Giá trị dinh dưỡng của cá trắm đen

Cá trắm đen, còn được gọi là “thanh ngư”, thuộc họ Cá Chép. Đây là một loại cá nước ngọt, sống chủ yếu ở các ao hồ và sông lớn ở đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ nước ta. Loại cá này có thân dài, đầu hơi thuôn với miệng rộng. Một con cá trắm đen có thể dài đến 1,5m và nặng 61kg.

Cá trắm đen là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong mỗi 100g thịt cá trắm đen, có chứa 19,5g đạm và 5,2g chất béo. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều khoáng chất, axit amin, vitamin, canxi, và chất chống lão hóa. Vì thế, thịt cá trắm đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và có tác dụng trị bệnh.

Kho cá trắm đen

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị món cá trắm đen kho, bạn cần sẵn sàng một số nguyên liệu sau:

  • 2,5 kg cá trắm đen
  • 500g riềng
  • 50g gừng
  • 1 khúc mía tươi
  • 100g khế tươi hoặc 50g khế khô
  • Gia vị cần thiết: muối, đường, nước mắm, nước màu, mỡ nước/dầu ăn, chanh, ớt, tiêu…
  • Nồi kho: nồi gang, niêu đất, hoặc nồi áp suất (tùy chọn)

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá trắm đen kho

Các bước nấu cá trắm đen kho

Đầu tiên, để chuẩn bị cá trắm đen, bạn cần làm sạch cá bằng cách bỏ mang, đánh vảy, và rửa sạch. Sau đó, ngâm cá trắm trong nước <a class="wpil_keyword_link" href="https://monkho.com/cong-dung-muoi-trong-nau-an-tat-tan-tat-ve-muoi-trong-bep-nha-ban/" title="muối để khử mùi tanh, sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Riềng và <a class="wpil_keyword_link" href="https://monkho.com/cong-dung-cua-gung-trong-nau-an/" title="gừng cạo vỏ, một nửa cắt lát và một nửa giã nhuyễn ướp cùng cá.

See also  Cách nấu cá trắm đen kho riềng cực chuẩn

Nếu dùng khế tươi, hãy cắt miếng dày khoảng 5mm, sau đó nhẹ nhàng ép để bỏ bớt nước chua. Nếu dùng khế khô, hãy rửa sạch và ngâm với chút muối. Đối với mía, hãy chẻ thành những miếng mỏng và lót một lớp dưới đáy nồi. Tiếp theo, xếp lớp gừng, cá, khế, gừng và riềng giã nhỏ lên trên cùng.

Ở bước tiếp theo, thêm các gia vị như nước mắm, đường, mỡ nước/dầu ăn vào nồi và thêm nước đủ để ngập cá. Đặt nồi lên bếp và đun đến khi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và kho liên tục trong khoảng 1-2 giờ rồi mở nắp. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước bay hơi hết, để lại miếng cá khô và thơm ngon.

Kho cá trắm đen

Món cá trắm đen kho thực ra rất đơn giản từ nguyên liệu đến cách thực hiện. Miếng cá thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của cá trắm đen kết hợp với riềng, gừng và khế, tạo nên hương vị đậm đà. Món ăn này thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng và bánh chưng.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được một nguồn tham khảo cách nấu cá trắm đen kho ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng với cá trắm đen.

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin