Nghệ thuật giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong thời hiện đại. Không chỉ làm cầu nối và gắn kết mối quan hệ giữa các cá nhân, mà kỹ năng giao tiếp còn là chìa khóa dẫn lối thành công trong mọi lĩnh vực. Hãy cùng tìm hiểu xem kỹ năng giao tiếp là gì và làm thế nào để giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp, còn được gọi là Communication skills trong tiếng Anh, là tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, tương tác được đúc kết từ những kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Bạn cũng có thể gọi đây là nghệ thuật giao tiếp, bởi nó không chỉ đơn thuần là việc truyền đạt thông tin, mà còn bao gồm các kỹ năng khác như lắng nghe, sử dụng ngôn từ và hình thể, thuyết phục và đồng cảm. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn cần rèn luyện và áp dụng nó thường xuyên trong mọi tình huống.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn nghĩ rằng giao tiếp là việc đơn giản và không cần quan tâm nhiều. Tuy nhiên, bạn chưa nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi ngày, chúng ta tiếp xúc với nhiều người trong công việc hoặc cuộc sống. Nếu bạn không chú ý và không quan tâm đến câu chuyện của người khác, không tạo cảm giác được lắng nghe và quan tâm đến họ, thì điều này sẽ tạo thói quen xấu và ảnh hưởng đến mối quan hệ. Hoặc nếu bạn gặp bạn bè hoặc khách hàng mà dùng ngôn ngữ và cách nói không phù hợp, liệu bạn có thể ký được hợp đồng hay duy trì tình bạn lâu dài không?

See also  Booking là gì? Cần tìm hiểu những gì trước khi Book phòng khách sạn?

Vì vậy, có thể thấy rằng giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và đáng để rèn luyện. Khi giao tiếp tốt, bạn sẽ chủ động trong cuộc trò chuyện, giúp người đối diện cảm thấy được quan tâm và tôn trọng. Điều này tạo cơ hội cho bạn kết nối với nhiều người và nâng cao địa vị của mình trong mắt người khác, góp phần mang lại thành công trong sự nghiệp.

7 yếu tố quyết định giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong cuộc trò chuyện, cách bạn đứng, ngồi, ánh mắt, biểu cảm đều ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể là cần thiết, ví dụ như đứng thẳng hướng về phía người đối diện, nhìn vào mắt khi nói chuyện, mỉm cười và gật đầu để thể hiện quan điểm. Hãy tránh việc sử dụng tay chỉ trỏ khi đang trò chuyện.

Nói với giọng tự tin, quyết đoán

Nói nhỏ tiếng là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu bạn nói chậm, hãy luyện tập nói to, nhanh và quả quyết hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng định bản thân.

Không nói lòng vòng

Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng và trực tiếp. Có thể mất vài giây để suy nghĩ, nhưng đừng trả lời một cách không liên quan đến vấn đề hoặc đi ra ngoài chủ đề của cuộc trò chuyện. Hãy nói trực tiếp để thể hiện sự tự tin và tôn trọng thời gian của đối tác.

See also  Hostess là gì? Mô tả công việc của hostess trong nhà hàng

Nhớ tên người đang giao tiếp

Khi gặp đối tác, khách hàng hoặc đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp anh/chị”, hãy nêu rõ tên cụ thể của người đó. Điều này giúp tạo thiện cảm và gắn kết trong cuộc trò chuyện.

Chủ động lắng nghe

Lắng nghe người khác và quan tâm đến vấn đề đang được bàn luận sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tạo sự gắn kết trong mối quan hệ. Để thể hiện sự lắng nghe, hãy mỉm cười, gật đầu và đưa ra những phản hồi có suy nghĩ.

Điều khiến cảm xúc

Đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp chính là sự cảm thông và thấu hiểu. Giao tiếp là hoạt động tương tác giữa hai hoặc nhiều người, vì vậy bạn cần phải thấu hiểu cảm xúc của người khác và điều khiển cảm xúc của mình để phù hợp. Như vậy, bạn sẽ đạt được mục tiêu giao tiếp.

Sử dụng ngôn từ

Cách phát âm và lựa chọn từ ngữ khi nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp. Nếu bạn rụt rè, thiếu tự tin, nói quá nhỏ hoặc ngược lại, nói quá nhanh… sẽ khiến người khác khó hiểu thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Vì vậy, hãy rèn luyện cách sử dụng ngôn từ và cách phát âm.

See also  Cách Làm Bánh Gối Nhân Thịt Ngon Ngất Ngây

Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết kỹ năng giao tiếp là gì, tầm quan trọng của nó và cách để giao tiếp hiệu quả đúng không? Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng mềm này ngay từ bây giờ, bất kể lĩnh vực bạn đang học tập hay làm việc. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Tác giả: MÓN KHO VIỆT NAM
Link bài viết gốc

By admin