Video cách làm lọc nước hồ cá ngoài trời

Lọc bể cá ngoài trời giúp nước trong hồ luôn mức độ an toàn, từ đó bảo vệ đàn cá của bạn khỏi những căn bệnh lây nhiễm. Khi tiến hành thiết kế xây dựng hồ cá, chúng ta nên đặc biệt lưu ý đến hệ thống lọc hồ cá một yếu tố không thể thiếu cho công trình của bạn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn có thể biết cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả và tiện lợi nhất. Giúp ích cho việc ngắm cảnh, cũng như môi trường sống tuyệt vời cho những chú cá, cùng hệ thủy sinh bên dưới.

TẠI SAO PHẢI LỌC NƯỚC CHO HỒ CÁ?

Tại sao phải lọc nước cho bể cá

Chất lượng nước trong ao dễ dàng thay đổi do sự thay đổi môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, gió, … cũng như các yếu tố bên trong nước như chất thải của cá, sự hình thành rong rêu, tảo …Những yếu tố trên làm độ PH trong nước thay đổi từ đó dẫn đến nước bị vẩn đục và bốc mùi hôi. Các bào tử tảo dễ dàng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng trong môi trường nước ô nhiễm như vậy.

Sự xuất hiện của tảo chính là nỗi ám ảnh cho đàn cá thân yêu của bạn. Môi trường sinh sống của cá bị thay đổi chính những yếu tố trên. Để bảo vệ vẻ đẹp trong xanh cũng như chất lượng nước trong ao, hồ của bạn, bạn nên tiến hành làm sạch nước cũng như bể cá thường xuyên. Đây là cách tốt nhất mà bạn có thể làm để giúp cho đàn cá thân yêu được sống trong một hệ sinh thái khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: “Hướng dẫn những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản và hiệu quả

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÂY DỰNG HỆ THỐNG LỌC BỂ CÁ NGOÀI TRỜI

Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời

Những người có kinh nghiệm đều biết rằng trước khi chơi cá koi thì cần phải học cách chơi nước cho cá. Nguyên nhân bởi cá koi ưa sạch, sống ở môi trường bẩn cá koi sẽ nhiễm bệnh và chết. Chính vì thế nếu ai có ý định nuôi cá koi trong hồ, bể thì cần phải biết các biện pháp giúp nước trong hồ luôn được sạch.

Xây dựng và lắp đặt hệ thống lọc hồ cá ngoài trời hoặc trong nhà là điều cần thiết. Việc này sẽ mang lại các lợi ích sau:

  • Lọc vi sinh sạch sẽ, vệ sinh và cải tạo toàn bộ bước trong hồ cả trên bề mặt và đáy, hút bỏ các sinh vật như tảo, rêu và lá cây… tạo môi trường nước sạch sẽ để cá koi phát triển.
  • Lọc, xử lý thức ăn thừa của cá và phân cá thải ra hàng ngày.
  • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ, kích thích cá bơi lội khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức cho người nuôi. Người nuôi không cần phải thường xuyên thay nước cho hồ cá.
  • Nước hồ cá trong, sạch sẽ giúp bạn ngắm nhìn đàn cá koi dễ dàng hơn. Hồ cá cũng có tính thẩm mỹ hơn.

Tham khảo thêm: “Hướng dẫn làm sạch hồ cá xi măng đơn giản và dễ thực hiện

HỆ THỐNG LỌC BỂ CÁ NGOÀI TRỜI GỒM NHỮNG GÌ?

Hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời gồm những gì

Hệ thống hút:

Bao gồm hút đáy và hút mặt đảm bảo vệ sinh đáy hồ và mặt hồ.

  • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc rồi được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá cá thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ khi bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng vì vậy cần vật liệu lọc đáy hồ cá.
  • Hút mặt: Có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.
See also  Cách chế biến cá bống đậm đà chuẩn vị

Hệ thống đẩy:

Công dụng chủ yếu của bộ phận đẩy nước đó là giúp tạo luồng nước trong hồ, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ.

Hệ thống xả:

Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sinh sống. Đây là một trong những phần quan trọng để gia chủ có thể vệ sinh cho hồ cá. Lưu ý: phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh phải lật lên cải tạo sau khi thả cá xuống.

