Khô cá lóc là món ăn rất được người dân miền Tây ưa chuộng. Đây không chỉ đặc sản mà còn là món ăn tinh thần giúp người dân trải qua giai đoạn khó khăn, đói kém trước kia. Cho đến nay, món khô cá lóc đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Cùng tìm hiểu khô cá lóc bao nhiêu tiền là hợp lý nhé!

Kho-ca-loc-bao-nhieu-tien-

Khô cá lóc món ăn đặc sản của người miền Tây

Tìm hiểu về món khô cá lóc đậm vị miền Tây

Trước khi biết được khô cá lóc bao nhiêu tiền thì bạn cần phải biết được món ăn này là như thế nào? Cách chế biến ra sao? Có hợp với khẩu vị ẩm thực của bạn không nhé!

Mỗi con cá lóc khô luôn mang hương vị rất đặc trưng của vùng sông nước

Khô cá lóc được hiểu như thế nào

Nếu là người miền Tây thì khô cá lóc rất đỗi quen thuộc và là món ăn có từ rất lâu đời. Khi những gia đình nghèo khó không có thực phẩm để ăn hàng ngày, mọi thứ sinh hoạt còn rất nguyên xơ, nguồn thủy sản rất phong phú, cá lóc sông với số lượng lớn được đánh bắt về. Để có nguồn thủy sản dự trữ thì việc phơi khô cá lóc là lựa chọn khá thông minh vì cá lóc khô sẽ bảo quản được trong thời gian dài.

Cá lóc tươi sẽ được làm sạch, xẻ ra giống hình rẻ quạt và phơi dưới nắng nóng tự nhiên hoặc được sấy bằng máy. Với hương vị rất đặc trưng khô cá lóc đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng cả 3 miền đất nước.

See also  Hướng dẫn kho cá bống thơm ngon

Cách chế biến khô cá lóc

Khô cá lóc bao nhiêu tiền phải kể đến quá trình mà người dân phải bỏ ra rất nhiều công sức để có những con cá lóc khô, ngon chuẩn vị nhé!

Việc phơi khô cá lóc ngon, đậm đà hương vị quê hương thật không dễ dàng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và đặc biệt là cái tâm của từng cơ sở chế biến hay người dân phơi cá lóc khô nhỏ lẻ.

Đầu tiên chọn cá lóc tươi sống, làm sạch, đánh vảy rồi làm sạch nhớt. Sau đó, cắt bỏ đầu, đuôi, vây cá, loại bỏ nội tạng cá. Xẻ cá dọc theo mình, bỏ phần xương sống. Rửa sạch cá lại bằng nước muối rồi ướp gia vị cùng với việc xếp đá lạnh dưới đáy thùng xốp để qua đêm. Hôm sau mang đi phơi hoặc sẽ sấy khô. Khi mang về xưởng thì cá phải được làm khô trong 2 ngày tránh để lâu cá sẽ mất độ ngon nhé!

Kho-ca-loc-mot-nang-

Cá lóc khô được chế biến tỉ mỉ sẽ cho ra thành phẩm rất tuyệt vời như thế này

Khô cá lóc bao nhiêu tiền bạn cần quan tâm

Khô cá lóc bao nhiêu tiền là vấn đề được rất nhiều người ưa chuộng món ăn này quan tâm. Bởi thực tế, khi đã là đặc sản thì việc bày bán món ăn này khá đại trà, ngoài việc lựa chọn được những con cá lóc khô thơm ngon, đạt chuẩn thì giá cả cũng phải hợp lý.

Không chỉ có vậy, cá lóc khô cũng có rất nhiều loại khác nhau nên mức giá cũng có sự chênh lệch nhất định. Cùng tìm hiểu với chúng tôi một số loại cá lóc khô dưới đây nhé!

See also  Nguyên liệu làm món Cá chép kho ngon miệng

Đối với khô cá lóc nuôi

Thông thường cá lóc nuôi khi được phơi khô thì giá thành bao giờ cũng rẻ hơn cá lóc được đánh bắt tự nhiên.

  • Với cá lóc nuôi một nắng sẽ có mức giá giao động từ 200.000-240.000 nghìn đồng/kg
  • Cá lóc nuôi 3 nắng sẽ có giá từ 250.000-300.000 nghìn đồng/kg vì cá này được phơi khô kỹ hơn nên sẽ đắt hơn
  • Với cá lóc cứng khô giao động từ 230.000-280.000 nghìn đồng/kg

Đối với khô cá lóc đồng

Cá lóc đồng sẽ có giá thành đắt hơn vì ngon và được đánh bắt tự nhiên, không phải ăn những loại thức ăn nhân tạo như cá lóc nuôi.

  • Cá lóc khô 1 nắng có giá từ 250.000-300.000 nghìn đồng/kg
  • Loại cá lóc khô 3 nắng giao động giá từ 290.000-340.000 nghìn đồng/kg
  • Cá lóc cứng có mức giá từ 270.000-320.000 nghìn đồng/kg

Sự chênh lệch giữa cá lóc khô nuôi và cá lóc khô đồng không quá nhiều và sự chênh giá cao hơn so với cá lóc tươi là do khoảng 4kg cá lóc tươi được phơi khô chỉ thu về được 1kg cá lóc khô 3 nắng, 2kg cá lóc khô 1 nắng bạn nhé!

Khô cá lóc bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Giá bán cá lóc khô không giống nhau ở nhiều cơ sở là do rất nhiều yếu tố khác nhau tác động. Cùng tìm hiểu xem những yếu tố gì làm thay đổi giá khô cá lóc nhé!

Chất lượng nguyên liệu cá lóc được đưa vào làm khô

Với cá sống, tươi ngon thì khi được chế biến thành cá lóc khô sẽ có giá thành cao hơn. 

See also  Cá phèn sông Đồng Nai: Đặc sản quý giá thiên nhiên

Với cá bị chết ngạt trong quá trình vận chuyển, được bảo quản lạnh thì giá rẻ hơn so với cá sống khoảng 100.000 nghìn đồng/kg, chắc chắn cá này chất lượng sẽ không ngon và khi ăn dễ có mùi, rất khó ăn.

Phụ thuộc vào độ mặn của cá lóc

Tại sao giá thành lại phụ thuộc vào độ mặn nhạt của cá? Nếu bạn là người sành ăn thì sẽ rất dễ nhận ra rằng: cá lóc khô mặn đã được tẩm ướp lượng gia vị nhất định nên khi phơi khô hay sấy thì cá sẽ có trọng lượng nặng hơn so với cá lóc khô nhạt chưa được tẩm ướp.

Phụ thuộc vào địa chỉ mua cá lóc khô

Khi đã bán trên thị trường, nhiều khi các món hàng có mức giá không giống nhau. Cá lóc khô cũng không phải ngoại lệ, tùy vào địa chỉ bạn mua, nếu uy tín thì bạn vừa mua được cá ngon, chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Ngược lại, cơ sở làm ăn manh mún thì giá cá trên trời mà chất lượng chưa chắc đã làm hài lòng thực khách.

Kho-ca-loc-

Hãy thưởng thức vị cá lóc khô thơm ngon chuẩn vị nhé!

Như vậy, giá khô cá lóc bao nhiêu tiền là vấn đề được đông đảo người tiêu dùng quan tâm. Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin giúp quý vị có thể dễ dàng mua được loại cá lóc khô ngon và mức giá rất ổn định. Hy vọng những trải nghiệm trong bài viết này sẽ giúp quý vị trở thành những người mua hàng thông minh nhất nhé!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *