Dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú không chỉ là một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn, mà còn rất quan trọng trong thời điểm hiện tại. Vậy, chúng ta đã hiểu rõ về dịch vụ lưu trú là gì chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết này để có cái nhìn tổng quan về ngành dịch vụ lưu trú ở Việt Nam ngay sau đây.

Các loại hình dịch vụ lưu trú hiện nay

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, dịch vụ lưu trú được phân loại như sau:

Khách sạn (Hotel)

Khách sạn là cơ sở lưu trú du lịch, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ phục vụ khách lưu trú. Có ba loại khách sạn phổ biến:

 • Khách sạn thành phố: xây dựng tại các đô thị, phục vụ khách thương gia, công vụ và du lịch với đánh giá từ 1-5 sao.
 • Khách sạn nghỉ dưỡng: xây dựng tại vùng có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí và tham quan của khách du lịch.
 • Khách sạn bên đường: gần các tuyến đường giao thông, kết hợp cung cấp dịch vụ nhiên liệu, bảo dưỡng và sửa chữa phương tiện vận chuyển.

Làng du lịch (Tourist village)

Làng du lịch là nơi tập hợp các biệt thự, căn hộ, bãi cắm trại tại các vị trí có tài nguyên du lịch và cảnh quan thiên nhiên đẹp. Ngoài các cơ sở lưu trú, còn có nhà hàng, cửa hàng mua sắm, khu vui chơi giải trí và các dịch vụ tiện ích khác.

See also  Học Guitar Bao Nhiêu Tiền? Địa Chỉ Học Guitar Chất Lượng Tại TP.HCM

Biệt thự du lịch (Villa)

Biệt thự du lịch là cơ sở có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Khi có ba biệt thự trở lên nằm gần nhau, chúng được gọi là cụm biệt thự du lịch.

Căn hộ du lịch (Serviced apartment)

Căn hộ du lịch là cơ sở có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Khi có mười căn hộ trở lên nằm gần nhau, chúng được gọi là khu căn hộ du lịch.

Bãi cắm trại du lịch (Tourist camping)

Bãi cắm trại du lịch là khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, cung cấp các dịch vụ cần thiết để phục vụ khách cắm trại.

Nhà nghỉ du lịch (Tourist guest house)

Nhà nghỉ du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, có trang thiết bị và tiện nghi cần thiết, tuy nhiên không đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

Nhà ở cho khách (Homestay)

Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê là nơi sinh sống của chủ nhà hoặc người sử dụng hợp pháp trong thời gian cho thuê lưu trú du lịch. Các nơi này có trang thiết bị và tiện nghi cho khách thuê lưu trú, có thể có các dịch vụ khác tùy thuộc vào khả năng của chủ nhà.

Kinh doanh lưu trú là gì?

Kinh doanh lưu trú là hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê buồng ngủ của cơ sở lưu trú du lịch. Kinh doanh lưu trú du lịch cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung nhằm thỏa mãn nhu cầu lưu lại tạm thời của du khách tại một địa phương hoặc quốc gia phát triển du lịch.

See also  Cách Làm Bánh Mì Nướng Muối Ớt Đơn Giản Nhưng Ngon Khó Cưỡng

Ý nghĩa của kinh doanh lưu trú đối với xã hội

Kinh doanh lưu trú có nhiều ảnh hưởng tích cực đến xã hội:

 • Đem lại việc làm cho nhiều công nhân trực tiếp và gián tiếp liên quan đến ngành lữ hành, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp.
 • Ủy thác cho sự phát triển kinh tế và cung cấp dịch vụ cho du lịch.
 • Đóng góp thuế cho ngân sách và tạo thu nhập cho cư dân địa phương.
 • Là nơi quảng bá và quảng cáo về đất nước và con người.

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ lưu trú

 • Cần giấy phép kinh doanh lưu trú du lịch.
 • Phải bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn và phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.
 • Cơ sở lưu trú phải đáp ứng tiêu chuẩn về kiến trúc xây dựng, cơ sở vật chất và trang thiết bị.
 • Đối với các loại hình như khách sạn, làng du lịch, biệt thự, căn hộ, phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ theo tiêu chuẩn đăng ký và có đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn phù hợp.
 • Đối với bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ du lịch và các cơ sở lưu trú khác, cần đảm bảo trang thiết bị tối thiểu đạt tiêu chuẩn.

Tổng kết

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các loại hình dịch vụ lưu trú ở Việt Nam và sẽ giúp bạn lựa chọn loại hình lưu trú phù hợp khi đi xa.

See also  Nên Học Nghề Gì Để Xuất Khẩu Lao Động Nước Ngoài Lương Hấp Dẫn

By admin