Hệ thống lọc:

Bao gồm lọc thác và lọc tinh. Hệ thống này giữ cho nước trong hồ luôn được sạch và loại bỏ các tạp chất bẩn. Trong hệ thống lọc sẽ được chia thành các chu trình nhỏ hơn đó là: chu trình lắng, chu trình khử tảo, chu trình cấy vi sinh và chu trình đẩy nước sạch về hồ koi.

Hệ thống chống tràn:

Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận chống tràn đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Việc thiết kế, bố trí lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời cần phải đảm bảo đúng về mặt kỹ thuật mới đem lại hiệu quả lọc nước tốt. Không ít người, mặc dù có lắp hệ thống lọc nhưng nước vẫn bẩn, cá dễ bệnh, ốm yếu bởi quy trình lắp sai, lắp sai vị trí hoặc công suất hệ thống không phù hợp.

Tham khảo thêm: “Những lợi ích khi sử dụng sứ lọc cho bể cá

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ KHI XÂY DỰNG HỆ THỐNG LỌC BỂ CÁ NGOÀI TRỜI

Những điều cần nhớ khi xây dựng hệ thống lọc nước cá koi ngoài trời

Thứ nhất: Để nuôi cá koi thì ba yếu tố chính là LƯỢNG NƯỚC (trên 6m3), ĐỘ SÂU NƯỚC (trên 60cm) và CHẤT LƯỢNG NƯỚC (nước phải đạt pH, độ cứng, trong, sạch, không độc tố, vi khuẩn…), trong đó yếu tố thứ 3 phụ thuộc các vấn đề sau:

  • Người thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống lọc phải am hiểu cách làm hồ cá ngoài trời.
  • Loại máy, các thiết bị và phụ kiện lọc phải đầy đủ và phù hợp với hồ: Máy bơm lọc nước hồ cá…
  • Hình thức lọc quyết định đến diện tích – thể tích ngăn lọc, số lượng, công suất của máy, thiết bị và phụ kiện lọc.
  • Không gian cho phép (để làm loại lọc nào)
  • Chi phí cho phép (tiền đầu tư ban đầu, tiền điện sử dụng, phụ kiện lọc,…)

Thứ hai: “Nếu có không gian đủ rộng và không ngại vấn đề chi phí thì nên làm hồ cá nhiều tầng thác suối là đẹp nhất”

Thứ ba: Chi tiết vật tư thì rất nhiều tùy mỗi loại lọc sẽ có chủng loại và số lượng vật tư khác nhau, nhưng phải đủ 5 yếu tố: HÚT – LỌC – ĐẨY – XẢ – TRÀN và làm sao để đạt CHẤT LƯỢNG NƯỚC.

Thứ tư: “Làm hệ thống lọc cần phải biết xử lý nước trước khi thả cá giúp cho cá có môi trường sống tốt sau này”

Tham khảo thêm: “Vật liệu lọc matrix giúp phát triển rất tốt cho hệ vi sinh hồ cá

NHỮNG THIẾT BỊ LỌC BỂ CÁ NGOÀI TRỜI CHUYÊN DỤNG

Những thiết bị lọc nước bể cá ngoài trời chuyên dùng

Chúng ta có thể lọc bể cá ngoài trời bằng vật liệu lọc bể cá đơn giản như bùi nhùi, nham thạch, gốm lọc, thanh lọc Bio, than hoạt tính và thuốc chuyên dụng làm sạch ao hồ,…Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta nên sử dụng hệ thống thùng lọc hồ cá koi. Thiết bị này sẽ giúp bạn làm sạch nước mỗi ngày và bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian hàng tuần thay nước và vệ sinh ao cá của mình nữa. Đầu tiên chúng ta sẽ cũng tìm hiểu công dụng của những vật liệu lọc nước đơn giản đã kể trên.

