Bột nở là nguyên liệu gì?

Bột nở, còn được gọi là Baking Powder trong tiếng Anh, là một thành phần quen thuộc trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong việc làm bánh. Thành phần của bột nở bao gồm 1/4 baking soda được kết hợp với một số loại muối axit và tinh bột ngô.

Công thức hóa học của bột nở

Công thức hóa học của bột nở là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat). Nó thường có dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, và khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Bột nở được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

Công dụng của bột nở

Bột nở được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Hiện nay, bột nở được chia thành hai loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại axit phản ứng nhanh và chậm), và single acting (loại bột nở chỉ chứa 1 trong 2 loại axit). Hai loại này sẽ mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau.

Trong các công thức làm bánh hiện đại, người ta thường ưa chuộng loại double acting vì nó có thể tác động lên bột hai lần (khi bột còn nguội và khi bột được nung nóng trong lò). Với bột single acting, thường chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp nên khó để mua.

See also  Bột Năng Là Gì? Công Dụng? Cách Làm Hạt Lựu Và Trân Châu Bằng Bột Năng

Bên cạnh đó, bột nở cũng có thể sử dụng cho mục đích làm đẹp, tuy nhiên, nó có tính axit cao hơn Baking Soda và giá thành cao hơn, nên ít được sử dụng.

Cách làm bột nở

Nguyên liệu:

  • Muối nở (muối bicarbonate)
  • Một trong các nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua, giấm hoặc nước cốt chanh, mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường.

Cách làm:

  • Sử dụng 1/4 thìa cà phê muối nở (kết hợp với một nguyên liệu có tính axit) để thay thế cho 1 thìa cà phê bột nở. Lưu ý rằng muối nở mạnh gấp bốn lần bột nở, ví dụ: 1/4 thìa cà phê muối nở = 1 thìa cà phê bột nở; 1/2 thìa cà phê muối nở = 2 thìa cà phê bột nở.
  • Sử dụng nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Ví dụ, khi làm bánh ngọt, bạn nên dùng muối nở với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.
  • Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt trước khi kết hợp cả hai.

Những loại bánh làm từ bột nở

Bột nở thường được sử dụng trong những loại bánh cần sự tơi xốp, nở tốt, chẳng hạn như: Biscuits, Muffins, Scones; các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh bông lan. Ngoài ra, còn có bánh bao, bánh men, bánh Trung thu, một số loại bánh nướng, bánh gato… Bột nở không gây độc hại cho cơ thể con người với các thành phần như muối axit, tinh bột ngô, và baking soda.

See also  Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Sapa

Bột nở và Baking Soda có giống nhau không?

Baking Soda và Baking Powder (bột nở) là hai nguyên liệu khác nhau. Baking Soda có dạng chất rắn màu trắng, giống như bột, có vị mặn và tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa.

Baking Soda có nhiều công dụng hơn so với bột nở. Nó được sử dụng trong nấu ăn để tạo độ xốp cho nhiều loại bánh, để thêm vào xốt cà chua hoặc nước chanh để làm giảm độ axit. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong việc chữa đau dạ dày, làm nước súc miệng hoặc loại bỏ mảng bám trên răng.

Mua bột nở ở đâu?

Bột nở hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, nên khi mua bạn có thể tìm với tên Baking Powder. Ngoài các siêu thị, bạn cũng có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh. Giá của Baking Powder dao động khoảng 50,000 VND/kg.

Cách bảo quản bột nở

Bạn có thể bảo quản bột nở trong hộp kín, ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao như bếp, và tránh ánh sáng mặt trời. Hạn sử dụng của bột nở chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng. Vì vậy, hãy kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua và sử dụng. Lưu ý: nếu bột nở bị vón cục, đó là dấu hiệu bột nở không còn tốt để sử dụng nữa.

Chúc bạn thành công trong việc làm các món bánh ngon với bột nở!

See also  Phổ tai là gì? Những bí mật thú vị về phổ tai fried seaweed

By admin