Giới thiệu về món cá khô chua ngọt

Có lẽ đây chính là món ăn vô cùng quen thuộc với đại đa số gia đình Việt Nam. Món cá khô chua ngọt đã được người Việt sáng tạo và chế biến riêng mang theo hương vị đặc trưng. Với hương vị thơm ngon, món cá phơi khô đã trở thành món ăn gắn liền với mỗi bữa cơm gia đình.

Cho dù bạn đi ăn cơm ngoài cửa hàng hay ăn ở nhà, món cá khô chua ngọt luôn có mặt trong thực đơn. Với lý do đơn giản, đây là một món ăn quen thuộc, đưa cơm và có thể ăn liên tục mà không cảm thấy chán.

Cá cơm khô chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá cơm khô
  • Đường cát hoặc đường vàng
  • Tiêu đen
  • Hành
  • Tỏi
  • Nước mắm được chiết từ cá cơm nguyên chất
  • Một chút dầu ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế món cá khô chua ngọt

Trước hết, bạn nên rửa sạch và băm nhỏ hành và gừng, 1 quả chanh, 1 củ tỏi. Lượng hành tỏi tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Bạn cần chú ý không cho quá nhiều hành tỏi để không át đi vị cá cơm ban đầu.

Tiếp theo, ngâm cá cơm khô trong nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và làm cho cá mềm hơn. Sau đó, bỏ cá vào rổ để ráo nước.

Chế biến món cá khô chua ngọt

Công đoạn chế biến món cá khô chua ngọt rất đơn giản nhưng có ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn.

See also  12 Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời có thể bạn chưa biết

Đầu tiên, đổ một chút dầu ăn vào chảo đã được làm nóng. Sau đó, phi thơm hành và tỏi đã chuẩn bị trước. Khi hành và tỏi chuyển màu rám vàng, bạn đổ cá cơm khô đã rửa sạch vào và đảo đều.

Tiếp theo, đổ ít gừng, riềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm vào và đảo trong vòng 3-5 phút.

Cho hai thìa cà phê đường và đảo đều. Trong quá trình này, bạn có thể nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình. Món cá cơm khô chua ngọt sẽ có màu nâu rất đẹp sau khi đường tan ra.

Nếu cho đường lên chảo mà không để ý, sẽ dễ bị cháy và khét. Bạn có thể cho thêm một chút nước trắng để tránh tình trạng này. Sau đó, đậy nắp và vặn lửa nhỏ nhất để hấp thụ gia vị vào mỗi con cá.

Công đoạn chế biến món ăn

Thưởng thức món cá khô chua ngọt

Khi món cá khô chua ngọt đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức cùng một bát cơm trắng, canh cua và cà pháo. Một bữa ăn đơn giản nhưng gợi nhớ về những kỷ niệm xưa.

Món cá khô chua ngọt không chỉ là một món ăn quen thuộc mà còn là một cách để gia tăng tình cảm gia đình. Chắc chắn, những bữa ăn gia đình ấm áp sẽ thêm gần gũi và đặc biệt hơn sau những ngày làm việc căng thẳng.

See also  Đóng gói vận chuyển cá khô đảm bảo chất lượng

Mong rằng bạn đã tìm thấy những chia sẻ hữu ích về cách làm món cá khô chua ngọt. Hãy thực hiện món ăn này để có thêm những bữa ăn thú vị cùng với gia đình yêu thương.

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin