Món ăn ngon từ cá cơm Hồ Trị An

Cách đây hơn một năm, tôi đã có dịp ghé thăm Hồ Trị An – một vùng đầm lầy rộng lớn với nhiều loài cá ngon nổi tiếng. Và trong số đó, không thể không nhắc đến một món đặc sản đặc trưng của nơi đây, đó là khô cá cơm Hồ Trị An. Nếu bạn có dịp qua khu vực này, đừng quên mang về làm quà.

Làng chài đặc trưng ở Hồ Trị An

Tại khu vực Hồ Trị An, có một làng chài mang tên Ấp 1, thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đây được xem là làng chài nổi tiếng sinh sống bằng nghề đánh bắt cá cơm. Cá cơm ở Hồ Trị An không chỉ ngon mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đây chính là món quà thiên nhiên mà Hồ Trị An đã ban tặng cho người dân.

Cá cơm là loại cá sinh sản nhanh, do đó có thể đánh bắt quanh năm mà không ảnh hưởng đến số lượng cá cũng như hệ sinh thái của Hồ.

Khô cá cơm Hồ Trị An

Với thân hình thuôn dài, màu trắng tinh khi đánh bắt, thân cá mềm, và những đường xương nhỏ dọc theo lưng, cá cơm Hồ Trị An được đánh bắt hoàn toàn bằng tay. Người dân làng chài ra khơi đánh bắt cá vào khoảng 2-3 giờ sáng, và từ 5-6 giờ sáng là quay về bến cá để bàn giao cho các thương lái hoặc chế biến thành khô cá cơm để các chị, các mẹ bán trên các tuyến đường Mã Đà – Trị An.

See also  Top 3 đặc sản cá kho ba miền không thể nào bỏ qua

Cá cơm rất phong phú ở Hồ Trị An, người dân chế biến thành nhiều món như cá cơm kho cay, cá cơm chiên bột, canh chua cá cơm, cá cơm kho rim, cá cơm khô… mà mỗi món đều ngon tuyệt. Tuy nhiên, món phổ biến nhất ở đây vẫn là khô cá cơm.

Quy trình làm khô cá cơm

Để tạo ra khô cá cơm ngon, người dân ở đây chọn những con cá cơm tươi ngon nhất trong từng mùa đánh bắt. Sau đó, cá được phơi khô tự nhiên dưới trời nắng miền Đông Nam Bộ. Khi đã khô, cá trở nên giòn tan, được cân ký và đóng gói thành từng bích nhỏ, phục vụ cho du khách và được phân phối tới khắp mọi miền đất nước. Bạn cũng có thể dễ dàng mua được cá cơm Hồ Trị An thông qua mạng internet và sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi thu tiền sau (COD).

Khô cá cơm Hồ Trị An

Hồ Trị An là một điểm đến thơ mộng với nguồn nước trong lành, phong cảnh tươi đẹp, những con đường uốn lượn và những tán cây xanh mát. Lần đầu tiên đến đây, tôi đã để lại trong lòng rất nhiều ấn tượng.

Ngoài việc thưởng thức khô cá cơm, bạn có thể tận hưởng thêm nhiều trải nghiệm thú vị khác tại Hồ Trị An, như cắm trại, câu cá, hay thả mình vào không khí trong lành và tắm mát trong hồ. Đây là những kỷ niệm mà chúng ta nên trải qua.

See also  Đặc sản khô cá thiều Phú Yên trứ danh

Ngoài khô cá cơm, Hồ Trị An còn nổi tiếng với nhiều đặc sản khác như cá lăng, khô cá kìm, tép đồng um, khô cá lọc, cá chép, cá mè…

Tham khảo thêm:

https://www.youtube.com/watch?v=H98MPyFwqhY

Liên kết: MÓN KHO VIỆT NAM

By admin