Video cách làm mồi câu cá chép bằng lưỡi lục

Câu cá chép là một thú câu ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì sự hấp dẫn và mức độ khó của nó. Tuy nhiên, câu được chép (đặc biệt chép to) không phải dễ, vì cá chép là loại cá có bộ não thông minh nhất trong loài cá và có thính giác, vị giác đặc biệt nhạy cảm. Chúng sẽ không ăn mồi và mắc câu nếu mồi không đúng chuẩn. Dưới đây là một số gợi ý để làm mồi câu cá chép đơn giản mà hiệu quả!

Bài 1: Mồi cơm rượu và cám con cò

Trước hết, bạn cần mua 1 bát cơm rượu (hoặc 1 bát rượu nếp) trộn cùng cơm nguội với tỉ lệ 1/3. Sau đó, cho vào hộp kín ủ khoảng 3 ngày (hoặc đến khi cơm nguội nhừ là được). Tiếp theo, bóp nát cho nhuyễn cùng với cám con cò loại ngon (ngửi mùi phải thơm, không tanh, không có mùi thối của loại cám cá). Ủ thêm nửa ngày nữa là lên đường được rồi.

Cảm nhận của mình khi sử dụng mồi này là mồi thơm sâu, không dính tay, mềm và không ướt. Với loại mồi này, nếu bạn câu độ một hai giờ ở cùng một vị trí thì có thể lắp lưỡi câu lục vào, chạm vào các binh chủng khác. Vì mỗi lần bạn giật cần thì chẳng khác nào ta thả mồi.

Bài 2: Mồi bột bắp, vỏ bánh mì, bột lúa mạch, bột ớt, lạc rang, phô mai cũ, nước men chua, và thức ăn mèo

Nguyên liệu bao gồm:

 1. Bột bắp.
 2. Vỏ bánh mì.
 3. Bột lúa mạch (oatmeal).
 4. Bột ớt.
 5. Lạc rang giã nhỏ.
 6. Phô mai cũ (có thể thay thế bằng Parmesan cheese).
 7. Nước men chua (yeast).
 8. Một hộp thức ăn cho mèo (gan).

Cách làm:
Tất cả nhồi chung lại, không làm dẻo quá vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là được. Đây là những chất cần thiết mà cá chép cần có để tăng trưởng theo nghiên cứu ở Anh Quốc. Riêng mình chế biến lại một chút theo suy nghĩ của mình là thay lạc rang bằng một chút dầu ăn, và thức ăn mèo bằng nước mắm khi câu cá trê, cũng thành công không kém. Lưu ý rằng mồi này không thể câu tại dòng nước chảy.

See also  4 Cách ướp cá biển nướng thơm ngon được dân chài chia sẻ

Bài 3: Mồi túi rượu nếp và các nguyên liệu khác

Nguyên liệu bao gồm:

 1. Một túi rượu nếp.
 2. Thóc đã lên mầm.
 3. Cám ngô.
 4. Cơm nguội.
 5. Ốc vặn đập dập đã ủ 2 ngày (đừng ủ quá lâu để không có mùi kinh).
 6. Lạc rang giã nhỏ.
 7. Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ.
 8. Cánh hồi nướng giã dập (nhưng chỉ dùng một ít).
 9. Thính đậu tương cho một ít.
 10. Thuốc dụ cá của Trung Quốc có mùi kem dâu.

Cách làm:
Trộn những nguyên liệu 1,2,3,4 lại với nhau khoảng 5 ngày. Trước khi đi câu 2 ngày, bạn đập ốc ủ lẫn với nhau. Trước khi đi câu, trộn thêm các nguyên liệu 6,7,8,9,10. Mồi này hơi nhão, bạn thả ben đánh đầu cành, mỗi lần chỉ nên xả 1/2 ben thôi, hết 1 tiếng lại xả thêm 1 lần. Đảm bảo cá chép ngửi thấy mùi thính này sẽ chỉ quanh quẩn ở ổ thính và không thể bỏ đi được.

Bài 4: Mồi ruột bánh mỳ, cám gạo, bột đậu tương, thức ăn cho mèo, cà rốt, và hoa hồi

Nguyên liệu bao gồm:

 1. 400g ruột bánh mỳ đã bỏ vỏ cứng.
 2. 300g cám gạo.
 3. 100g bột đậu tương.
 4. 2 túi thức ăn cho mèo con.
 5. 2 củ cà rốt thái hạt lựu hấp chín.
 6. 2 chiếc hoa hồi hoặc 1 muỗng cafe hạt thì là rang vàng tán nhuyễn.

Cách làm:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nước “nước luộc thịt lợn thì tuyệt” rồi ủ qua đêm là dùng được.

Bài 5: Mồi gạo thơm rang lên và A-Qùi

Gạo thơm rang lên (nếp càng tốt) xay nhỏ như bột thính nem. Trộn với A-Qùi, bóp thêm chút trứng kiến rồi nhào nước cho như trộn xi măng. Ném xuống lỗ câu. Cá sẽ tới (nhìn tim sẽ phân tích ra các loại cá dưới). Hồ có Chép thì chắc chắn Chép sẽ vào. (Nhược điểm là cá rất thích món A-Quỳ)

Bài 6: Mồi cám tanh và bột ruốc

Cám tanh thì quá đơn giản rồi đúng không? Còn bột ruốc bạn làm như sau: Mua con ruốc ở quầy bán khô, khoảng 3-4.000 VND/100g. Rang ruốc trong chảo khoảng 15 phút ở lửa nhỏ nhất. Khi thấy ruốc chuyển sang màu vàng cháy là ok. Để nguội khoảng 10-15 phút. Sau đó xay ruốc nhuyễn.

