Lợi ích khi học sinh tốt nghiệp THCS chọn học trung cấp

Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục khẳng định rằng sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh hoàn toàn có thể chọn học trung cấp nếu phù hợp với năng lực, đam mê và điều kiện gia đình. Bạn có thể xem xét chương trình nghề tại các trường trung cấp trên toàn quốc. Mặc dù một số gia đình có một số lo lắng về việc học nghề ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2, nhưng thực tế là việc này mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Giảm áp lực học tập

Việc chọn học trung cấp sau tốt nghiệp THCS giúp giảm áp lực học tập cho học sinh. Nếu bạn muốn học tiếp chương trình THPT ở trường công lập, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với tỉ lệ cạnh tranh ngày càng cao. Các trường trung cấp dân lập hoặc quốc tế thì có học phí cao hơn và chương trình học cũng nặng hơn. Trong khi đó, các trường trung cấp có chương trình học THPT (rút gọn) để bạn hoàn tất cấp 3.

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn bắt đầu học ngay chương trình nghề sau tốt nghiệp THCS, bạn chỉ cần tốn tối đa 3 năm để hoàn thành chương trình và ra trường làm việc. Thời gian này ngang bằng với số năm học cấp 3, tiết kiệm được 1 – 2 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể làm việc để tích lũy kinh nghiệm, tạo lợi thế trong công việc hoặc tiếp tục học chuyên sâu về lĩnh vực mong muốn.

See also  Tại sao có đến 4 chiếc gối trong phòng ngủ khách sạn?

Tiết kiệm tài chính

Việc rút ngắn thời gian học cũng giúp phụ huynh tiết kiệm được những khoản tài chính đáng kể cho gia đình. Với 3 năm học THPT và 2 năm học nghề, các khoản học phí, sinh hoạt phí, sách vở… không nhỏ đối với nhiều gia đình. Trong khi đó, khi làm việc sớm, bạn có thể có thu nhập để giúp gia đình hoặc tự trang trải cuộc sống của mình.

Lý do phụ huynh lo lắng khi con muốn học nghề sớm

Một số phụ huynh lo lắng vì con em ở độ tuổi 15, đang trải qua giai đoạn thay đổi nhiều mặt. Họ cho rằng lựa chọn nghề nghiệp lúc này sẽ không chính xác. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trẻ em sau 10 tuổi đã bắt đầu phát triển khả năng và sở thích của bản thân. Do đó, chỉ cần có sự hỗ trợ từ thầy cô, cha mẹ, gia đình và các nhà tư vấn, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp hoàn toàn trong tầm tay.

Ngoài ra, một số người lo lắng rằng việc học nghề sớm mà bỏ qua giai đoạn cấp 3 khiến việc học chuyên sâu khó khăn hơn hoặc không có bằng tốt nghiệp THPT khi tìm việc sau này. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề hiện nay không quan trọng bằng cấp mà tập trung vào chất lượng kỹ năng và chuyên môn của ứng viên.

Phụ huynh và các bạn trẻ cần hiểu rằng việc lựa chọn học nghề sớm sau tốt nghiệp cấp 2 có thể mang lại nhiều lợi ích và thuận lợi cho con em mình. Hãy chuẩn bị, tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp một cách cẩn thận, chính xác để sự lựa chọn này mang lại thành công trong tương lai.

See also  Cream cheese là gì? Cách làm và cách bảo quản cream cheese

Một trong số những ngành nghề như Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại CET – Trung cấp Kinh tế – Du lịch Tp.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhờ ưu điểm như đào tạo chuyên nghiệp, thời gian học rút gọn, nội dung học thiên về thực hành, chú trọng tay nghề, bám sát thực tiễn công việc, dễ xin việc làm, thu nhập cao và điều kiện xét tuyển mở rộng tới cả học sinh cấp 2, giúp tạo điều kiện phát triển cho các bạn trẻ yêu lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin