Video hướng dẫn cách làm tiết canh vịt xiêm

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Nam Ngư không chỉ giúp món ăn ngon miệng mà còn an toàn cho sức khỏe. Thịt vịt và tiết canh là một sự kết hợp không thể thiếu, tạo nên một món ngon độc đáo cho các bữa tiệc. Tiết canh là một trong những món ăn tươi sống đặc trưng ở Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức những món tiết canh khác nhau như tiết canh lợn, tiết canh ngan,… nhưng tiết canh vịt là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Nếu bạn lo lắng về chất lượng của tiết canh ở ngoài hàng, hãy tự tay hãm tiết canh vịt theo cách chuẩn nhất và theo công thức được hàng nghìn người chia sẻ dưới đây.

Bí quyết hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon

Chọn vịt

Cách chọn vịt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món tiết canh. Chỉ nên chọn vịt chéo cánh, có đầu lông cánh bắt chéo lên nhau, biểu hiện vịt đã đến tuổi trưởng thành và đang trong thời kỳ phát dục. Nếu vịt còn non, tiết canh sẽ có vị tanh và mùi lông sữa, không ngon và thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

Hãm huyết

Trước khi cắt tiết vịt, ta pha một dung dịch gồm 1 phần nước mắm Nam Ngư và 2 phần nước lã (nước lã đun sôi để nguội). Lượng dung dịch này tùy thuộc vào trọng lượng vịt. Ví dụ:

 • Với vịt nặng 1kg, pha một muỗng canh gừng, riềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm với hai muỗng canh nước lã.
 • Với vịt nặng 2kg, pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muỗng canh nước lã.
 • Với vịt nặng 3kg, 4kg, hoặc 5kg, tăng theo cấp số đó. Nên chọn vịt cỏ, khoảng 1,3kg – 1,5kg là ngon.
See also  8 cách làm gỏi vịt bắp cải chua ngọt giòn ngon đậm vị

Ngoài ra, bạn cũng có thể hãm tiết canh vịt bằng nước từ bẹ chuối Tây hoặc bằng thuốc muối. Tuy nhiên, hãm tiết canh với nước mắm Nam Ngư sẽ cho được món ăn ngon hơn.

Cắt tiết vịt

Sau khi đã pha dung dịch phù hợp với trọng lượng vịt, mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt thế nào để huyết chảy nhanh, tránh huyết chảy nhỏ giọt và đông dạng sợi màu đen. Đồng thời, không được đứt cuống họng để tránh nhớt chảy vào huyết.

Nguyên liệu cần có đánh tiết canh

 • 1 con vịt cỏ Vân Đình
 • Lạc rang
 • Rau húng đủ ăn (húng chó), mùi tàu, hành củ 4-5 củ/1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm)
 • Một chút ít lá chanh
 • 5 quả chanh nhiều nước
 • Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ gạn váng mỡ, vì nhiều mỡ, nước béo sẽ khó đông.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân

Lấy vịt ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết canh: cổ vịt (không nên lấy với những con vịt già), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả phải được băm thật nhỏ, đặc biệt là phần cổ. Hành cũng được băm nhỏ, thái một chút rau húng chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào để tăng độ bùi. Lạc rang giã nhỏ, phần to để rắc lên trên hoặc rắc lên bát khi ăn để tránh ỉu lạc.

See also  Bật mí mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh và chuẩn ngon

Bước 2: Đánh tiết canh

Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên để tạo cho màu tiết hồng hơn. Sau đó đổ vào các bát nhân đã băm nhỏ ở trên. Với hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Nam Ngư, không cần thêm <a class="wpil_keyword_link" href="https://monkho.com/cong-dung-muoi-trong-nau-an-tat-tan-tat-ve-muoi-trong-bep-nha-ban/" title="muối hay mắm. Để tiết canh trong một chỗ cố định cho đông hẳn. Sau đó, rắc lên trên phần lạc nhân to và thái một chút gan.

Lưu ý:

Với hãm tiết canh bằng nước mắm, có thể hớt phần nước mặn trên bát tiết trước khi thưởng thức. Nước mắm ngày càng trở nên phổ biến vì không quá mặn như nước mắm truyền thống và không quá nhạt như nước mắm pha. Nếu tiết không đông, có thể do nước quá mặn. Bạn có thể chữa bằng cách pha hạt tiêu, muối, bột ngọt với một ít nước sôi để nguội, rồi đổ vào bát tiết và quấy đều một lần nữa để đông ngay.

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Nam Ngư không khó, ít công đoạn nhưng từng công đoạn lại rất quan trọng. Chúc bạn thành công với cách hướng dẫn trên.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách làm gỏi gà ngon mê ly mà bạn không nên bỏ lỡ
 • Tuyệt chiêu giúp cách kho thịt bò ngày Tết tự tin đãi khách 3 miền
 • Cách làm thịt đông – Món Tết ngon dễ nấu mà ai cũng thích ăn
 • Cách làm thịt kho tàu trong mâm cơm ngày Tết

MÓN KHO VIỆT NAM

See also  #5 Cách Làm Cơm Chiên Trứng Không Ngán &#8211; Đậm Đà Thơm Ngon

By admin