Theo quan điểm trước đó, để đạt cuộc sống tốt hơn và thu nhập ổn định hơn, bạn phải có bằng Đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn và theo đuổi được con đường đó. Nhưng đó không phải là tất cả, vì mỗi khi cánh cửa kia đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra, trong đó, “Học nghề” là một trong những con đường đó. Bạn nghĩ sao về chủ đề này?

Nếu bạn không chọn đại học, thì điều gì sẽ xảy ra?

Trong mùa tuyển sinh, nhiều học sinh rơi vào áp lực của việc lựa chọn nghề, trường và các kỳ thi. Nhưng khi bạn bình tĩnh và suy nghĩ kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng “Đại học không phải là con đường duy nhất để đạt được thành công” và không cần phải chen chân vào cánh cổng Đại học nếu bạn không muốn hoặc không đủ khả năng và phù hợp. Vậy nếu không thi Đại học, thì lựa chọn nào sẽ tốt cho bạn?

Việc rớt đại học hoặc học kém không có nghĩa là bạn xấu hay yếu. Mỗi người có cái riêng của mình. Bạn phải xác định được sở thích, đam mê của bản thân và lĩnh vực nào phù hợp để từ đó nỗ lực thực hiện ước mơ của mình. Hiện nay, các công ty và doanh nghiệp đã thay đổi quan điểm về nguồn nhân lực. Họ tích cực tìm kiếm nhân viên có trình độ tay nghề và chuyên môn thực tế tốt hơn việc tập trung vào bằng cấp. Do đó, các trường dạy nghề và trung cấp trở thành hướng đi mới với triển vọng cho thế hệ trẻ ngày nay.

Nguồn: Internet

Học nghề – “Cú hích” để bạn thể hiện năng khiếu của bản thân

Trước đây, chúng ta tạo áp lực cho bản thân về việc đậu Đại học, nhưng theo bảng tin “Xu hướng chọn ngành nghề của học sinh” thuộc chuyên mục “Chuyển động 365” của Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát sóng vào ngày 14/7/2020, có số liệu mới nhất về việc chọn nghề của học sinh lớp 12. Trên toàn quốc, có hơn 257.000 thí sinh – tương đương 29% tổng số thí sinh tham gia kỳ thi quốc gia 2020 không đăng ký xét tuyển cao đẳng hoặc đại học, mà chọn học tại các trường nghề và trung cấp. Điều này là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy học sinh đã có định hướng đúng với năng lực và bước ra khỏi những giới hạn để chọn nghề phù hợp phát triển trong tương lai. Đồng thời, nó cũng chứng tỏ giá trị chính xác của các cơ sở đào tạo này trong bối cảnh kinh tế và nhu cầu nhân lực hiện nay. Học nghề là con đường thích hợp cho những ngành yêu thích đòi hỏi kiến thức và kỹ năng thực tế cao như ẩm thực, du lịch, nhà hàng, khách sạn, điện dân dụng, chăm sóc sắc đẹp,…

Xem thêm: Chương trình học pha chế CET

Ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống là một ngành "hot" tại các trường Trung cấp.

Tại sao học sinh đã thay đổi suy nghĩ và chọn học nghề làm bệ phóng để thực hiện ước mơ của mình? Học nghề có những ưu điểm riêng nào mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một phương án phân luồng học sinh tốt nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề giỏi?

See also  Cách Luộc Gà Thơm Ngon “Bất Bại” Mà Bạn Nên Biết

Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập

Chúng ta phải thừa nhận rằng việc hoàn thành 4 năm đại học sẽ đặt áp lực tài chính và yêu cầu sự kiên trì, nghiêm túc trong việc học tập của bạn. Nhiều sinh viên đã phải bỏ dở con đường học tập vì không đủ điều kiện kinh tế hoặc nợ môn quá nhiều, làm mất động lực và chuyển sang làm công việc thêm. Nếu bạn chọn chương trình học nghề, thời gian học được rút ngắn chỉ còn từ 2 đến 3 năm. Điều này giúp bạn tiết kiệm các chi phí như học phí, nhà trọ, tiền ăn uống, di chuyển và giảm gánh nặng cho gia đình.

Xem thêm: Chương trình học nấu ăn CET

Sinh viên có nghề nghiệp và thu nhập ổn định sau khi học xong 2 năm Trung cấp.

Không có áp lực thi cử và có thể liên thông lên Cao đẳng, Đại học

Hiện nay, tấm bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT cho phép bạn xét tuyển vào các trường Trung cấp theo ngành học phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân mà không cần trải qua các kỳ thi căng thẳng. Sau khi hoàn thành, nếu bạn muốn, bạn vẫn có thể liên thông lên các bậc đào tạo Cao đẳng, Đại học.

Chương trình học sát với thực tế, chuyên môn

Mặc dù thời gian học ngắn, chương trình học nghề luôn tập trung vào thực hành, không quá lý thuyết. Sinh viên sẽ dành tới 80-90% thời gian học để thực hành những kiến thức đã học. Ngoài ra, họ cũng được đào tạo về kỹ năng quản lý để phục vụ trong quá trình thăng tiến sau này. Đây là một ưu điểm lớn của việc học nghề, vì ngày nay các nhà tuyển dụng quan tâm đến kỹ năng và nghiệp vụ nghề nghiệp hơn là bằng cấp, giúp họ giảm thiểu chi phí đào tạo nhân sự.

Xem thêm: Chương trình học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn CET

Chương trình học nghề tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết.

See also  Lớp Học Chuyên Đề Hải Sản Có Gì Thú Vị?

Cơ hội việc làm sớm hơn

Vì thời gian học ngắn hơn, bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn. Với tấm bằng Trung cấp và quá trình đào tạo chất lượng, kỹ năng chuyên môn vững vàng, sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí công việc hấp dẫn. Hầu hết các trường còn kết nối với nhiều doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điều này được chứng minh bằng con số 85% sinh viên Trung cấp có việc làm sau khi hoàn thành học tập.

Với các ưu điểm trên, chúng ta thấy xu hướng chọn Trung cấp và học nghề đã tạo nhiều cơ hội cho người học theo đuổi ước mơ nghề nghiệp từ sớm.

Lựa chọn con đường phù hợp với khả năng và quyết tâm mới là bí quyết của thành công

Nếu bạn có ước mơ, khát khao, sẵn lòng nỗ lực và quyết tâm để đạt được niềm đam mê của mình, bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công mà không cần phải học Đại học. Thành công có nhiều con đường để đi và học Trung cấp là một hướng đi vô cùng tiềm năng. Việc hiểu rõ bản thân và lựa chọn những điều phù hợp sẽ giúp bước chân của bạn vững vàng hơn trong tương lai.

Nếu bạn quan tâm đến học nghề, Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là một môi trường học tập uy tín mà bạn nên xem xét. Trường có đa dạng ngành nghề để bạn lựa chọn như Quản trị nhà hàng khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế đồ uống, Hướng dẫn du lịch, Marketing,…

See also  Job title là gì? Cách viết job title hấp dẫn nhất

Trường Trung cấp Kinh Tế - Du Lịch TP.HCM (CET - College of Economics & Tourism) là môi trường học tập lý tưởng dành cho các bạn trẻ.

Đến với CET, bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại và chương trình học được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm kiến thức và kỹ năng nghề. Ngoài ra, bạn còn được đào tạo tiếng Anh chuyên ngành và kỹ năng mềm để phát triển trong môi trường làm việc. Hãy liên hệ ngay tổng đài 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn và giải đáp miễn phí từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi!

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin