Bạn có biết rằng chất lượng của một khách sạn được thể hiện qua “Hotel Rating”? Vậy Hotel Rating là gì và vai trò của nó trong việc đánh giá chất lượng dịch vụ khách sạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Hotel Rating là gì?

Hotel Rating, hay còn gọi là xếp hạng khách sạn, là một công cụ được sử dụng để đo lường và phân loại chất lượng khách sạn trong ngành du lịch. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh doanh khách sạn, nhiều thuật ngữ mới về tiêu chuẩn đánh giá khách sạn đã xuất hiện, trong đó có Hotel Rating. Ban đầu, Hotel Rating được coi như một thông tin khách quan giúp khách hàng có cái nhìn trước về chất lượng dịch vụ tại một khách sạn. Hiện nay, Hotel Rating đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc quảng bá và khẳng định danh tiếng cũng như đẳng cấp của một khách sạn.

Hotel Rating phản ánh mức độ đạt chuẩn về chất lượng dịch vụ của một khách sạn. (Ảnh: Internet)

Hotel Rating được thực hiện như thế nào?

Có nhiều hệ thống xếp hạng khách sạn được sử dụng bởi các tổ chức khác nhau trên toàn cầu. Các hệ thống xếp hạng tại các quốc gia cũng có những đặc điểm khác nhau về phân loại và phương pháp đánh giá. Có hệ thống sử dụng các ngôi sao (*) như biểu tượng cho cấp độ xếp hạng của khách sạn, với số lượng ngôi sao càng nhiều thể hiện sự tiện nghi, sang trọng và cao cấp hơn. Năm 1958, Tạp chí Forbes Travel, trước đây là Mobil Travel, đã đưa ra hệ thống đánh giá bằng ngôi sao.

See also  Học Trang Điểm Có Tương Lai Không? Nghề Makeup Lương Bao Nhiêu?

Ngày nay, việc xếp hạng khách sạn bằng ngôi sao được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm cả Việt Nam.

Các tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn trên toàn thế giới

Mặc dù lĩnh vực kinh doanh khách sạn đã có lịch sử hơn 1200 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn chung để xếp hạng sao khách sạn trên toàn cầu. Mỗi quốc gia thường có bộ tiêu chuẩn riêng dựa trên các tiêu chí khác nhau. Ví dụ, các khách sạn ở châu Âu chú trọng vào chất lượng dịch vụ đón khách, trong khi ở Mỹ thì tiêu chuẩn dựa vào chất lượng phòng ngủ và giường ngủ.

Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn ở mỗi quốc gia trên thế giới không giống nhau. (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn xếp sao của châu Âu (Hotelstars Union)

Đây là bộ tiêu chuẩn áp dụng ở 24 quốc gia châu Âu từ năm 2004, được soạn thảo bởi HOTREC (Hiệp hội nhà hàng, khách sạn và quán cà phê châu Âu). Theo bộ tiêu chuẩn này, để được công nhận là khách sạn 5 sao, khách sạn cần đáp ứng các yêu cầu về trang thiết bị phòng ngủ và dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ đỗ xe, lễ tân, quà tặng trong phòng…

Tiêu chuẩn xếp sao của Liên hiệp Anh

Ở khu vực Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, tiêu chuẩn xếp sao khách sạn do Ủy ban Du lịch các nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland xếp hạng. Ngoài các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, khách sạn ở khu vực này cần có thái độ phục vụ chuyên nghiệp và phục vụ đa dạng, bao gồm cả dịch vụ spa, thể hình, dịch vụ Quản gia, dịch vụ phòng 24/7 hay tiệc trà chiều.

See also  Ngành nghề HOT hiện nay và tương lai ở Việt Nam

Tiêu chuẩn xếp hạng tại Úc

Theo đánh giá của các chuyên gia, Úc là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn xếp hạng khắt khe nhất trên thế giới. Hiện tại, chỉ có 39 khách sạn 5 sao tại Úc. Với hơn 200 tiêu chí khác nhau để đánh giá (từ diện tích phòng đến giờ mở cửa…), không dễ để một khách sạn ở Úc đạt được thứ hạng cao.

Các khách sạn ở Úc được đánh giá dựa trên hơn 200 tiêu chí khác nhau. (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Mỹ

Đối với các khách sạn tại Mỹ, chất lượng phòng ngủ là một trong những tiêu chí hàng đầu để được xếp hạng. Ngoài ra, các khách sạn 5 sao còn phải cung cấp các dịch vụ như spa, sân golf, sân tennis, huấn luyện viên cá nhân, và thậm chí dịch vụ trông trẻ.

Ngoài các tiêu chuẩn xếp hạng trên, hiện nay, các tạp chí như Forbes và TripAdvisor cũng là những nguồn tham khảo quan trọng khi du khách muốn chọn một khách sạn cho kỳ nghỉ của mình. Tạp chí Forbes sử dụng hơn 800 tiêu chí khác nhau để đánh giá hàng năm hơn 8,000 khách sạn. Còn TripAdvisor đánh giá dựa trên cảm nhận của du khách đã trải nghiệm ở khách sạn đó.

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Việt Nam

Tại Việt Nam, khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2009. Để đạt được xếp hạng, khách sạn cần đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ, và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chí xếp hạng bao gồm vị trí, kiến trúc, trang thiết bị, dịch vụ và mức độ phục vụ, nhân viên phục vụ, và vệ sinh.

See also  Cách nấu canh chua cá dọc mùng thơm ngon hấp dẫn

Tiêu chí xếp hạng sao khách sạn tại Việt Nam dựa vào Tiêu chuẩn quốc gia TCVN. (Ảnh: Internet)

Đặc điểm chung của các khách sạn 5 sao trên thế giới

Mặc dù được đánh giá dựa trên các tiêu chí khác nhau, nhưng hầu hết các khách sạn 5 sao trên thế giới đều có những đặc điểm chung như sau:

  • Tất cả các khách sạn 5 sao hàng đầu đều có sảnh chờ rộng lớn, được trang trí lộng lẫy và phục vụ các dịch vụ đơn giản như sách báo và nước uống cho khách trong thời gian chờ đợi.
  • Phòng ngủ tại khách sạn 5 sao không chỉ đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị mà còn được làm từ chất liệu cao cấp, sang trọng.
  • Các khách sạn 5 sao thường có ít nhất 2-3 nhà hàng trở lên, phục vụ các món ăn đa dạng từ các nền ẩm thực khác nhau.
  • Hầu hết các khách sạn 5 sao nằm ở vị trí thích hợp, không quá xa cũng không quá gần các điểm du lịch quan trọng, với view đẹp.
  • Đội ngũ nhân viên ở các khách sạn 5 sao luôn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và phục vụ khách hàng tận tụy, nhiệt tình.

Hy vọng với những thông tin từ bài viết hôm nay, bạn đã hiểu rõ về Hotel Rating và tiêu chí xếp hạng sao cho khách sạn trên toàn thế giới. Đây là những kiến thức thú vị, hấp dẫn về ngành Nhà hàng – Khách sạn mà MÓN KHO VIỆT NAM muốn chia sẻ đến bạn.

By admin