, đây sẽ là kỹ thuật nền tảng quan trọng giúp bạn thể hiện năng lực và tiến xa hơn trong nghề.

Nếu bạn yêu thích nghề pha chế và muốn tìm khóa học kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp, đừng quên để lại thông tin bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

See also  Cách Làm Bánh Mì Soda Ireland KHÔNG DÙNG MEN

By admin