Với sự sang trọng và nhẹ nhàng, tiệc cocktail ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu để tổ chức trước các buổi tiệc quan trọng hoặc làm tiệc chính cho các buổi gặp gỡ thân mật. Vậy tiệc cocktail là gì? Làm thế nào để tổ chức tiệc cocktail trong sự kiện? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tiệc cocktail là gì?

Tiệc cocktail là dạng tiệc đứng, thường được tổ chức trong không gian hội trường hoặc sân vườn, dành cho một lượng khách đông. Thức uống chính trong tiệc này thường là cocktail, champagne, bia, rượu pha soda…

Tiệc cocktail

Thông thường, một buổi tiệc cocktail kéo dài không quá 2 giờ, và nếu có hoạt động khiêu vũ thì tối đa là 4 giờ. Đặc điểm của tiệc cocktail là thực khách thường thích uống hơn là ăn.

Cách tổ chức tiệc cocktail

Để tổ chức một buổi tiệc cocktail thành công, việc chuẩn bị là rất quan trọng. Từ việc chọn địa điểm, lên thực đơn món ăn và thức uống, trang trí không gian đến việc mời khách, tất cả đều cần được thực hiện sớm. Sau đó, vào ngày tổ chức tiệc, việc setup tiệc phải tuân theo quy trình để đảm bảo tiến độ. Dưới đây là cách tổ chức tiệc cocktail:

1. Bố trí không gian tiệc

 • Các bàn cocktail nên được bố trí đều trong không gian tổ chức tiệc. Số lượng bàn phụ thuộc vào số lượng khách mời. Bàn cocktail cần được phủ khăn thẳng nếp, phù hợp với màu sắc chủ đạo của không gian tiệc. Trên mỗi bàn cần có hoa ở chính giữa, gạt tàn, khăn giấy, hủ tăm và có thể đặt thêm các loại bánh snack.
 • Số ghế ngồi không cần phải chuẩn bị đủ cho tất cả khách mời, nhưng cần có để phục vụ những người muốn ngồi để trò chuyện hoặc dùng món.
See also  Cách làm trà sữa thạch củ năng lá dứa giòn ngon đơn giản

Bàn tiệc

2. Bày trí thức ăn và thức uống

 • Nếu tổ chức tiệc cocktail trong hội trường hoặc phòng họp rộng, thức ăn và thức uống chính nên được bày trên bàn dài và trang trí đẹp. Nếu tổ chức tiệc ngoài trời, bạn có thể bày thức ăn trên một số bàn nhỏ xung quanh khu vực tiệc để khách tiện di chuyển.
 • Với một buổi tiệc có khoảng 50-70 khách, cần có 2 bàn làm “quầy bar di động” để bartender có thể pha chế cocktail và rót rượu cho khách.

3. Quá trình phục vụ

 • Quầy bar và thức ăn, thức uống cần sẵn sàng trước khi khách đến ít nhất 30 phút, nhưng cũng không nên chuẩn bị quá sớm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Sau khi chủ tiệc tuyên bố lý do và bắt đầu buổi tiệc, nhân viên phục vụ sẽ đi mời khách với khay đựng nhiều loại thức ăn khác nhau.
 • Nếu khách yêu cầu một loại cocktail hoặc loại rượu cụ thể, nhân viên phục vụ sẽ ghi order và giao cho bartender pha chế, sau đó mang phục vụ khách.
 • Một số nhân viên phục vụ khác sẽ đi mời khách và thu dọn ly, đĩa đã sử dụng.
 • Trong quá trình phục vụ, nếu khách làm đổ hay vỡ ly, đĩa, nhân viên phục vụ cần hỗ trợ khách xử lý để không làm ảnh hưởng đến không khí tiệc.

Lên thực đơn tiệc cocktail

Để tổ chức một buổi tiệc cocktail thành công, việc lựa chọn thực đơn phải dựa trên sở thích của khách, để đảm bảo thực khách sẽ hài lòng và để lại ấn tượng tốt. Dưới đây là một số gợi ý:

See also  Cream of tartar là gì? Có tác dụng gì và cách thay thế

Thức uống

 • Nên có đa dạng các loại thức uống để thực khách có nhiều lựa chọn. Bartender cần phải là người am hiểu về việc pha chế để đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách. Thông thường, tiệc cocktail sẽ phục vụ chủ yếu các loại cocktail phổ biến, bên cạnh đó còn có bia, rượu vang và một số loại nước ngọt…

Thức uống trong tiệc cocktail

Thức ăn

 • Thức ăn chủ yếu trong tiệc cocktail thường là các món nguội như thịt xông khói, gỏi cuốn, xúc xích, chả giò… Tất cả đều được chế biến thành những miếng vừa ăn, trình bày và trang trí đẹp mắt. Một món ăn truyền thống trong tiệc cocktail phương Tây là Canapé – món bánh mì phết bơ có kèm xúc xích bên trên.

Tổng kết

Chúng ta đã tìm hiểu cách tổ chức và lên thực đơn tiệc cocktail trong sự kiện. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể áp dụng và tổ chức thành công tiệc của mình. Đồng thời, bạn có thể tham khảo bài viết Thực đơn và cách tổ chức tiệc đứng để biết thêm thông tin chi tiết.

By admin