Video cách làm mắm cá phi

Mắm cá rô phi – một món ăn đậm đà, thơm ngon đặc trưng của đồng quê sông nước, sẽ để lại ấn tượng không thể phai nhạt trong lòng bạn.

Cách làm mắm cá rô phi ngon

Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 kg
  • Muối hột: 2 kg
  • Thơm: 2 quả
  • Gạo: 400 g.
  • Hũ sành/sứ sạch, lá chuối sạch, 4-5 thanh tre

Nguyên liệu để làm mắm cá rô phi tuy đơn giản nhưng cũng cần lưu ý chọn lựa để có được hũ mắm ngon nhất. Chọn cá rô phi tươi sống, vừa phải, không quá nhỏ để không bị ít thịt và mắm không ngon. Bạn có thể mua cá rô phi tự nhiên hoặc cá rô đồng đều cũng được. Chú ý không chọn cá rô phi nuôi ăn nhiều thức ăn bột vì sẽ không ngon thịt và mắm sẽ không ngon.

Cách muối mắm cá rô phi

Bước 1: Làm sạch cá rô phi bằng cách đánh vảy, bỏ ruột, bỏ mang, và gạt bỏ lớp màng đen ở bụng cá. Lớp màng này có mùi tanh đặc trưng của cá rô phi, nếu không làm sạch thì món ăn từ cá rô phi sẽ không thể ngon. Bạn có thể giữ lại phần đầu cá hoặc không, tùy ý. Nếu cần, bạn có thể sử dụng chanh để chà xát khắp mình cá để khử mùi tanh hôi một cách hiệu quả.

Bước 2: Rửa sạch cá rô phi bằng nước lạnh và sau đó sử dụng nước muối loãng để rửa sơ qua. Ngâm cá trong nước muối khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Nếu cá hơi lớn, bạn có thể khía mấy đường trên thân cá để cá ngấm gia vị tốt hơn. Gọt vỏ và mắt của thơm, rửa sạch và cắt lát mỏng.

See also  Cá chép sông La Ngà và những món ăn nổi tiếng

Bước 3: Trước khi muối cá, chùi rửa và tráng sạch hũ sành. Xếp cá vào hũ lần lượt thành các lớp cá – muối – thơm cho tới khi hết cá. Bạn có thể nén chặt cá, dùng lá chuối lót vài ba lớp che kín cá, sau đó dùng thanh tre cài lên (hoặc dùng túi ni lông đựng nước buộc chặt thay thế). Đậy nắp hũ thật kín.

Bước 4: Đặt hũ cá ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với mặt trời. Để trong khoảng 40 ngày và kiểm tra, nếu thấy có giòi trắng tức là cá đang phân hủy, mắm cá rô phi gần như đã thành công.

Bước 5: Lấy cá ra rổ để ráo nước. Đổ bỏ phần nước cá tiết ra. Tiếp theo, tiệt trùng hũ một lần nữa. Rang chín gạo rồi xay mịn làm thính cá (nếu không có máy xay, bạn có thể giã nhuyễn).

Bước 6: Xếp cá đã ráo nước vào hũ, lớp cá kế tiếp là lớp thính cho đến khi hết. Đậy kín hũ.

Bước 7: Sau 30 ngày, lấy 1 quả thơm ép lấy nước để chao mắm rồi cho tiếp vào hũ, phải đổ ngập trên mặt cá. Đậy kín nắp hũ, đợi thêm 30 ngày nữa bạn sẽ có hũ mắm cá rô phi mềm tan, thơm hương vị đặc trưng, chỉ ngửi thôi đã thấy thèm ăn.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm mắm cá rô phi đơn giản, ngon và đảm bảo vệ sinh rồi. Chúc bạn thành công.

See also  Cách chế biến món cá rô đồng kho tiêu chuẩn vị

Ảnh: Món Kho Việt Nam

By admin