Mở Quán Ăn Vặt: Khởi Đầu Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Mô hình kinh doanh quán ăn vặt trên vỉa hè đang trở thành xu hướng được nhiều người theo đuổi. Điều này bởi vì mô hình này không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư, nhưng lại mang lại lợi nhuận không ngờ. Tuy nhiên, để thành công trong kinh doanh quán ăn vặt, bạn cần đảm bảo nhiều yếu tố liên quan đến vốn, quản lý, giá cả, chất lượng món ăn… để tạo ấn tượng và giữ chân khách hàng lâu dài.

Mở Quán Ăn Vặt: Chuẩn Bị Đúng Quy Tắc

Để mở quán ăn vặt, dù quy mô lớn hay nhỏ, điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm vẫn là vốn. Với số tiền khoảng 30 triệu, bạn có thể mở quán với một mặt bằng nhỏ. Trong mô hình kinh doanh quán ăn vặt, việc tìm thuê mặt bằng dễ dàng và có nhiều sự lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể thuê mặt bằng nhỏ trên đường lớn, tận dụng một chút vỉa hè để mở quán ăn vặt.

Bạn cũng có thể kết hợp quán ăn sáng vào ban ngày và bán ăn vặt vào buổi chiều tối. Hoặc bạn có thể thuê các diện tích nhỏ trong chung cư để tiếp cận lượng khách ổn định, an toàn và sạch sẽ. Giá thuê mặt bằng ở các thành phố dao động từ 4 – 7 triệu/tháng.

Đối với quán ăn, đương nhiên bạn cần đầu tư vào bàn ghế, mua chén đĩa, dụng cụ nấu nướng, cũng như chi phí trang trí quán sao cho đẹp mắt. Khoản này cũng sẽ tốn của bạn khá nhiều. Tầm 6 – 8 triệu là số tiền bạn có thể chi cho các khoản này. Ngoài ra, bạn cần tiền để mua nguyên liệu chế biến, một khoản dự trữ dùng cho các phát sinh và duy trì kinh doanh khoảng 1 – 2 tháng đầu doanh thu chưa cao.

See also  Củ sen nấu gì ngon? 12 Món ăn từ củ sen ngon bổ dưỡng dễ chế biến

Nếu bạn chưa có đủ vốn để mở quán ăn, bạn có thể bắt đầu với mô hình kinh doanh online. Kinh doanh online hiện nay khá phổ biến vì bạn có thể vừa đi làm vừa kinh doanh, và chỉ cần một số vốn ít, khoảng vài triệu để mua nguyên liệu.

Tuy nhiên, muốn có nhiều khách online thì bạn phải chịu khó đầu tư thời gian vào quảng cáo, tương tác với khách trên mạng xã hội. Thực tế cho thấy nhiều người bắt đầu từ kinh doanh online và sau đó mở quán thì rất đắt khách.

Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Vặt

Xây Dựng Thực Đơn Phong Phú, Hấp Dẫn

Một thực đơn hấp dẫn và đa dạng là yếu tố hàng đầu thu hút khách. Cùng nhắc đến quán ăn vặt, bạn không thể bỏ qua những món được ưa thích như bánh tráng trộn, xiên que, nướng, trà sữa, chè, bánh mì chảo… Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên bán quá nhiều món. Thay vào đó, hãy chọn ra những món mà ai cũng yêu thích và có 1-2 món độc đáo của quán với hương vị thật ấn tượng để làm khách nhớ đến quán của mình.

Bên cạnh món ăn, cũng đừng quên đồ uống để cân bằng hương vị cho các món vặt nhiều dầu mỡ. Trà chanh, trà tắc, trà sữa, sâm, sương sáo… là các lựa chọn phổ biến nhất cho quán của bạn.

See also  Kho đậu hủ

Định Giá Hợp Lý

Với món ăn vặt, giá bán không nên quá cao vì đối tượng khách hàng chủ yếu của bạn sẽ là người trẻ (học sinh, sinh viên, dân văn phòng, trẻ em…). Các món ăn đơn giản, chế biến nhanh thường có giá dao động khoảng 15.000 – 20.000 đồng/phần. Những món phức tạp cần thời gian chuẩn bị cũng như chế biến lâu hơn sẽ có giá từ 25.000 đồng/phần trở lên.

Lợi thế lớn nhất của kinh doanh đồ ăn vặt là giá bán thấp, vốn đầu tư ít nhưng tiền lời lại cao. Ví dụ với món xôi chiên, bạn chỉ cần bỏ 5.000 đồng tiền vốn nhưng có thể bán với giá 7.000 đồng thậm chí 10.000 đồng/phần. Trung bình mỗi quán ăn vặt hiện nay thu lợi về vài triệu đồng mỗi ngày.

Vấn Đề Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Với bất kỳ quán ăn nào, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần đặt lên hàng đầu. Dù mô hình quán ăn vặt có thể nhỏ nhưng thức ăn và chỗ ngồi cho khách vẫn phải sạch sẽ, gọn gàng, vệ sinh.

Đây là một vấn đề rất quan trọng nhưng nhiều chủ quán thường bỏ qua. Một quán ăn sạch sẽ, gọn gàng, phục vụ tốt, món ăn vệ sinh thì dù chất lượng món không xuất sắc cũng giúp để lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

Duy Trì Thương Hiệu Cho Quán

Trong thời đại cạnh tranh kinh doanh ẩm thực gay gắt như hiện nay, việc quảng cáo thường xuyên để khách hàng nhớ đến quán của bạn là điều cần thiết. Bằng nhiều cách thức như quảng cáo trên mạng xã hội, phát tờ rơi, khuyến mãi hay giữ chân khách hàng bằng thái độ phục vụ chuyên nghiệp sẽ giúp quán ăn của bạn luôn nằm trong những sự lựa chọn hàng đầu của họ.

See also  Khóa Dạy Nấu Món Á

Bên cạnh đó, khi mở quán bạn nên tận dụng luôn việc bán hàng online. Bán online sẽ giúp bạn vừa có thêm thu nhập, vừa giúp cho danh tiếng của quán tiếp cận đến nhiều người hơn.

Cuối cùng, kiên nhẫn và kinh doanh có tâm là những phẩm chất mà bạn nên duy trì và phát huy trong suốt quá trình làm kinh doanh mô hình quán ăn vặt. Chúc bạn thành công và bền bỉ với con đường mà mình đã chọn!

Liên kết: MÓN KHO VIỆT NAM

By admin