Với một Barista, một “dân pha chế” lành nghề, có lẽ AeroPress sẽ chẳng còn xa lạ nhiều. Thế nhưng dù có là chuyện cũ nhắc lại thì nguồn cảm hứng mà AeroPress mang tới cho những “tín đồ” yêu cà phê nói chung vẫn luôn nguyên vẹn. Hãy cùng CET khám phá và tìm hiểu về kỹ thuật pha cà phê AeroPress đi, rồi bạn sẽ thấy nghệ thuật độc đáo từ đôi tay ấy lôi cuốn thế nào.

Phương pháp Aeropress là gì?

AeroPress là một trong những phương pháp pha cà phê mang tính biểu tượng và giàu cảm hứng nhất của ngành công nghiệp cà phê thế giới. Ngày nay, Aeeropress đã được sử dụng cho giải vô địch Barista thế giới thế giới (World Barista Championship). Không chỉ thế, nó còn có riêng cho mình một cuộc thi đấu AeroPress quốc tế (WAC).

AeroPress – phương pháp pha cà phê giàu cảm hứng. Ảnh: Internet

Nguồn gốc của Aeropress

Có thể nói rằng, Aeropress xuất phát từ chính tinh thần sáng tạo của Alan Adler – cha đẻ của AeroPress và là Chủ tịch của AeroPress.Inc. Đó là sự sẵn sàng suy nghĩ để tìm ra một giải pháp hiệu quả cho công việc chứ không phải là phương pháp. Ông lắng nghe theo lập trường “You just do what works best”, tìm tòi theo các kết quả khoa học mà không phải trông chờ vào hy vọng của mình.

Alan Adler – cha đẻ của phương pháp pha cà phê AeroPress. Ảnh: Internnet

See also  Assignment là gì? Công việc của assignment trong khách sạn

Ông từng chia sẻ rằng: “Với một máy pha cà phê gia đình, bạn không có cách nào để điều chỉnh nhiệt độ và đó là vấn đề khiến tôi bắt đầu thiết kế máy pha cà phê của riêng mình. Bởi vì tôi muốn tự do sử dụng bất cứ nhiệt độ nào để có cà phê ngon nhất và tôi không tìm thấy sự tự do đó với máy pha cà phê gia đình”. Và rồi ông đã làm được những gì tốt nhất thông qua AeroPress.

Bắt đầu từ mong muốn có thể làm giảm bớt vị đắng trong cốc cà phê hàng ngày của mình, Alan Adler đã nghiên cứu ra giải pháp giảm thời gian ngâm ủ cà phê và nhận ra rằng, cần phải tận dụng áp suất nhiều hơn với một buồng kín, giúp tăng áp lực đẩy cà phê ra nhanh hơn. Và rất nhiều nguyên mẫu tiếp tục đã ra đời trước khi Alan Adler công bố chiếc AeroPress đầu tiên. Sau đó ông bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ và chiếc AeroPress của ông bắt đầu có mặt nhiều hơn tại các triển lãm thương mại.

Dụng cụ thực hiện trong kỹ thuật pha cà phê AeroPress

Để thực hiện kỹ thuật Aeropress, cần dùng bộ dụng cụ mà Alan Adler đã sáng chế ra với ít nhất 8 thành phần có tác dụng khác nhau bao gồm:

 • Plunger: Đây là dụng cụ dùng để ấn cà phê xuống và nó không thể “sống thiếu” Chamber.
 • Chamber: là ống đựng cà phê và đóng vai trò như Piston để Plunger ấn xuống.
 • Seal: Là van cao su được gắn vào Plunger, giúp tạo ra độ bám dính và làm nên áp suất khi bạn ấn Plunger xuống.
 • Filter cap: là khay lọc – nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới.
 • Funnel: Phễu – dùng để đổ cà phê bột vào Chamber.
 • Filter Holder: là khay đựng giấy lọc, nhưng cũng có thể tham gia vào việc ấn Plunger.
 • Scoop: Thìa/muôi xúc cà phê. Thông thường một Scoop sẽ xúc được 18g cà phê.
 • Stirrer: Là dụng cụ để khuấy. Khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê bằng Stirrer nhưng cũng có thể không cần.
See also  Cách làm gỏi cuốn và nước chấm ngon

Bộ dụng cụ Aeropress. Ảnh: Internet

Cách thực hiện phương pháp pha cà phê bằng Aeropress

Với khả năng điều chỉnh nhiều yếu tố như: độ nhuyễn của hạt cà phê, thời gian ngâm ủ, mức độ khuấy động và nhiệt độ nước… Aeropress chính là phương pháp tuyệt vời để bạn tạo ra một lý cà phê có hương vị quyến rũ. Bạn chuẩn bị 13g loại cà phê bột yêu thích; 200ml nước lọc. Pha với tỷ lệ nước – cà phê là: 16,7 – 1

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện kỹ thuật Aeropress. Ảnh: Internet

 • Đun nước đến nhiệt độ thích hợp (~ 94 ° C).
 • Chèn giấy lọc vào nắp Aeropress, và sử dụng nước nóng để rửa kỹ.
 • Đầu tiên, bạn lật ngược Aeropress lại, gắn hai bộ phận vào nhau, bao gồm: Plunger, Seal (miếng lót cao su), Chamber (ống chứa cà phê và nước), vào khoảng 1 – 3cm, kiểm tra chắc chắn để không có nguy cơ trượt hoặc lật.
 • Dùng nước nóng để tráng qua một lượt – đổ bỏ nước tráng
 • Xay 13g cà phê với độ thô vừa phải (xay Medium – Fine) rồi cho vào Chamber cùng khoảng 50 – 60ml để cà phê nở ra.
 • Tiếp tục rót phần nước còn lại, cho đủ 200ml vào Chamber, rồi sau đó dùng Stirrer khuấy đều trong khoảng 10 giây
 • Sau 2 phút bạn đậy nắp lại và bắt đầu công đoạn Upside Down (hay còn gọi là Flip) và Press (Plunge).
See also  Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Nhân Khoai Môn

Cảm hứng làm việc và sáng tạo luôn bắt nguồn từ việc chúng ta tò mò, khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ xung quanh mình. Vậy nên hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thật nhiều kiến thức, thông tin thú vị và hữu ích.

By admin