See also  Khô cá lóc nướng và cách giữ được hương vị đậm đà

Xay xong, cho vào lọ hoặc hủ đậy kín để dùng dần. Lưu ý là phải để cho ruốc nguội vì khi đó ruốc trở nên giòn và xốp. Khi đó bạn dễ xay thành bột và cũng dễ bảo quản hơn. Trộn mồi với tỉ lệ như sau: 1 chén cám tanh / 3 muỗng cafe bột ruốc (100g ruốc sau khi xay xong được khoảng 20 muỗng cafe bột). Cho nước sôi vào nhồi đều cho thật dẻo rồi đánh. Nên dùng nước sôi để cám nở hoàn toàn và mồi sẽ có mùi hơn là dùng nước lạnh.

Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ tìm, có thể câu được các loại cá khác như trôi, trắm, tra, phi, điêu hồng… Khuyết điểm: Con ruốc khi rang sẽ bốc mùi rất khiếp.

Bài 7: Mồi khoai lang, bột mì, và phô mai

Một phần khoai lang nướng thơm cháy, bỏ vỏ chỉ lấy ruột mịn vàng óng + một phần ruột bánh mỳ, hoặc bột mì + một chút pho-mai nhào thật nhuyễn. Nhào đến khi bột dẻo mượt và không còn dính tay nữa thì thôi. Mồi đạt tiêu chuẩn phải mịn và dẻo, dễ dàng vê kín lưỡi, không nhả ra khi ngâm trong nước và không quá cứng để giật nhẹ hoặc cá đớp mạnh là mồi vỡ, lưỡi đóng ngay vào miệng cá.

Bài 8: Mồi khoai, đậu xanh, bánh mỳ, cám gà, mè rang, và mỡ heo

Nguyên liệu bao gồm:

 • Khoai
 • Đậu xanh
 • Bánh mỳ ngọt
 • Cám gạo
 • Mè rang
 • Mỡ heo

Một hiện tượng trong giới câu Sài Gòn là sử dụng tay D Heo để làm mồi. Gọi là D. Heo vì gia đình gã làm nghề ba toa chuyên giết mổ heo. Mỗi lần câu chép, gã lấy thức ăn là cám viên tổng hợp trong dạ dày con heo đã ăn để làm mồi xả. Thật lạ, bọn chép như nghiện thứ này (kể cả những con chép bể). Thực tế, D. Heo câu được nhiều hơn anh em và ngạc nhiên hơn: với người khác, câu chép ít nhất phải mất 20 phút mới lên 1 con, thì D. Heo thao tác có khi chỉ mất 10 phút. Làm như con chép không thể cưỡng lại cái mùi chua, hôi, nồng nồng của dạng cám ủ trong bao tử heo.

See also  Cá đông lạnh làm chả thế nào?

Bài 9: Mồi thuốc bắc và thóc mầm

Bài thính câu chép bằng thuốc bắc thành phần gồm: Cam thảo, hồi, thục, quế, và hạt mùi khô. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ để ra cốt, sau đó bỏ thính và thóc mầm vào trộn, ủ qua 1 đêm cho ngấu. Mai mang đi câu, trước khi câu trộn thêm một ít cám gạo tươi là chiến đấu thôi.

Bài 10: Mồi ốc vặn, thóc, ngô, gạo, hoa hồi, và A quỳ

Ốc vặn rửa sạch, đập hơi nứt vỏ 7 lạng (đập vỡ và lộ ruột sẽ bị rô phi ăn), để một hai tiếng cho ráo nước. Thóc 9 nắm ngâm 3 ngày cho trương hạt. Ngô hạt 4 nắm, ngâm khoảng 5 đến 7 ngày. Gạo ba lạng. Hoa hồi 5 hoa, bẻ nhỏ từng cánh. Quế khô 3-4 miếng bằng ngón tay bẻ cho nhỏ. A quỳ 1 phần 3 lạng.

Chế biến: Gạo trộn hoa hồi và quế, sau đó rang cho cháy. Rang xong, khi còn nóng đổ vào ốc (đã đập dập và để ráo nước), trộn đều. 1 tiếng sau đó trộn thóc ngâm và ngô hạt ngâm (thóc và ngô phải rửa qua để bớt chua và thối). Để ít nhất 4 tiếng thì thả thính, trước khi thả thính thì trộn A quỳ vào. Nếu thấy tăm chép vào ăn thì đừng câu vội, hãy chờ cho nó ăn khoảng nửa tiếng sau cho say mồi, rồi câu. Câu sớm sẽ không bắt được hết đàn. Với số lượng trên, bạn có thể thả được 2 ổ thính chép. Bài thính này chỉ câu được cá chép. Nếu cá chép không đi ăn, thì các bạn sẽ không bắt được.

Chúc bạn thành công!

*Tham khảo:

 • Cách chọn một cần câu cá tốt, cách chọn cần câu sát cá
 • Hướng dẫn kỹ thuật câu lăng xê
 • Hướng dẫn cách sử dụng và bảo dưỡng máy câu cá

By admin