Câu hỏi “Học Trung cấp nghề được gì và lợi ích gì?” không chỉ là đề tài quan tâm của các bạn trẻ mà còn của bậc phụ huynh khi quyết định cho con em mình theo học. Hiện nay, các trường dạy nghề nói chung và Trung cấp nghề nói riêng ngày càng khẳng định được vai trò và nhiều lợi ích trong việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực lao động cho các ngành nghề xã hội. Điều đặc biệt là đối tượng học nghề rất đa dạng, từ học sinh THCS, THPT, sinh viên, đến cả người đi làm. Kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có tay nghề bài bản và chuyên môn nghiệp vụ tại các ngành tăng lên một cách vượt bậc. Tuy nhiên, môi trường Đại học vẫn chưa thể giải quyết triệt để “bài toán” nhân sự vì nhiều lý do khác nhau. Hiểu được điều đó, các trường trung cấp nghề mang lại môi trường học tập và nhiều thuận lợi cho các bạn trẻ về cả tài chính lẫn kiến thức.

Học Trung cấp nghề mang lại lợi ích gì?

Đào tạo ngắn gọn

Đây là ưu điểm rõ ràng nhất ở các trường Trung cấp nghề, với chương trình học kéo dài tối đa 3 năm đối với bạn có bằng tốt nghiệp THCS, và 2 năm nếu bạn tốt nghiệp THPT. Nếu bạn chọn học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2, bạn sẽ giỏi tay nghề và có cơ hội tiếp xúc sớm với công việc thực tế khi mới 18 tuổi. Nhờ kiến thức và kinh nghiệm tích lũy, bạn sẽ có nhiều lợi thế để thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Bằng cấp công nhận

Nếu bạn chọn học Trung cấp nghề sau THCS, bạn sẽ nhận được tấm bằng Trung cấp chứng thực về tay nghề, kiến thức chuyên môn, có giá trị trên toàn quốc và mang lại cơ hội nghề nghiệp không kém cạnh so với các bậc học khác.

See also  Danh sách các khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam mới nhất

Điều kiện tuyển sinh dễ dàng

Hầu hết các trường Trung cấp nghề hiện nay có tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe, chỉ cần bằng tốt nghiệp THCS. Do đó, các bạn học sinh giảm bớt áp lực của các kỳ thi cuối cấp 3. Các trường Trung cấp nghề còn mở rộng đối tượng tuyển sinh đến sinh viên học nâng cao từ các trường sơ cấp, cơ sở đào tạo và người đi làm muốn học văn bằng 2.

Học phí và chi tiêu linh hoạt

Với học phí dễ chịu, học nghề giúp phụ huynh và học sinh giảm bớt áp lực tài chính. Bên cạnh đó, học nghề còn giúp tiết kiệm chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm…

Đối với người đi làm học nghề, bạn sẽ được sắp xếp thời gian linh hoạt và sau khi tốt nghiệp có thể thay đổi môi trường làm việc theo sở thích. Thậm chí, nghề mới sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống và có thêm thu nhập hấp dẫn.

Tính thực tiễn

Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của sinh viên tốt nghiệp từ trường Trung cấp nghề. Với chương trình học lý thuyết kết hợp đan xen thực hành nhiều, giúp người học có cái nhìn thực tiễn về công việc thực tế, các kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn cần thiết để làm nghề.

Cơ hội việc làm

Chính nhờ kinh nghiệm thực tiễn, cơ hội việc làm ngay sau tốt nghiệp của sinh viên trường nghề là cực kỳ cao. Các doanh nghiệp ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường Trung cấp nghề vì nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Nhà tuyển dụng không phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại.

Sự thay đổi cách nhìn nhận từ xã hội

Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, các trường dạy nghề ngày càng được phụ huynh và học sinh tin tưởng vào chất lượng đào tạo. Đặc biệt, các nhà quản lý và điều hành ở nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã thừa nhận chất lượng tay nghề của sinh viên từ các trường nghề không hề thua kém, thậm chí có phần vượt trội so với các môi trường đào tạo khác. Điều này đồng nghĩa với sự nỗ lực của các trường Trung cấp liên tục cải thiện chất lượng từng ngày, đầu tư cơ sở vật chất, mời giảng viên là chuyên gia và quản lý nhiều năm kinh nghiệm trong ngành…

See also  Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ốc hốt tiền bạc triệu mỗi ngày

Các ngành nghề thế mạnh đào tạo của Trung cấp nghề

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS)

Là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất trong 10 năm qua. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội việc làm ở các NHKS với mức lương khởi điểm từ 6 – 8 triệu đồng/tháng và khả năng thăng tiến lên các vị trí như nhóm trưởng, giám sát… với nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà hàng, tiền sảnh, buồng phòng…

Nghề Đầu bếp

Nghề đầu bếp cũng là một trong các thế mạnh đào tạo tại trường Trung cấp nghề. Mức thu nhập của người đầu bếp dao động từ 10 – 13 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể lên đến hàng chục triệu đồng/tháng sau một vài năm kinh nghiệm. Lĩnh vực dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển, do đó cơ hội tuyển dụng và tiềm năng khai phá cho các bạn trẻ đam mê nghề đầu bếp là rất lớn.

Công nghệ thông tin (CNTT)

Với tay nghề được đào tạo, sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp có thể làm công việc chuyên ngành với mức lương từ 8 triệu đồng/tháng. Và sau 3 – 5 năm tích lũy kinh nghiệm, con số này có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng. Theo dự đoán, Việt Nam còn thiếu khoảng 600,000 nhân sự CNTT vào năm 2020.

Du lịch lữ hành

Hướng dẫn viên du lịch đang có mức lương căn bản từ 3,5 – 6 triệu đồng/tháng (đối với HDV nội địa) và 5 – 9 triệu đồng/tháng (đối với HDV quốc tế), chưa bao gồm thưởng, phụ cấp và tiền tips từ khách hàng. Với việc phát triển du lịch như hiện nay, cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch rất lớn.

See also  HORECA TALKS “ĐIỂM CHẠM ĐAM MÊ” SÂN CHƠI TỰ HÀO CỦA HỌC VIÊN NGÀNH HOSPITALITY THẾ HỆ MỚI

Ngoài ra, còn có nhiều ngành khác như giáo viên mầm non, kiến trúc sư, điều dưỡng viên, y tế… là những ngành thế mạnh đào tạo của các trường Trung cấp nghề. Đây là những công việc đòi hỏi kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế. Hiện nay, các ngành nghề này đều có mặt ở hầu hết các trường Trung cấp nghề trên toàn quốc.

MÓN KHO VIỆT NAM là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc. Với các chuyên ngành như Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật Chế biến Món ăn, Kỹ thuật Làm Bánh và Kỹ thuật Pha chế Đồ uống, CET mang đến nơi thích hợp để các bạn rèn luyện kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị bước vào con đường trở thành các nhà Quản lý và Đầu bếp hàng đầu trong tương lai.

CET với kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Kỹ thuật Chế Biến Món Ăn, Kỹ thuật Làm Bánh và Kỹ thuật Pha chế Đồ Uống.

Các trường Trung cấp nghề ngày càng cải thiện chương trình học nghề và định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Điều này không chỉ giải quyết vấn đề về lao động mà còn mang đến môi trường học tập chất lượng khác, là một hướng đi mới bên cạnh Đại học phù hợp với năng lực và khả năng của mỗi người.

Để biết thêm chi tiết về ngành học của CET, hãy truy cập MÓN KHO VIỆT NAM hoặc gọi vào hotline: 1800 6552 (Miễn phí cuộc gọi) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

By admin