Mở đầu

Bộ phận F&B (Thực phẩm và Đồ uống) là một phần quan trọng trong khách sạn. Tuy nhiên, cấu trúc và mô hình của bộ phận này sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào quy mô và cấp độ của khách sạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về bộ phận F&B trong khách sạn.

F&B là gì?

F&B là viết tắt của thuật ngữ “Food and Beverage Service” (Dịch vụ Ẩm thực và Đồ uống). Đây là dịch vụ cung cấp các món ăn và đồ uống cho khách lưu trú tại khách sạn hoặc khách vãng lai. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách (dịch vụ phòng), F&B còn kinh doanh các dịch vụ đi kèm như hội họp, tiệc, giải trí…

Vai trò của F&B trong khách sạn

Vai trò chính của bộ phận F&B là đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng. Đồng thời, nó cũng là phương tiện để quảng bá văn hoá và giới thiệu thương hiệu của khách sạn đến mọi đối tượng khách hàng. Nếu bộ phận F&B được tổ chức và hoạt động tốt, nó còn có thể thúc đẩy nguồn thu từ các dịch vụ khác như hội họp, tiệc…

Các bộ phận trực thuộc F&B

Quầy bar tiền sảnh

  • Quầy bar tiền sảnh: là một phần không thể thiếu tại khách sạn từ 3-5 sao. Đây là nơi khách lưu trú có thể thưởng thức cà phê thơm ngon hoặc những ly cocktail tuyệt vời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, quầy bar tiền sảnh cũng phụ trách việc phục vụ nước uống chào mừng khách trong thời gian chờ làm thủ tục nhận phòng. Hiện nay, quầy bar tiền sảnh thường tổ chức các chương trình như High Tea, Happy Hours… để thu hút càng nhiều đối tượng khách vãng lai.
See also  12 cung hoàng đạo tỏa sáng “thần thái” siêu đầu bếp như thế nào?

Nhà hàng

  • Nhà hàng: là nơi cung cấp tất cả các bữa ăn trong ngày cho khách. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ ăn uống cho các khách tham dự hội nghị, hội thảo và tổ chức các loại hình tiệc (theo yêu cầu) của khách vãng lai. Doanh thu của nhà hàng thường không đều qua các tháng, tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống thực tế của khách hàng.

Dịch vụ phòng

  • Dịch vụ phòng: cung cấp dịch vụ ăn uống tận phòng theo yêu cầu của khách. Đối với khách sạn từ 4 sao trở lên, dịch vụ phòng luôn hoạt động 24/24. Ngoài ra, bộ phận này còn phụ trách đặt các phần trái cây, bánh trong phòng để chào đón các khách VIP và quan trọng. Bên cạnh đó, nó cũng chịu trách nhiệm kiểm soát và bổ sung minibar trước và sau khi khách lưu trú. Dịch vụ phòng thường hoạt động như một bộ phận độc lập của F&B, nhưng ở một số khách sạn, nó được kết hợp trong nhà hàng.

Yến tiệc

  • Yến tiệc: cung cấp các dịch vụ liên quan đến hội họp, sự kiện, tiệc cưới, tiệc công ty… với các loại hình tiệc theo yêu cầu từ khách hàng. Đa phần các khách sạn 4-5 sao, yến tiệc mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho bộ phận F&B.

Phòng khách VIP

  • Phòng khách VIP: chỉ có ở các khách sạn từ 4 sao trở lên, đây là khu vực dành riêng cho khách đang lưu trú, đặc biệt là khách VIP. Giống với nhà hàng, phòng khách VIP cũng phục vụ các bữa ăn nhưng số lượng món ăn và đồ uống ở đây được hạn chế và lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cao. Ngoài chất lượng của thực phẩm và đồ uống, khách khi đến phòng khách VIP tại khách sạn còn được phục vụ với mức độ chuyên nghiệp cao và chu đáo.
See also  Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là gì? Cách kiểm chế cảm xúc của bản thân

Bếp

  • Bếp: đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp phụ trách chế biến tất cả các món ăn được phục vụ trong toàn bộ khách sạn. Họ cũng chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm và sáng tạo ra các món ăn độc đáo, phong cách và mang đậm bản sắc văn hóa địa phương để thu hút khách du lịch.

Tổng kết

Có thể thấy, các loại hình F&B trong khách sạn ngày càng đa dạng. Không chỉ để mang lại doanh thu lớn cho khách sạn, mà nó còn là cách để mang lại sự hài lòng về trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng. Đồng thời, F&B còn giúp quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến với khách du lịch và bạn bè quốc tế.

Đọc thêm về bộ phận F&B của MÓN KHO VIỆT NAM tại đây.

By admin