Mỗi khi đến nhận phòng khách sạn, chúng ta thường tự hỏi tại sao nhân viên luôn gõ cửa trước khi mở, dù biết rằng phòng đó trống. Hãy xem một số ý kiến dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Lý do nhân viên luôn gõ cửa phòng trước

Thực tế, hành động này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nghiệp vụ của nhân viên khách sạn, từ những khách sạn bình dân cho đến những khu nghỉ dưỡng cao cấp. Bất kể có biết phòng đó trống hay không, nhân viên luôn phải gõ cửa và xưng danh trước khi vào phòng. Chỉ khi không có phản hồi từ bên trong, nhân viên mới được mở cửa vào phòng. Hành động này mang theo những mục đích sau đây:

Tránh nhầm phòng

Gõ cửa trước đề phòng tránh trường hợp vào nhầm phòng đã có khách hoặc phòng đang được dọn dẹp, kiểm tra. Vì các bộ phận trong khách sạn như tiền sảnh, buồng phòng và kỹ thuật hoạt động độc lập, có thể xảy ra sai sót trong thông tin hoặc không cập nhật kịp thời. Khi có tiếng gõ cửa, nếu phòng đã có người, họ sẽ trả lời để tránh tình huống không mong muốn.

Gõ cửa phòng trước khi vào để tránh nhầm phòng

Vào mùa du lịch, khi khách sạn đang kín phòng, khối lượng công việc tăng lên do liên tục có khách đến nhận phòng, trả phòng hoặc nhận phòng sớm, trả phòng muộn. Điều này khiến thông tin về số lượng phòng trống trên hệ thống chưa được cập nhật đúng kịp. Do đó, có thể xảy ra tình trạng khách nhận phòng đã được đặt nhưng phòng vẫn còn trống. Gõ cửa trước giúp nhân viên dễ dàng xin lỗi khách hàng hơn so với việc vô tình mở cửa và là cách thể hiện sự tôn trọng riêng tư đối với khách hàng.

See also  3 Cách Làm Chân Gà Sả Tắc – Sa Tế – Sốt Thái Ngon Ngất Ngây

Yếu tố tâm linh

Ngoài những lý do nghiệp vụ đã nêu trên, việc gõ cửa trước khi vào phòng trống còn mang theo yếu tố tâm linh. Vì số lượng khách đến và đi khách sạn biến đổi liên tục, lúc nào đó cũng có khoảng thời gian phòng trống. Theo niềm tin tâm linh, một số người cho rằng trong khoảng thời gian đó, có những vị khách “ẩn danh” đến lưu trú, và việc gõ cửa trước như một lời xin phép để chào đón khách mới. Điều này cũng giúp khách hàng có một giấc ngủ ngon và tránh các hiện tượng kỳ lạ. Ngoài ra, đó cũng là cách để tiễn đi âm khí và đón vượng khí vào.

Dù vì bất kỳ lý do nào, việc gõ cửa phòng trước khi vào cũng là cách để thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. Chỉ cần vài tiếng gõ cửa, bạn có thể tránh được những tình huống khó xử cho cả khách hàng và nhân viên, đồng thời tạo cảm giác an tâm cho khách hàng mới đến lưu trú tại khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng. Điều này giúp khách hàng và ngành công nghiệp khách sạn tin tưởng và đánh giá cao sự chuyên nghiệp và uy tín của MÓN KHO VIỆT NAM.

Những kỹ năng cần có của nhân viên buồng phòng

Ngoài việc gõ cửa trước khi vào phòng, tất cả nhân viên làm trong ngành du lịch và khách sạn cần nhớ các kỹ năng cơ bản sau để phục vụ khách hàng tốt nhất:

  • Luôn tươi cười và chào hỏi khi gặp khách hàng.
  • Tôn trọng phong tục, tập quán và văn hóa riêng của từng khách hàng.
  • Bảo đảm yên tĩnh, không làm phiền khách khi nghỉ ngơi.
  • Không được sử dụng hoặc xem xét tư trang và hành lí của khách hàng.
  • Không tiết lộ thông tin cá nhân hoặc chụp ảnh khách hàng mà chưa có sự đồng ý (đặc biệt với các khách hàng nổi tiếng).
  • Từ chối một cách khéo léo những yêu cầu không thể đáp ứng cho khách hàng.
  • Lắng nghe mọi ý kiến đóng góp từ khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ.
See also  Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? 7 Yếu Tố Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp

Nhân viên khách sạn luôn nở nụ cười với khách hàng

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao nhân viên luôn gõ cửa trước khi vào phòng trống. Đừng quên tiếp tục theo dõi MÓN KHO VIỆT NAM để cập nhật những thông tin thú vị xoay quanh ngành khách sạn và nhà hàng nhé!

By admin