Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình luôn vui vẻ và gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Hơn hết là có một công việc ổn định và gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, điều đó không hề đơn giản. Hướng nghiệp luôn là một điều rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của mỗi người ở độ tuổi trưởng thành. Vì thế, để chọn lựa được hướng đi chuẩn xác không phải là việc một sớm một chiều, mà nó là một cuộc hành trình dài. Mà trong chuyến hành trình đó, không chỉ có dấu chân độc hành của riêng con trẻ mà còn phải có sự đồng hành và hỗ trợ của bậc cha mẹ. Nhưng để giúp con khám phá bản thân, định hướng và chọn lựa nghề nghiệp một cách đúng đắn, cha mẹ cần làm gì?

Lắng nghe nguyện vọng và cùng con tìm hiểu sở thích, điểm mạnh

Hướng nghiệp cho con chính là giúp đỡ con lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của con. Phụ huynh cần tìm hiểu sở thích, nguyện vọng cũng như khả năng học tập của con trẻ. Từ đó, nắm bắt được thế mạnh và tập trung vào việc tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển điểm mạnh đó. Cũng từ đó, cha mẹ sẽ giúp con chọn được nghề nghiệp phù hợp phát huy được sở trường của mình.

Cha mẹ nên tìm hiểu rõ sở thích cũng như điểm mạnh của con trẻ để tìm ra hướng đi đúng đắn (Ảnh: Internet)

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ thường quên lãng đi về việc tìm hiểu sở thích và năng lực của con cái. Họ không hiểu rõ con mình có thể làm được gì và không làm được gì. Từ đó, hướng con vào những nghề nghiệp không phù hợp hoặc những công việc có ít hay rất ít cơ hội để phát triển. Mặc dù cha mẹ luôn muốn che chở và bảo bọc con, nhưng phía trước con là cả đại dương mênh mông, do đó hãy hướng dẫn con “vùng vẫy” một cách hiệu quả trong thế giới của con nhé!

See also  Cách Làm Sữa Chua – Ngon Dẻo Mịn – Dễ Làm – Tại Nhà – CET

Nói không với áp đặt và cùng con chọn nghề

Một điều quan trọng nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho con chính là không áp đặt và bắt buộc con đi theo lộ trình cha mẹ đã vạch sẵn. Bởi vì, bất kể bậc cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp mong muốn của cha mẹ lại có tác dụng ngược, tạo thành những áp lực mà con trẻ phải gồng mình gánh chịu.

Đôi khi mong muốn của cha mẹ lại trở thành áp lực cho con trẻ, vì thế hãy nói không với việc áp đặt con chọn nghề theo ý cha mẹ (Ảnh: Internet)

Từ rất lâu, hướng nghiệp cho con luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả. Vì sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nếu như không xuất hiện những trường hợp dở khóc dở cười vì chọn nghề cho con theo ý của cha mẹ hay áp đặt con viết tiếp những dự định còn dang dở mà cha mẹ chưa thực hiện được. Do đó, các bậc phụ huynh hãy luôn tự đặt ra câu hỏi rằng “Chọn nghề cho con hay chọn nghề cho cha mẹ?”. Và liệu rằng con mình có hứng thú với nghề mà ba mẹ đã chọn? Con mình có khả năng hay có cơ hội phát triển với nghề mà cha mẹ kỳ vọng hay không? Vì thế, mong muốn của cha mẹ là một chuyện, đam mê và khả năng của con thế nào lại là chuyện quan trọng hơn.

See also  Tequila là gì? Kiến thức về dòng rượu Tequila

Giúp con trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm thực tế

Bên cạnh đó, để giúp con có được hướng đi vững chắc, cha mẹ cũng cần phải tạo điều kiện cho con được cọ xát với môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài những kiến thức được học ở trường, lớp thì kinh nghiệm làm việc luôn là nhân tố thực tiễn nhất giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn, khách quan hơn về nghề nghiệp.

Tìm hiểu và phân tích tiềm năng phát triển của nghề, nhu cầu xã hội

Cha mẹ còn cần tìm hiểu về khả năng phát triển và thu thập của ngành nghề. Để từ đó, phân tích cho con hiểu giá trị của nghề là nằm ở việc có thể giúp con không chỉ thỏa mãn đam mê, thỏa sức phát triển năng lực cá nhân mà còn phải nuôi sống được bản thân mình, ổn định về tài chính. Như vậy, kết quả chọn nghề mới thực sự mang lại hiệu quả.

Nên chọn những ngành nghề có tiềm năng lớn, nhu cầu việc làm cao trong ít nhất 5 – 10 năm tới.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Theo kết quả của Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2017 – 2020 đến năm 2025, thì cơ hội nghề nghiệp sẽ được trải đều cho tất cả các bậc học. Theo đó, nhu cầu nguồn nhân lực qua đào tạo chiếm 85% bao gồm: Trên đại học 2%, Đại học 17%, Cao đẳng 15%, Trung cấp 33%, Sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật 18%. Vì thế, đại học không phải là con đường duy nhất. Cha mẹ không nhất thiết phải bắt ép con trẻ bằng mọi cách phải vào được đại học, tạo nên áp lực, sức ép mỗi mùa thi đến chỉ vì quan điểm: “Không vào đại học nghĩa là bạn không có tài”.

See also  Bánh chưng – Biểu tượng truyền thống ẩm thực ngày Tết Việt Nam

Chọn lựa nghề nghiệp phù hợp để con có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân

Tổng kết

Quá trình chọn nghề cho con sẽ không quá khó khăn, vất vả nếu như cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn và cùng có chung tiếng nói. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc đồng hành cùng con định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp sớm cho con rất được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh còn khá bối rối khi tư vấn chọn nghề giúp con, vậy đâu là tiêu chí để xác định ngành gì, nghề nào phù hợp với con mình?

By admin