  • Bùi nhùi hay còn gọi là jmat: Sản phẩm này bền và dễ sử dụng. Chúng ta có thể dễ dàng cắt bùi nhùi thành nhiều miếng nhỏ cho phù hợp với kích thước khoan lọc.
  • Nham thạch là một vật liệu lọc có giá thành rẻ nhưng hiệu quả lọc cũng khá chất lượng. Với cấu tạo hàng trăm lỗ li ti, đây là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ từ đó giúp bể cá luôn trong tình trạng sạch sẽ.
  • Banh lọc Bio: sản phẩm này có nhiều lỗ nhỏ giúp vi sinh vật trong nước bám vào, làm sạch nước. Hơn nữa với kết cấu lỗ li ti, sản phẩm giúp hòa tan oxy trong nước một cách nhanh chóng.
  • Than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất gây hại trong nước, bảo vệ đàn cá của bạn khỏi những chất độc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng. Bên cạnh đó, vật liệu này còn giúp khử mùi hôi tanh trong nước rất hiệu quả.
  • Thuốc lọc chuyên dụng: hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm thuốc giúp vệ sinh, làm sạch ao hồ chỉ bằng một lượng sản phẩm nhỏ. Loại vật liệu này hoạt động vô cùng an toàn và hiệu quả chỉ sau một vài tuần sử dụng.
See also  Tổng hợp cách làm cơm nắm cá ngừ chỉ trong 15 phút 09 / 2023

Những vật liệu kể trên chỉ góp một phần nào làm sạch ao hồ của bạn trong một thời gian ngắn, để bảo vệ lâu dài môi trường sinh sống cho đàn cá chúng ta nên sử dụng dàn lọc. Đây chính là hệ thống quan trọng nhất và không thể thiếu cho bể của nhà bạn. Hệ thống lọc thùng hoạt động liên tục và mạnh mẽ giúp cá của bạn có thể sinh trưởng, phát triển trong một môi trường tốt nhất.

Tham khảo thêm: “Một số mẫu lọc thùng SunSun được ưa chuộng nhất

NGUYÊN NHÂN NƯỚC HỒ CÁ BỊ XA

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

Nếu nước hồ cá nhà bạn bị xanh thì bài viết này dành cho bạn,…hoặc nếu không thì bạn cũng có một số kiến thức nhất định để xử lý cho sau này nêu bể cá nhà bạn gặp trường hợp tương tự.

Sau một thời gian, nếu bạn không thường xuyên bảo dưỡng hệ thống lọc tràn dưới hoặc không vệ sinh hồ đúng cách thì nước hồ cá sẽ dần chuyển sang màu xanh lá do sự phát triển mạnh của tảo. Đó chỉ là hai trong số nhiều nguyên dẫn đến việc hồ cá bị đục. Vậy thì còn những nguyên nhân nào ?

Nước hồ cá bị xanh chính là do sự phát triển quá mức của tảo trong nước khi nồng độ Nitrat và Phốt phát trong nước cao, vậy sự phát triển của tảo là do đâu?

Xác thực vật

  • Lá, cây chết hay khi cắt cỏ rơi xuống nước phân hủy và tạo thành bùn.
  • Bùn được tích tụ dưới đáy ao sẽ giải phóng chất dinh dưỡng vào nước cung cấp thức ăn cho Tảo phát triển khiến hồ nước bị xanh.

Chất thải của cá

  • Chất thải cũng như chất nhờn của cá thải ra trong ao phân hủy thành Nitrat làm thức ăn cho tảo.

Thức ăn dư thừa

  • Cho cá ăn quá nhiều, thức ăn sẽ dư thừa cá không ăn sẽ bị phân hủy tạo thành thức ăn nuôi dưỡng tảo.

Không đủ cây trong hồ

  • Một số loại cây thủy sinh trong hồ cá có thể giúp giảm tảo vì chúng tiêu thụ Nitrat và Phốt phát trong nước, nhưng quá ít khiến tảo phát triển mạnh mẽ.
  • Các loại cây thủy sinh tốt có thể trồng để làm trong nước hồ cá ngoài trời có thể kể đến như: trúc thủy sinh, lan nước, rong đuôi chồn và cỏ thìa,…
See also  Sự tích cá kho tiến vua? Món ăn này có gì đặc biệt?

Ánh sáng mặt trời

  • Hồ cá ngoài trời đặt ở nơi có quá nhiều ánh sáng sẽ tạp điều kiện giúp cho rêu, tảo dễ quang hợp khiến chúng phát triển mạnh và lan nhanh trong hồ hơn.

