Nếu nói về các món cá kho nổi tiếng của Việt Nam thì không thể nào bỏ qua được cá kho làng Vũ Đại. Đây là một món ăn rất được yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon đặc biệt mà không nơi nào có được. Nhờ vào đó, món ăn truyền thống này không chỉ ngày càng nổi tiếng hơn, giá cá kho làng Vũ Đại cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng tham khảo về cách nấu cũng như giá bán của món ăn này trong bài viết sau nhé! 

Hướng dẫn nấu món cá kho truyền thống nổi tiếng làng Vũ Đại
Hướng dẫn nấu món cá kho truyền thống nổi tiếng làng Vũ Đại

Hướng dẫn cách làm món cá kho làng Vũ Đại 

Có thể nói, người dân trên cả nước chắc ai cũng đã từng nghe qua và biết đến món Cá kho làng Vũ Đại. Món ăn này được các thực khách đánh giá rất cao sau khi thưởng thức xong. Bởi vì món cá kho làng Vũ Đại cầu kỳ từ cách chọn đến cách nấu nên giá cá kho làng Vũ Đại cũng vì thế mà khá cao. Tuy nhiên, sau khi biết được cách nấu món ăn này thì ai cũng sẽ thấy được rằng mức giá đó hoàn toàn xứng đáng. Hãy cùng tìm hiểu về cách nấu cá kho làng Vũ Đại ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn cần thiết 

Khâu chuẩn bị các loại nguyên liệu cùng các dụng cụ nấu ăn được xem là công đoạn quan trọng nhất để tạo ra thành phẩm ngon đúng điệu. Cụ thể, những vật dụng và nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 

See also  Cách kho cá bống ngon miền Bắc đậm đà hương vị
Các nguyên liệu cần thiết làm ra món cá kho làng Vũ Đại
Các nguyên liệu cần thiết làm ra món cá kho làng Vũ Đại

Niêu đất: Để có thể cho món cá kho ngon đúng điệu, niêu đất được sử dụng để kho cá cần phải lấy từ Nghệ An, đảm bảo độ bền cho quá trình kho mất đến 16 tiếng. Trong khi đó, phần vung nồi cần lấy từ Thanh Hóa, bởi thiết kế của nó giúp cho quá trình kho dễ hơn. Sau khi đã chuẩn bị được nồi, phải đem chúng đi phơi nắng để cho nồi thêm phần chắc chắn, nhớ phải cho thêm 1 nắm gạo vào niêu để “tôi” rồi mới đem phơi. 

Cá kho: Với cá để kho thì cần chọn loại cá trắm đen nuôi ốc mà không được sử dụng các loại cá khác. Các con cá trắm đen được chọn cần có cân nặng từ khoảng 5kg trở lên. Khi đó thì cá được chặt khúc mới to và kho lên mới đảm bảo độ ngon, ít xương và có thể ăn luôn cả xương. 

Củi lửa: Món cá kho làng Vũ Đại muốn ngon thì cần được kho bằng củi nhãn. Bởi theo kinh nghiệm của người dân ở đây, nồi đất nếu được kho bằng củi nhãn thì có thể làm mất đi mùi đất nung, tạo ra món cá có hương thơm hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Các bước làm cá kho làng Vũ Đại 

Sau khi chọn được cá đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, tiến hành làm sạch ruột cá, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Moi hết bùn cát còn lại trong mang và miệng cá. 

Các bước làm cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn

Cá sau khi được làm sạch, cần đánh bỏ phần vây cá và chặt cá thành từng khúc để đem kho. Khi chặt cần phải dứt khoát, không để miếng cá bị vụn hay xương bị vỡ. Để cá vừa được chặt xong cho đến khi ráo nước. Đi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết khác. 

See also  Cách nấu cá trắm đen kho riềng cực chuẩn

Không giống với các món cá kho khác, với món cá kho làng Vũ Đại, cần phải tiến hành cân cá mới khiến cho món ăn đủ vị và đạt tiêu chuẩn. 

Trong quá trình xếp cá vào niêu để kho, nhớ đặt một lớp gừng” data-wpil-keyword-link=”linked”>gừng và gia vị ở dưới đáy để khi kho cá không bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp cá và gia vị để cho món ăn đậm đà hơn. 

Sau khi đã thực hiện xong bước ở trên, hãy tiến hành kho cá. Trong quá trình kho, hãy ủ trấu để giữ nhiệt cho niêu luôn sôi sùng sục. 

Cá kho làng Vũ Đại – Món ăn đầy kỳ công

Sau 16 tiếng, cá kho cần đạt các yêu cầu như thịt cá săn chắc lại, hương thơm cá tỏa lên cần có mùi kết hợp của cá – hành- gừng cùng những gia vị khác. Cá khi kho xong cần phải dùng quạt điện để quạt nguội hẳn trước khi đem đi đóng gói và giao hàng cho khách. 

Cá kho làng Vũ Đại đạt yêu cầu cần có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm và khi ăn thì không cần phải bỏ đi thứ gì. Đây là món ăn tâm huyết được thực hiện bởi các nghệ nhân, không ai có thể làm được món ăn đúng điệu như vậy. Người nghệ nhân kho cá cần phải có kinh nghiệm cùng với duyên trong nghề thì mới có thể làm được món ăn truyền thống này.

See also  Đặc sản khô mực xé ngon tuyệt vời

Bảng giá cá kho làng Vũ Đại như thế nào?

Bảng giá bán cá kho làng Vũ Đại mới nhất
Bảng giá bán cá kho làng Vũ Đại mới nhất

Trong những thời gian khác nhau trong năm, giá của cá kho làng Vũ Đại sẽ có sự biến động đôi chút mà không phải giữ nguyên một giá. Điều đặc biệt chính là giá của món ăn này sẽ tỷ lệ thuận cùng với cân nặng của niêu cá. Nếu như niêu càng to thì giá trị của món cá kho làng Vũ Đại sẽ càng lớn hơn. Cụ thể, bảng giá cá kho làng Vũ Đại như sau: 

  • Cá kho loại 1.5 kg có giá 500.000 VNĐ/ niêu.
  • Cá kho loại 2 kg có giá 600.000 VNĐ/ niêu.
  • Cá kho loại 2.5 kg có giá 700.000 VNĐ/ niêu.
  • Cá kho loại 3 kg có giá 800.000 VNĐ/ niêu.
  • Cá kho loại 3.5 kg có giá 900.000 VNĐ/ niêu.
  • Cá kho loại 4 kg có giá 1.000.000 VNĐ/ niêu.
  • Cá kho loại 4.5 kg có giá 1.100.000 VNĐ/ niêu.

Để có thể làm được món cá kho làng Vũ Đại đúng vị thì đó chính là tâm huyết của tất cả những nghệ nhân ở làng, đây không phải điều mà ai cũng có thể làm được. Chính vì vậy, không có gì lạ khi giá cá kho làng Vũ Đại thường ở mức khá cao bởi sự đặc biệt đó. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *