Có thể nói rằng với sự phát triển của công nghệ nuôi trồng thủy hải sản thì nghề nuôi cá nước ngọt tại La Ngà- nơi được mệnh danh là thung lũng sông tại Việt Nam ngày càng phổ biến. Rất nhiều các loài cá sống tự nhiên sông La Ngà được ngư dân thả nuôi đã đem lại rất nhiều lợi nhuận kinh tế cho nhiều hộ gia đình và sự phát triển ngành thủy sản tại đất nước ta.

Giới thiệu đôi nét về sông La Ngà

Nếu như những ai chưa biết thì sông La Ngà là tên gọi của một con sông lớn tại miền Nam Trung Bộ. Hơn thế nữa đây cũng chính là phụ lưu lớn nhất xuất hiện bên tả ngạn thành phố Đồng Nai.

La Ngà được bắt nguồn từ một cao nguyên có tên Di Linh. Không chỉ vậy lưu vực của con sông này đa số chiếm diện tích tại Bảo Lộc, Tánh Linh, Tân Phú, Định Quán. Bên cạnh đó, La Ngà có rất nhiều chi lưu.

Có thể nói rằng đối dòng sông La Ngà chính là một trong những phụ lưu vô cùng quan trọng của sông Đồng Nai bởi nơi đây chính là dòng sông được người mẹ thiên nhiên ưu ái cho độ dồi dào về nguồn nước. Không chỉ vậy, khung cảnh xung quanh đây cũng rất hữu tình, nên thơ. Hơn nữa, đất xung quanh quanh vô cùng màu mỡ nên có thể trồng được nhiều những loại cây để phát triển nông nghiệp nước nhà.

See also  Cá dứa sông thị vải, nguyên liệu cho những bài thuốc dân gian

Liệt kê các loài cá sống tự nhiên sông La Ngà

Cá chình

Mặc dù ở Việt Nam việc nuôi bắt cá chình vẫn còn gặp rất nhiều hạn chế thế nhưng với những kỹ thuật nuôi tự nhiên vô cùng phát triển thì những ngư dân tại La Ngà đã có thể tự tin nuôi giống loại cá này.

Tính đến hiện nay thì tổng sản lượng cá chình của nước ta chỉ đạt khoảng vài nghìn tấn/ năm. Nhưng đã có rất nhiều những thương lái, thương buôn như Nhật Bản, Hàn Quốc đã tìm đến ta để mua cá thương phẩm số lượng lớn.

Cac-loai-ca-song-tu-nhien-song-La-Nga-

Cá chình

Loài cá này được rất nhiều người ưa thích bởi cá thường có màu đen, hình dáng tròn trịa. Nếu con to có thể to bằng cổ tay của người trưởng thành. Hơn nữa, khi thời tiết vào mùa mưa, nguồn nước từ đầu nguồn mang theo lượng phù sa dồi dào đã làm cho cá chình bơi đến La Ngà. Như vậy, có thể dễ dàng đánh bắt cá chình tại những nơi như cửa sông, cửa lạch và thượng nguồn.

Không chỉ vậy loài có này có độ đạm khá lớn nên nấu canh hay cháo sẽ vô cùng tốt đối với những người cần bồi bổ thân thể. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo, ngậy, dai và chắc của thịt cá.

Cá thát lát

Có thể nói rằng đây chính là loài cá sống tại vùng nước ngọt vô cùng quý hiếm tại nước ta, nếu như bạn chưa biết thì chúng còn được lọt vào danh sách đỏ. Cá thát lát có một thân hình dẹp bên và dài. Khi nhìn về phía bụng cá bạn sẽ thấy chúng càng mỏng, vây cá nhỏ nằm hai bên phía sau thân.

See also  món ngon từ khô cá lóc không thể bỏ qua 

Đây là loài cá ăn tạp, chúng chủ yếu ăn những loại thức ăn có xuất thân từ côn trùng như giáp xác, cá con, rễ thực vật và thủy sinh.

cac-loai-ca-song-tu-nhien-song-la-nga-

Cá thát lát

Khi bạn ăn những món ăn được làm từ cá thát lát bạn sẽ thấy được thịt cá vô cùng ngon, thơm, mềm và vô cùng đượm vị nên được rất nhiều các bà nội trợ chọn được chế biến thành những món ăn gia đình.

Hơn thế nữa, loài cá này có chứa 84 lượng calo khi ăn khoảng 100 gram.

Cá lăng

Không như cá thát lát mà cá lăng có rất nhiều ở Việt Nam, đây chính là loại cá được sử dụng rất nhiều vì độ phổ biến của chúng và hơn hết được rất nhiều người ưa thích.

Cá lăng có một hình dáng khá lớn và một con cá lăng khi đến độ trưởng thành có thể dài đến hơn 1.5m. Cũng chính vì thế mà cân nặng của chúng khá lớn khi nặng nhất lên đến 30 kg. Đặc biệt, có những con cá lăng nặng đến gần trăm cân.

cac-loai-ca-song-tu-nhien-song-la-nga-4

Cá lăng

Điều đặc biệt của cá lăng đó là họ của chúng thuộc cá da trơn nên trên thân cá không hề có vảy thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được lớp nhớp như khi sờ vào lươn. Vì là thuộc họ da trơn nên ca lăng rất ít xương, thịt của chúng vô cùng mềm, thơm và bùi. 

See also  Những món ngon khó cưỡng từ cá bống đục

Cá bống tượng

Đây cũng là một trong những loài cá vô cùng quen thuộc khi có mặt rất nhiều tại những con sông tại nước ta, đặc biệt là sông La Ngà. Cá bống tượng có chiều dài lớn nhất trong những họ cá bống sống tại vùng nước ngọt.

Thân hình của chúng tròn thoi, hàm răng vô cùng sắc nhọn điển hình của loài cá ăn thịt động vật. Cá có thân hình đen, và nổi bật trên da chính là hình vằn nâu, đầu của chúng cũng lớn hơn thân rất nhiều.

Khi nuôi cá bống tượng ngư dân cần lưu tâm đến vấn đề nước phải sạch và thường xuyên thay và lọc nguồn nước. Hơn nữa, khi nuôi cá bạn cũng nên chọn nơi không bị tác động bởi những nguồn rác thải sinh hoạt hay hóa chất, dầu nhớt từ các nhà máy hay các khu công nghiệp.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các loài cá sống tự nhiên sông La Ngà. Mong rằng bạn sẽ có thêm những hiểu biết về một số loại cá khác nhau được nuôi tự nhiên tại con sông vô cùng lớn này.

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *