Đối với những người nuôi gà, cụ thể là gà tre, việc chọn giống là một khâu quan trọng. Chỉ khi chúng ta chọn được nguồn giống tốt, gà mới có thể đạt được những đặc tính, ưu điểm như mong đợi. Vì vậy, cách chọn gà mái tre làm giống là kỹ thuật hết sức quan trọng và cần thiết trong việc nuôi gà. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin, lưu ý hết sức hữu ích cho việc chọn gà tre làm giống cũng như chế độ dinh dưỡng cụ thể cho loài gà này.

Phương pháp lựa chọn gà mái tre làm giống

Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là giống gà. Giống gà được xác định thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là gà mẹ đã đẻ ra nó. Gà mái mẹ cũng như gà trống ở thế hệ trước có vai trò vô cùng quan trọng và tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của gà con sau này. Đa phần những đặc tính, ưu điểm của gà con đều có sự ảnh hưởng từ gà mái mẹ. Vì thế, khi chọn gà mái tre làm giống, chúng ta cần chú ý nhiều tới lai lịch gà mái mẹ của nó.

Đặc biệt, khi chọn gà mái tre đá, yếu tố di truyền là điều vô cùng quan trọng. Gà đá cần có nhiều ưu điểm như sức khỏe tốt, bền bỉ, và thế đá hay. Điều này được di truyền từ gà mẹ. Hơn nữa, khi lựa chọn gà con làm giống, chúng ta cần chú ý tới những chú gà khỏe mạnh, năng động.

See also  BÍ QUYẾT LÀM THỊT GÀ KHO TRỨNG CÚT NGON VỚI NƯỚC MÀU DỪA

Tất nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền, người nuôi gà cũng cần có những cách chọn gà mái tre làm giống cụ thể đối với từng chú gà để có thể chọn lọc được giống gà tre tốt nhất. Một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất của một chú gà tre tốt là vẻ bề ngoài. Hình dáng của một chú gà tre khỏe mạnh, làm giống tốt sẽ có những đặc điểm như dáng đi vững vàng, đôi mắt linh hoạt có khả năng quan sát xung quanh tốt.

Đặc biệt, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới dáng vỗ cánh của gà tre. Những chú gà khỏe mạnh luôn có cách vỗ cánh đặc biệt, khiến cho người nhìn cảm nhận được sự oai phong, hùng dũng. Ngoài ra, ta cũng có thể trực tiếp kiểm tra mình của gà, gà tre làm giống cần có cơ bắp chắc khỏe, không có nhiều mỡ…

Ngoài các yếu tố và đặc điểm chung như trên, khi chọn gà mái tre, chúng ta cần căn cứ vào một số đặc điểm cụ thể:

  • Gà mái giống có chân to vừa phải, dáng đi vững chắc, cân đối.
  • Lông gà dày và đều trên toàn thân, đặc biệt dài hơn ở phần đuôi gà.
  • Gà mái tre giống có dáng đứng vững vàng, khỏe khoắn, không nghiêng sang bên.
  • Gà có mũi to, đôi mắt sáng, linh hoạt.
  • Mào gà dựng thẳng, không nghiêng hoặc đổ sang bên nào.
See also  Hướng dẫn các cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà

Đó là những đặc điểm cụ thể mà khi lựa chọn gà mái tre làm giống, chúng ta cần chú ý để có thể chọn được nguồn giống tốt, chất lượng cao nhất.

Cách nuôi gà mái tre giống và gà tre đá

Bên cạnh việc chọn gà mái tre làm giống, kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tre giống, gà tre đá cũng là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi gà tre đá cơ bản nhất.

Trước hết, khi nuôi gà tre đá hoặc gà tre giống, điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là vấn đề dinh dưỡng. Đối với gà tre đá, để có thể đạt được sức khỏe tốt, khả năng chiến đấu cao thì chắc chắn chúng cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Thông thường, thức ăn cần chuẩn bị cho gà tre đá là các loại rau, thịt nạc heo, lượn, tôm và thịt bò. Thức ăn dành cho gà tre đá khá đặc biệt và khác so với khẩu phần ăn thông thường của các loài gà khác. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn hợp lý vì thức ăn này sẽ mang tới cho gà tre khả năng chiến đấu cao hơn rất nhiều.

Khi cho gà tre đá ăn, cần lưu ý rằng với một khẩu phần ăn như vậy, chúng ta cần có sự linh hoạt tùy theo tình trạng của gà. Khi gà ốm, nên chia thành nhiều bữa ăn khác nhau, thông thường sẽ là 4 bữa vào 3 buổi trong ngày và một bữa ăn đêm. Ngược lại, nếu gà quá béo, chúng ta nên cắt giảm khẩu phần ăn để gà đá có khả năng thi đấu tốt.

See also  Cách làm chuồng gà bằng lưới đơn giản tại nhà

Cách chọn gà mái tre làm giống luôn là vấn đề được người nuôi gà quan tâm. Lựa chọn nguồn gà mái giống tốt sẽ giúp sinh ra thế hệ gà tre đá chất lượng cao, có khả năng chiến đấu mạnh mẽ cùng các đặc điểm ưu tú. Do đó, kết hợp kinh nghiệm chọn gà giống cùng kỹ thuật nuôi gà sẽ mang lại hiệu quả cao.

MÓN KHO VIỆT NAM

By admin