Video cách làm cho cá betta lên màu

Bạn đã từng băn khoăn về cách để cá Betta của mình có màu sắc đẹp? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người yêu thích cá Betta quan tâm. Vậy có bao nhiêu cách nuôi và cách nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu cơ bản về loài cá Betta

Cá Betta là một loài cá nhỏ, chủ yếu được phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loài cá Betta được phân loại theo loại đuôi gồm có Betta đuôi tròn và Betta đuôi dài.

Trong số đó, loại cá Betta đuôi dài có sức mạnh chiến đấu nổi bật hơn so với cá Betta đuôi tròn. Theo các nghiên cứu, cá Betta có màu sắc sặc sỡ hơn thường có khả năng sống sót mạnh mẽ hơn.

Làm thế nào để cá Betta có màu sắc đẹp?

Kiểm tra chất lượng nước và nhiệt độ nước nuôi cá Betta

 • Cá Betta không đòi hỏi nhiệt độ nước quá khắt khe. Nói chung, chúng có thể sống trong môi trường từ 20 đến 30 ℃. Nhiệt độ nước từ 24-27 ℃ là môi trường sống lý tưởng nhất cho sự phát triển của cá.
 • Bên cạnh nhiệt độ nước, bạn cũng cần chú ý kiểm soát mức độ chất độc trong nước để có thể điều chỉnh một cách kịp thời và tạo ra môi trường nước phù hợp cho cá Betta. Độ pH của nước phải ở mức trung tính (khoảng 6,5-7,2); hàm lượng oxy hòa tan tốt nhất được duy trì ở mức 5 mg/lít.
See also  Đặc sản khô cá thiều Phú Yên trứ danh

Môi trường ánh sáng cho cá Betta

 • Cá Betta không thích ánh sáng mặt trời và ánh sáng quá mạnh. Vì vậy, hãy tránh cho cá Betta tiếp xúc với ánh sáng mạnh, vì chúng sẽ cảm thấy không thoải mái trong môi trường quá sáng.
 • Cá Betta sẽ phát triển màu sắc đẹp hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu bạn nuôi cá Betta ở nơi có ánh sáng mạnh như ban công hoặc gần cửa sổ, cá Betta của bạn sẽ không phát triển nhiều màu như trong môi trường ánh sáng yếu.
 • Tuy nhiên, ánh sáng quá tối cũng sẽ gây hại cho cá Betta. Thông thường, đèn trong nhà của bạn đã đủ để nuôi cá, không cần lắp thêm đèn.

Môi trường nuôi cá Betta

 • Một số dụng cụ nuôi cá chọi như bể ghép đến bể kính nhỏ, bình thủy tinh, v.v… Tuy nhiên, do bản tính hung dữ, để tránh cá Betta kháng chiến với nhau, cá Betta thường được nuôi riêng lẻ.
 • Bạn có thể rải một lớp cát đáy mỏng đã được làm sạch hoặc cát màu vào bể cá. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng một số cây thủy sinh phù hợp trong bể để cá Betta ẩn náu. Lúc này, cá Betta sẽ phát triển màu sắc bảo vệ khi môi trường trở nên tối hơn hoặc thiếu ánh sáng.

Thức ăn cho cá Betta

Cá Betta là loại cá ăn tạp tốt nhất, vì vậy bạn nên chọn thức ăn chính và thức ăn bổ sung để cá luôn khỏe mạnh và duy trì trạng thái tốt nhất. Một số loại thức ăn cho cá Betta gồm tôm, artemia, bobo, trùng huyết và một số loại thức ăn nhập khẩu khác.

See also  Món ngon từ đặc sản cá thu Phú Yên

Yếu tố khác

 • Bên cạnh những yếu tố trên, bạn nên nuôi hai con cá đực, đặt chúng cách nhau bằng kính để chúng vừa có thể khoe vẻ đẹp, vừa kích thích nội tiết tố trong cơ thể để tăng sự sặc sỡ của màu sắc cơ thể.
 • Bạn cũng có thể cho cá Betta soi gương thường xuyên. Điều này có thể kích thích cá tiết ra adrenaline, làm giãn mạch máu và làm cho các tế bào sắc tố căng hơn, giúp màu sắc của cá Betta ngày càng đẹp.

Một số loại thức ăn giúp cá Betta có màu sắc đẹp

Tảo xoắn Spirulina

 • Spirulina là một loại vi tảo, có tác dụng tăng cường sức khỏe và màu sắc ở nhiều loại cá cảnh. Bạn có thể cho cá Betta ăn bằng cách trộn bột tảo với thức ăn sống hoặc thức ăn chuyên dụng chứa spirulina. Khi đó, tảo sẽ kích thích tạo màu sắc cho cá.

Artemia

 • Artemia và các loại giáp xác là những loại thức ăn có thể làm tăng màu sắc cho cá. Các loại giáp xác thường giàu chất tạo màu carotenoid, tạo màu đỏ và vàng tự nhiên cho cá Betta.
 • Artemia giàu protein nên trở thành thức ăn sống tuyệt vời cho cả cá Betta con và cá Betta trưởng thành. Loại thức ăn này rất tốt cho cá và tăng cường sức khỏe của chúng, vì đây là thức ăn mà chúng ăn trong môi trường tự nhiên.
See also  Cách làm cá bống biển chiên thơm ngon chuẩn vị

Cá hồi và cá trích

 • Cá hồi và cá trích cũng chứa nhiều chất tạo màu carotenoid, giúp tăng cường màu sắc cho cá Betta. Bạn có thể mua các loại thực phẩm đông lạnh này tại cửa hàng thú cưng, cửa hàng bán cá, hồ thủy sinh, v.v…

Trùng huyết

 • Trùng huyết có màu đỏ tươi, là thực phẩm sống tốt giúp cá Betta có màu đỏ đẹp. Có 3 loại trùng huyết cho cá Betta là trùng huyết tươi, trùng huyết đông khô hoặc trùng huyết đông lạnh.

Thuốc kích thích tăng màu cho cá Betta

Để cá Betta có màu sắc đẹp, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cá bằng cách sử dụng một số chất kích thích tăng màu. Một số sản phẩm như thuốc tăng sắc tố đỏ Biofill Red, viên nén Hikari Betta Bio-Gold, viên thức ăn Betta Tetra, viên nén cho cá Betta Aqueon Color Enhanci có thể giúp cá Betta của bạn có màu sắc đẹp hơn.

Cá Betta là một loài cá cảnh đẹp và nhỏ nhắn, nhưng nuôi cá Betta không phải là một việc dễ dàng. Hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp bạn biết làm thế nào để cá Betta có màu sắc đẹp và sặc sỡ hơn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm về thuốc Biofill Red tại MÓN KHO VIỆT NAM.

By admin