Bảo quản thực phẩm có nghĩa là làm chậm quá trình hư hỏng và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé! Đối với những thức ăn thừa hoặc các nguyên liệu dự trữ cho lần nấu ăn sau, chúng ta cần bảo quản đúng cách để ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến và nhiệt độ phù hợp cho từng phương pháp đó.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

Sấy khô

Sấy khô là phương pháp bảo quản được sử dụng từ lâu đời. Bạn có thể sử dụng sấy khô để lưu trữ nhiều loại thực phẩm, bao gồm cá, thịt, rau củ và trái cây. Nguyên lý hoạt động của sấy khô là loại bỏ nước trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn gây hỏng. Khi nhắc đến sấy khô, chúng ta không thể không nhắc đến các loại trái cây sấy như mít, táo, nho, xoài và chuối. Ngoài ra, các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê và lúa mì cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Trái cây sấy khô ngon miệng, hấp dẫn

Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm không gian lưu trữ, áp dụng cho nhiều loại thực phẩm và không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là làm mất đi một số vitamin quan trọng do tác động của nhiệt độ cao.

See also  Từ vựng tiếng anh về đồ dùng trong phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp dành cho nhân viên NHKS

Muối chua

Muối chua là phương pháp chuyển hóa đường thành acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hóa và được sử dụng từ lâu đời. Phương pháp này rất dễ thực hiện và thường được áp dụng cho các loại rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa leo và cà pháo.

Tuy nhiên, bạn không nên để các thực phẩm muối chua quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, gây nguy hiểm cho thận, tim mạch và huyết áp. Hơn nữa, việc tiêu thụ thực phẩm quá chua cũng có thể ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.

Đóng hộp

Phương pháp đóng hộp thường được sử dụng cho rau củ quả. Trước khi cho vào hũ, lon hoặc hộp để bảo quản, các loại thực phẩm cần được tiệt trùng và sơ chế sạch sẽ. Tuy nhiên, phương pháp này không đạt hiệu quả cao và ít được sử dụng hơn các phương pháp khác vì vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hỏng thực phẩm. Đồng thời, các hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng sẽ nhanh chóng hỏng nếu không được sử dụng kịp thời.

Bên cạnh đó, phương pháp này đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức để tiệt trùng và sơ chế. Nếu không đạt chuẩn vệ sinh, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm.

Đông lạnh

Phương pháp đông lạnh được sử dụng phổ biến hơn nhờ vào sự phát triển của các thiết bị bảo quản như tủ lạnh và tủ đông. Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn chặn sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn và vi sinh vật. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như cá, thịt và hải sản trong thời gian dài và vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

See also  Khám phá 13 loại hoa dùng trong chế biến món ăn vừa ngon vừa đẹp

Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên sử dụng thực phẩm ngay để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và dưỡng chất của thực phẩm.

Phương pháp đông lạnh có thể bảo quản thực phẩm lâu

Hun khói

Hun khói được sử dụng để bảo quản các loại thịt, cá và các sản phẩm từ thịt. Hun khói sử dụng nhiệt độ để làm khô thực phẩm, giúp thức ăn có vị thơm ngon hơn và lâu hỏng. Tuy nhiên, phương pháp này không nên sử dụng thường xuyên vì có thể gây bệnh ung thư cho con người.

Hút chân không

Phương pháp hút chân không không thể thực hiện tại nhà như muối chua, đông lạnh hay đóng hộp. Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai, hộp hoặc túi nilon và sử dụng máy móc để hút chân không, tạo môi trường không khí để vi sinh vật không thể phát triển.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm cần lưu ý

Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, cụ thể như sau:

  • Bảo quản khô: Lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, tránh ánh sáng để giữ tuổi thị của sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc gần tường.

  • Bảo quản lạnh: Duy trì nhiệt độ trong tủ lạnh từ 32 – 40 độ F.

  • Bảo quản đông: Duy trì nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

Tổng kết

Đó là những phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn và nhiệt độ phù hợp. Hy vọng rằng bạn đã tìm được biện pháp tốt nhất để dự trữ thực phẩm cho cả gia đình.

See also  Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Campuchia

By admin