Hiện nay, cá khô trở thành món ăn ưa chuộng nhờ tính tiện lợi và vị ngon. Cá khô có thể được bảo quản lâu và dùng làm thức ăn dự trữ. MÓN KHO VIỆT NAM là thương hiệu cá khô sông Đồng Nai nổi tiếng với sản phẩm chất lượng, ngon và giá cả phải chăng. Hãy tìm hiểu về một số loại cá khô, cùng với cách làm và bảo quản cá khô nhé!

Một số loại cá khô sông Đồng Nai nổi tiếng

Tất cả các loại cá đều có thể được làm khô và sử dụng trong thời gian dài. Với các phương pháp làm khô đa dạng, cá vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Dưới đây là một số loại cá khô phổ biến:

Khô cá lóc

Cá lóc có nhiều tên gọi khác nhau như cá tràu, cá quả, cá chuối,… Cá lóc khô có thịt ngọt, dai. Tuy nhiên, cá lóc có nhiều xương, cần sơ chế kỹ. Khô cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như gừng, riềng, ớt;…vừa có tác dụng khử mùi tanh của cá; vừa tạo nên hương thơm ngào ngạt cho món kho, món canh, món gỏi, món nướng,…

Có hai loại cá lóc khô phổ biến: cá lóc khô và cá lóc khô tẩm gia vị. Cá lóc khô truyền thống chỉ cần sơ chế và phơi khô, còn cá lóc khô tẩm gia vị cần nhiều công đoạn khác nhau. Sau khi sơ chế, cá cần được tẩm gia vị như muối, bột ngọt, tiêu, ớt.

Khô cá dứa

Cá dứa cũng là một trong những loại cá khô sông Đồng Nai nổi tiếng. Cá dứa cùng họ với cá tra. Tuy nhiên, giá cá dứa cao hơn cá tra nhiều. Cá dứa khô cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cá dứa tự nhiên có thịt chắc, ngọt và dai hơn so với cá dứa nuôi. Vì vậy, cá dứa sông Đồng Nai mang đến giá trị kinh tế cao.

Cá dứa là loại cá khô sông Đồng Nai nổi tiếng

Quy trình làm cá khô sông Đồng Nai

Với 6 bước đơn giản sau, bạn có thể tự làm cá khô để dự trữ.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Cá cần được phân loại thành các loại tùy theo chất lượng. Đối với các loại cá to trên 5kg, hãy loại bỏ đầu cá, làm sạch vảy, loại bỏ nội tạng và lấy phần lườn. Cá nhỏ cần bổ đô, đánh vảy và loại bỏ nội tạng. Rồi sau đó, hãy khử mùi tanh, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp cá với muối

Tùy theo sở thích vị mặn hoặc nhạt, bạn có thể sử dụng tỉ lệ <a class="wpil_keyword_link" href="https://monkho.com/cong-dung-muoi-trong-nau-an-tat-tan-tat-ve-muoi-trong-bep-nha-ban/" title="muối phù hợp. Thời gian ướp cá khoảng 1 tiếng. Muốn ướp khô, hãy chà muối vào cá và xếp lớp muối xen kẽ giữa các lớp cá. Muốn ướp ướt, hãy pha muối với nước và cho cá vào ngâm trong chum muối. Đậy kín và ướp trong 2 giờ.

Bước 3: Khử muối cho cá khô sông Đồng Nai

Sau khi ướp cá đủ thời gian, lấy cá ra khỏi chum muối. Để giảm độ mặn, ngâm cá trong nước lã khoảng 15 phút. Vớt cá ra và để ráo nước.

Cách làm cá khô đơn giản

Bước 4: Phơi cá

Sau khi cá đã ráo nước, dùng khăn sạch lau sơ qua bề mặt cá. Ép xuống để bề mặt cá mịn hơn. Phơi cá lên giàn phơi với bụng cá hướng xuống. Lật cá sau khoảng 2-3 tiếng. Phơi khoảng 2-3 ngày, sau đó ủ cá 1 ngày. Tiếp tục phơi thêm 3 ngày.

Bước 5: Sấy khô cá

Sấy cá trong 2-3 ngày với nhiệt độ 50 độ C. Lật cá liên tục trong quá trình sấy để cá khô đều.

Bước 6: Đóng gói và bảo quản

Sau khi sấy khô, phân loại và đóng gói cá. Đặt cá vào túi kín hoặc hộp kín để bảo quản. Bảo quản cá ở nhiệt độ phù hợp và tránh nơi có độ ẩm thấp để tránh mốc cá khô.

Cách bảo quản cá khô sông Đồng Nai

Để cá khô giữ được hương vị thơm ngon, hãy bảo quản chúng cẩn thận. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản cá khô:

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Đặt cá khô ở nơi cao ráo, khô ráo, thoáng mát và không có độ ẩm. Tuy nhiên, cách bảo quản này không cho phép cá khô được lưu trữ lâu dài.

Cần bảo quản cá khô nơi khô để đảm bảo chất lượng

Bảo quản trong tủ lạnh

  • Bọc kín cá khô bằng giấy báo và ni lông giày.
  • Cho cá vào ngăn đông trong tủ lạnh để giữ lâu hơn. Cá khi được bảo quản ở tủ lạnh có thể giữ được tầm 6 tháng với chất lượng tốt.
See also  khô mực nướng thơm ngon, đơn giản làm tại nhà

Với những thông tin trên, bạn đã có thể tự làm cá khô sông Đồng Nai rồi đấy. Chúc bạn thành công nhé!

By admin