Bạn có biết rằng theo cuộc khảo sát gần đây của một trang chuyên về việc làm, đến 25% ứng viên sẽ bị thu hút bởi Job title của nhà tuyển dụng. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem “Job title là gì” và nếu bạn đang là nhà tuyển dụng, thì cách viết Job title hấp dẫn nhất là như thế nào?

Job title là gì?

Job title trong tiếng Việt có nghĩa là chức danh được miêu tả ngắn gọn trong 2 – 3 từ về vị trí công việc của một nhân viên trong thông tin tuyển dụng. Tùy thuộc vào tính chất công việc, chức danh này được dùng để mô tả mức độ vị trí hoặc trách nhiệm của người đó. Job title giúp người lao động tìm việc có thể tiếp cận với công việc mình mong muốn và phù hợp với năng lực.

Phân loại Job title

Một số Job title được dùng để mô tả trách nhiệm và mức độ công việc của nhân viên ở vị trí đó cùng với lĩnh vực cụ thể mà họ đang đảm nhận. Đây thường là các chức danh ở các cấp quản lý như Supervisor nhà hàng, Kỹ sư chính, Quản lý bán hàng…

Ngoài ra, còn có các loại Job title dùng để chỉ công việc mà người đó làm, ví dụ như Đầu bếp, Quản gia, Chuyên viên truyền thông… Ngoài ra, cũng có thể kết hợp mức độ và vị trí của nhân viên vào trong Job title để mô tả các chức vụ đặc biệt hay cao hơn, chẳng hạn như Bếp trưởng, Kế toán trưởng…

See also  Bật mí 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản

Những lưu ý để viết Job title trở nên hấp dẫn

  • Chú ý cách trình bày Job title: hãy viết hoa các chữ cái đầu tiên trong các từ trong Job title và chính tả đúng, cấu trúc của ngôn ngữ đó. Tuy là những chi tiết nhỏ, nhưng nó sẽ tạo ấn tượng chuyên nghiệp hơn về công ty đối với ứng viên (đặc biệt là đối với vị trí tuyển dụng nhân sự cấp cao, bậc quản lý). Ví dụ, thay vì viết sale manager, bạn nên viết thành Sales Manager.

  • Sử dụng ngôn ngữ thống nhất, đồng bộ: ngôn ngữ sử dụng viết Job title cần đồng nhất với nội dung trong tin tuyển dụng. Đồng thời, nó cũng nên phản ánh ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên trong công ty. Điều này sẽ giúp ứng viên có được những kiến thức tổng quan về ngôn ngữ mà nhà tuyển dụng cần, từ đó tìm kiếm được ứng viên phù hợp.

  • Tránh các thông tin không cần thiết: hạn chế đưa vào các thông tin dài dòng như tên công ty, địa điểm làm việc, giới tính… và tránh sử dụng các cụm từ như tuyển, làm việc tại, phòng, ban… vì chúng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và làm cho tin tuyển dụng trở nên kém hấp dẫn.

  • Sử dụng Job title như một công cụ để chọn lọc ứng cử viên: bạn có thể thêm vào Job title các thông tin về mức độ kinh nghiệm hoặc tính cấp thiết của công việc như Senior Account Executive, Junior Software Developer, Chuyên viên điều phối – Tuyển gấp… Điều này sẽ giúp ứng viên lựa chọn công việc phù hợp trước khi nhà tuyển dụng tiếp tục sàng lọc.

See also  Học sinh đã tốt nghiệp THCS có nên chọn học trung cấp nghề?

Người tìm việc sử dụng Job title như thế nào?

Khi tìm kiếm việc làm mới, bạn có thể sử dụng Job title của công việc hiện tại hoặc công việc mà bạn quan tâm làm từ khóa để tìm kiếm thông tin tuyển dụng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tìm kiếm hiệu quả các lĩnh vực và nhóm công việc mà bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các từ mô tả vị trí cụ thể và mức độ công việc để có kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Sử dụng Job title trong CV của bạn để mô tả vị trí công việc mà bạn đã từng đảm nhận một cách dễ hiểu và phù hợp sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan chính xác về bạn (năng lực, lĩnh vực, kinh nghiệm…).

Hiểu rõ Job title sẽ giúp cho CV của bạn trở nên thu hút và hấp dẫn hơn. Nhưng quan trọng hơn, bạn sẽ sử dụng chúng hiệu quả trong việc tìm kiếm việc làm và khi trở thành người quản lý, bạn sẽ biết cách viết Job title hấp dẫn để tuyển dụng nhân viên.

By admin