Vào mỗi mùa tuyển sinh, các bạn trẻ thường phải đối diện với việc chọn ngành nghề phù hợp. Phân vân giữa lòng đam mê và lý trí là điều mà hầu hết các bạn đều phải đối mặt.

Chọn nghề theo lòng đam mê hay lý trí?

Lựa chọn ngành nghề dựa trên lòng đam mê là chọn lựa dựa trên sự yêu thích và niềm đam mê. Gần đây, trên mạng xã hội có một câu nói được nhiều bạn trẻ chia sẻ rộng rãi: “Hãy tìm một công việc mà bạn yêu thích, chỉ có như vậy bạn mới có thể tự hào từ 6h sáng đến 8h tối.” Vậy liệu bạn trẻ có nên chọn nghề theo lòng đam mê?

Câu trả lời là có. Bất kể bạn chọn nghề nghiệp gì, việc xuất phát từ lòng yêu thích sẽ giúp bạn gắn bó và theo đuổi công việc lâu dài. Đặc biệt, trong cuộc sống, ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức và trở ngại. Vì vậy, nếu bạn theo đuổi nghề nghiệp dựa trên đam mê, chính niềm đam mê đó sẽ trở thành động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành công.

Lắng nghe lý trí, khác với lòng đam mê, là việc sử dụng trí tuệ để phân tích các khía cạnh của ngành nghề. Đó là khi bạn tự hỏi những câu hỏi như: Tính cách của mình phù hợp với ngành nghề gì? Ngành nghề này có thể phát huy được sở trường của mình hay không? Năng lực của mình có đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề không?… Bạn cũng nên tìm hiểu và phân tích các vấn đề xã hội như cơ hội việc làm trong ngành nghề trong vài năm tới, môi trường làm việc như thế nào… Thường thì khi bạn áp dụng những câu hỏi khách quan này vào việc chọn nghề, bạn sẽ lựa chọn được nghề mình phù hợp hơn và có thể gắn bó lâu dài.

See also  Top 7 ngành nghề không bao giờ lỗi thời

Như vậy, việc chọn nghề dựa trên đam mê hoặc lý trí đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, chỉ dựa trên một trong hai yếu tố này khi chọn nghề là chưa đủ, vì nó không đảm bảo bạn có một tương lai vững chắc và gắn bó lâu dài với nghề. Vì vậy, khi chọn nghề, bạn phải kết hợp cả hai yếu tố, cùng với một số điều kiện khách quan khác.

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn nghề

Sở thích và sở trường của bản thân

Chọn nghề là một quá trình quan trọng và ảnh hưởng đến tương lai của mỗi cá nhân. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để khám phá tính cách, sở thích và sở trường của bản thân để tìm được công việc lý tưởng, để mỗi ngày đi làm đều tràn đầy niềm vui và hứng khởi.

Nhu cầu xã hội

Sau đó, bạn cần tìm hiểu về thị trường lao động, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, môi trường làm việc và tương lai của ngành nghề… Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ gia đình, thầy cô, người trong ngành đã có kinh nghiệm để có quyết định chắc chắn cho tương lai.

Các yếu tố khác

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét về điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình và thời gian học, để không gây áp lực về học phí, chi phí sinh hoạt khi học xa nhà. Thêm nữa, bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe của bản thân phải phù hợp với đặc điểm riêng từng ngành.

See also  Cách làm món lòng xào nghệ chuẩn vị miền Trung

Chọn nghề là chọn tương lai, vì vậy hãy luôn đưa ra những quyết định có trách nhiệm với tương lai của mình. Hãy dũng cảm bước đi trên con đường đã chọn, không sợ đối mặt với những thử thách và thành công sẽ đến bên bạn.

Nếu bạn đam mê và muốn theo đuổi lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, hãy để “MÓN KHO VIỆT NAM” trở thành người bạn đồng hành của bạn. Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) sẽ giúp bạn rèn luyện và nâng cao kiến thức, kỹ năng từ hôm nay.

Tổng kết

Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho ngành Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn uy tín, chuyên nghiệp. Trường đào tạo hai chuyên ngành chính là Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Kỹ thuật Chế biến Món ăn. Với giáo trình đào tạo chất lượng, phương pháp giảng dạy hiện đại và cơ sở vật chất tốt, cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là nơi lý tưởng để bạn rèn luyện kiến thức và kỹ năng để thực hiện ước mơ của mình.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, bạn vui lòng truy cập MÓN KHO VIỆT NAM hoặc gọi vào số Hotline 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được tư vấn cụ thể.

See also  Sinh Viên Cet Tìm Hiểu Về Thức Uống Có Cồn

By admin