Trong việc chế biến các món ăn truyền thống của người Việt, húng lìu được sử dụng rất phổ biến như một loại gia vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về hương vị và công dụng của nó. Nếu bạn đang tò mò về húng lìu, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Húng lìu là gì? Liệu nó có phải là ngũ vị hương?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa húng lìu và ngũ vị hương. Tuy nhiên, hai loại gia vị này hoàn toàn có những khác biệt nhất định. Húng lìu là một loại bột thơm được sử dụng làm gia vị tẩm ướp cho các loại thịt và món ăn, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Thành phần chính trong húng lìu bao gồm húng dổi, bột quế, thảo quả, đinh hương, hồi và quế. Tùy thuộc vào tỉ lệ và cách trộn, húng lìu có thể mang đến những hương vị khác nhau.

Mặc dù thành phần chính của húng lìu cũng bao gồm đinh hương, thảo quả, quế và một số thành phần khác như đại hồi, tiểu hôi, ngọc khấu, hồ tiêu, trần bì, hạt ngò,… nhưng húng lìu vẫn khá khác biệt so với ngũ vị hương. Ngũ vị hương được sử dụng phổ biến hơn húng lìu, đặc biệt tại nước ngoài và trong món ăn của người Trung Quốc. Tuy nhiên, cả hai loại gia vị này đều có thể thay thế cho nhau trong chế biến món ăn.

See also  Đầu bếp nhân ái số 54 – Ánh trăng tuổi thơ: Cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương

Món lạc rang húng lìu – Cách làm giòn thơm hấp dẫn

Nguyên liệu:

 • 300gr hạt lạc sống
 • Húng lìu
 • Muối tinh
 • Đường kích
 • Cát

Trước khi bắt đầu chế biến món lạc rang húng lìu, bạn cần chọn những hạt lạc sống tròn đầy và bóng mịn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 1. Ngâm hạt lạc trong nước khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
 2. Trộn đều húng lìu và đường với lạc đã ngâm, sau đó tiếp tục ngâm trong 12 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Rang lạc

 1. Đổ cát vào chảo và đảo đều trên bếp cho đến khi cát nóng.
 2. Tiếp theo, đổ lạc vào chảo và đảo đều tay.
 3. Bạn có thể chia lạc thành nhiều mẻ để rang đều hơn.
 4. Để lạc nguội và có hương vị tốt hơn, bạn có thể đặt lạc trong rổ và sàng cát ra khỏi lạc.
 5. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi rang hết lạc.

Với phương pháp này, lạc rang của bạn sẽ trở nên giòn hơn và thấm đều gia vị. Nếu bạn có lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng nó để rang lạc. Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, sau đó rang lạc trong khoảng 30 phút, nhớ đảo lạc để chúng chín đều hơn.

Tổng kết

Cách làm lạc rang húng lìu không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút cẩn thận, bạn đã có ngay món lạc rang húng lìu giòn thơm hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Nhớ ghé qua MÓN KHO VIỆT NAM để cập nhật thêm những kiến thức, công thức và bí quyết nấu nướng bổ ích và thú vị. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!

See also  Tổng hợp từ vựng tiếng anh dùng trong pha chế

By admin