Kỹ thuật thiết kế

  • Do kỹ thuật thiết kế ban đầu không đúng hay trong quá trình thi công sơ xuất không xử lý vi sinh vật ngay từ đầu cũng là nguyên nhân khiến cho nước hồ cá bị xanh.
  • Hệ thống lọc không đạt chuẩn cũng là một trong các nguyên nhân. Những kỹ thuật non tay thường sẽ không am hiểu được tường tận hệ thống lọc đạt chuẩn của một hồ cá koi ngoài trời. Từ đó dẫn đến việc hệ thống lọc hoạt động không được hiệu quả.

Vệ sinh

  • Công tác vệ sinh hồ cá cũng rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái cho hồ cá.
  • Ít vệ sinh hồ cá dẫn đến các chất bẩn, rêu, tảo bám vào thành hồ lâu ngày không được diệt sạch sẽ tiếp tục sinh sản, phát triển mạnh mẽ trở lại.

Tham khảo thêm: “Dụng cụ vệ sinh hồ cá

CÁCH THỰC HIỆN CẢI THIỆN LÀM NƯỚC TRONG HỒ CÁ NGOÀI TRỜI

Cách thực hiện cải thiện làm nước hồ cá trong ngoài trời

Cách lọc nước bể cá ngoài trời để cải thiện chất lượng nước:

  • Thường xuyên thay nước cho hồ cá để giúp hạn chế phân, thức ăn thừa của cá cũng như những tạp chất, bụi bẩn trong hồ.
  • Không nên nuôi cá với mật độ quá dày trong hồ.
  • Cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ để tránh dư thừa thức ăn đọng lại trong hồ.
  • Thả rong vào hồ vì rong sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của rêu và tảo.
  • Lắp đặt hệ thống lọc tràn nước tốt, chất lượng.
  • Hạn chế ánh sáng chiếu vào hồ để giảm thiểu sự quang hợp của rêu và tảo,…
  • Thả và nuôi thêm một số loại cá có khả năng làm sạch hồ cá: cá lau kiếng, cá tỳ bà…
  • Cài đặt thêm hệ thống sục khí cùng với đài phun nước hay hệ thống thác nước để làm tăng sự phát triển của nhiều vi khuẩn hiếu khí sẽ có lợi trong việc giảm chất thải tích tụ trong ao.
  • Tăng số lượng cây trồng trong ao như rau lục bình, rau diếp cùng một số cây như hoa sen, hoa súng…

Tham khảo thêm: “Tại sao nên chọn lọc bakki cho hồ cá nhà bạn?

NÊN THUÊ ĐƠN VỊ NÀO TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG HỆ THỐNG LỌC BỂ CÁ NGOÀI TRỜI

Nên thuê đơn vị nào tư vấn thiết kế thi công lọc nước bể cá ngoài trời

Koi Thiên Dương luôn hoàn chỉnh, đạt chất lượng và tự tin bảo hành công trình cho khách hàng (Vì hồ sạch, đẹp luôn là kênh quảng cáo hiệu quả đến các khách hàng tiềm năng khác).

Khi bạn đến với Thiên Dương Koi, bạn hoàn toàn yên tâm bởi:

  • Thiên Dương Koi sở hữu nhiều mẫu mã sản phẩm khác nhau sẽ mang đến cho bạn những sự lựa chọn theo từng nhu cầu riêng.

  • Những sản phẩm về máy lọc bể cá Koi đều sẽ được cam kết là sản phẩm chất lượng.

  • Thời gian được bảo hành máy dài, cam kết việc hỗ trợ khi quý khách hàng có nhu cầu được tốt nhất.

  • Đội ngũ nhân viên Thiên Dương Koi luôn tư vấn nhiệt tình, tận tâm, sẵn sàng lắng nghe các nhu cầu của từng khách hàng để tư vấn sản phẩm tốt nhất

  • Hỗ trợ khách hàng trong việc vận chuyển, lắp đặt máy bơm lọc tận nơi và hướng dẫn sử dụng tại nhà.

Tham khảo thêm: “Những thông tin mà bạn nên biết về lọc treo CS2

By admin